Bảo đảm tiến độ thi công đường bộ cao tốc trong mùa mưa lũ

(CLO) Các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế để bảo đảm tiến độ cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Theo ông Nguyễn Tấn Đông - Phó Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, dù mùa mưa chưa chính thức bắt đầu nhưng diễn biến thời tiết thất thường tại vùng núi Đông Bắc thời gian qua đã đặt ra không ít thách thức cho tiến độ thi công của các nhà thầu.

cao tốc
Thực hiện các giải pháp bảo đảm tiến độ thi công cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh trong mùa mưa lũ.Ảnh: TL.

Tại 2 dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh, các đơn vị thi công đang tranh thủ khoảng thời gian khô ráo để đào nền, vận chuyển và đổ thải.

Đồng thời công tác thi công cầu, cống gồm khoan cọc nhồi, đúc dầm và thi công mố trụ được bảo đảm tiến độ nhờ việc che phủ bạt tạm thời giúp duy trì hoạt động ngay cả khi xuất hiện mưa bất chợt.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thi công trong mùa mưa lũ, doanh nghiệp dự án đã phối hợp với các nhà thầu điều chỉnh lại kế hoạch thi công.

Cùng với đó triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế trên tuyến.

Tận dụng tối đa nguồn vật liệu sẵn có tại chỗ như đá nổ mìn, cấp phối đá dăm để gia cố bề mặt đường công vụ, giúp phương tiện và máy móc có thể di chuyển an toàn trong điều kiện thời tiết xấu.

Tiến độ thi công các hạng mục cầu, cống thoát nước cũng sẽ được đẩy nhanh nhằm tăng khả năng tiêu thoát nước, hạn chế tình trạng ngập úng cục bộ trên công trường.

Các vị trí trọng yếu cũng được điều chỉnh độ dốc bề mặt nền đường và tạo rãnh thoát nước nhằm nâng cao hiệu quả thoát nước mặt.

Đối với các vị trí cầu tạm, hệ thống cống thoát nước sẽ được bổ sung và gia cố bằng đá tảng lớn, đảm bảo lưu thông ổn định trong mùa mưa.

Công tác quan trắc thủy văn, theo dõi các mái taluy cao sẽ được thực hiện thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường do ảnh hưởng của mưa lớn.

Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho nhân sự và máy móc.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Cỡ chữ bài viết: