Điều chỉnh kích thước chữ

Báo động gia tăng tình trạng sốt xuất huyết

(CLO) Theo thông tin từ Bộ Y tế, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát và diễn biến rất phức tạp ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Đáng lưu ý, cho đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm sốt xuất huyết đã lên tới 71.000 ca nhiễm bệnh, cao gấp hơn 3 lần so với năm 2018.

Báo nói Công luận
Bộ Y tế: Báo động sốt xuất huyết đang không ngừng gia tăng. Ảnh minh họa

Bộ Y tế: Báo động sốt xuất huyết đang không ngừng gia tăng. Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy, 6 tháng đầu năm, cả nước đã ghi nhận khoảng 71.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Đây là một con số đáng báo động trong tình hình hiện nay. Riêng tại Hà Nội, ghi nhận trong tuần qua đã thêm 162 trường hợp mắc mới. Số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày.

Cùng thời điểm này, tại các tỉnh phía Nam, sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở 20 tỉnh, với gần 50.000 người mắc, cao hơn 139% so với cùng kỳ năm 2018, tăng 20.707 ca mắc bệnh. Hiện TP. Hồ Chí Minh đang là nơi có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất, 6 tháng qua, có 24.768 ca mắc, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp theo là tỉnh Bình Phước cũng ghi nhận hơn 1.700 ca, tăng 142%, là tỉnh đứng thứ 2 về số ca mắc sốt xuất huyết ở các tỉnh phía Nam. 

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sốt xuất huyết cũng gia tăng một cách đột biến. Tỉnh Kiên Giang đã có hơn 1.000 ca nhiễm sốt xuất huyết, đứng thứ 10/20 tỉnh, thành khu vực phía Nam. 

Theo Sở Y tế tỉnh Càu Mau, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tăng mạnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Theo thống kê ở bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 91 ca, tăng 313,8% so với cùng kỳ năm 2018...

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết và những cảnh báo, thông thường từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, dịch bệnh sốt xuất huyết mới xuất hiện và đỉnh điểm rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã cảnh báo, nếu từ chính các hộ dân không ý thức được tác hại của dịch sốt xuất huyết và thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống đề ra thì dịch bệnh sốt xuất huyết rất dễ lan nhanh.

Từ đó, Bộ Y tế nhận định, diễn biến bệnh sốt xuất huyết đang rất phức tạp, nhiều ca phải nằm điều trị dài ngày và đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 6 trường hợp tử vong. Đứng trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, các địa phương, ngành y tế gấp rút triển khai chiến dịch phòng, chống, kêu gọi người dân không được chủ quan với dịch bệnh này.

Lương Minh