Điều chỉnh kích thước chữ
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam:

Bảo đảm thông tin chính xác, chính thống, nhanh, nhạy có kiểm chứng

(CLO) Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề báo, đó là bảo đảm thông tin chính xác, chính thống, nhanh, nhạy có kiểm chứng.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP

Sáng 19/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Đây là lần thứ hai trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng thăm và làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ, lãnh đạo một số bộ, ngành.

Báo cáo với Thủ tướng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, phát huy bề dày truyền thống và kinh nghiệm phát triển trong 75 năm qua, Đài Đài Tiếng nói Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển thành cơ quan báo chí quốc gia hàng đầu, hoạt động báo chí đa loại hình, đa ngôn ngữ, đa nền tảng, phát huy vai trò là một cơ quan truyền thông quốc gia hiện đại, có lượng công chúng đông đảo, là công cụ truyền thông hiệu quả của Đảng, Chính phủ.

Chiến lược phát triển Đài từ nay đến năm 2025 và các năm tiếp theo tập trung đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức thông tin; ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại; nâng cao năng lực quản trị, điều hành; nâng dần năng lực tài chính...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đài Tiếng nói Việt Nam tự hào là “con đẻ” của Cách mạng Tháng Tám, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Trong các giai đoạn phát triển của đất nước, Đài luôn khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, viết nên trang sử vẻ vang của Đài.

Trải qua 3/4 thế kỷ, Đài Tiếng nói Việt Nam là cầu nối truyền tải các giá trị tinh thần, văn hóa của người Việt Nam ra thế giới và bạn bè quốc tế đối với Việt Nam; phản bác những thông tin sai trái, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Nêu thách thức đối với sự phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, dù nước ta đã có sự tăng trưởng vượt bậc về truyền thông trong những năm qua, nhưng vẫn còn khoảng cách lớn so với các quốc gia và chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt về công nghệ và về nhân tài. Do đó, Đài cần nhận thức thách thức này để làm tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Trong đó, công nghệ số, Internet, mạng xã hội và nhiều phương tiện truyền thông mới ra đời là thách thức lớn đối với báo chí truyền thông nói chung và Đài Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, Đài Tiếng nói Việt Nam cần tiếp tục thể hiện tính cách mạng, tính tiên phong, đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước trong việc bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ ta; tiếp tục khơi dậy khát vọng của dân tộc và của mỗi người dân, bảo vệ giá trị cốt lõi của đất nước, của dân tộc.

Cùng với đó là tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề báo, bảo đảm thông tin chính xác, chính thống, nhanh, nhạy có kiểm chứng. Tiếp tục khẳng định vai trò một trong những đơn vị truyền thông, báo chí hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong dẫn dắt định hướng thông tin. Để thực hiện được những nhiệm vụ này, Đài Tiếng nói Việt Nam vừa phải nỗ lực làm mới mình, vừa giữ gìn bản sắc riêng của mình, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa cải cách đổi mới để đóng góp được nhiều hơn cho đất nước.

Thủ tướng cũng đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam cần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng các chương trình, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, xứng đáng là đài phát thanh quốc gia, góp phần tạo sự đồng thuận và niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội, của người dân, đặc biệt là giới trẻ vào sự nghiệp cách mạng của Đảng ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm không gian truyền thống của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm không gian truyền thống của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và đặc biệt trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Đài Tiếng nói Việt Nam phải tăng tốc về công nghệ, đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật mới, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại và chương trình, các phương thức truyền dẫn phát sóng phù hợp với xu thế phát triển khu vực và thế giới, tránh tụt hậu về công nghệ so với nhiều cơ quan báo chí lớn như hiện nay; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ sở của Đài, bảo đảm an ninh nội bộ, an ninh thông tin và an toàn sóng.

Đài cũng cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí mang thương hiệu Đài Tiếng nói Việt Nam; tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn công tác quảng cáo, mua, khai thác bản quyền các chương trình, sự kiện. Cùng với đó là thực hiện tốt nhiệm vụ của năm 2020.

Cho ý kiến về một số kiến nghị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ thảo luận và quyết định cơ chế đặc thù của Đài khi có Đề án trình Chính phủ, qua đó giúp Đài hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất cho phép Đài mở rộng hệ thống kênh VOV Giao thông ra khu vực Duyên hải Bắc, Trung và Nam, phục vụ thông tin về giao thông, phát triển kinh tế - xã hội.

Nhấn mạnh lộ trình số hóa đối với phát thanh là tất yếu, do đó, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Đài Tiếng nói Việt Nam và cho rằng cần có đề án, lộ trình triển khai, nhất là khâu truyền dẫn, phát sóng.

PV