Báo Hà Nội mới tổ chức toạ đàm Xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

(CLO) Chiều 25/11, Báo Hà Nội mới phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội tổ chức toạ đàm "Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở xây dựng người Hà Nội văn lịch văn minh".

Toạ đàm trực tuyến "Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở xây dựng người Hà Nội văn lịch văn minh" có sự tham dự của các địa diện các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố…đến từ 30 quận huyện, thị xã toàn thành phố.

Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu đề dẫn tại tọa đàm.

Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu đề dẫn tại tọa đàm.

Với những chia sẻ tâm huyết, cuộc toạ đàm đã thu được nhiều kết quả hữu ích, những cách làm sáng tạo, những mô hình hay trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Toạ đàm cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cùng các giải pháp hữu hiệu để tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình 06 của Thành uỷ Hà Nội trong thời gian tới.

Chương trình 06 của Thành uỷ Hà Nội là 1 trong 8 Chương trình công tác của Thành uỷ, nhiệm kỳ 2015-2020 nhằm phấn đấu xây dựng Hà Nội trở thành thành phố tiêu biểu về lối sống và phong cách ứng xử văn hoá.

5 năm qua, Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở đã được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như: Tổ chức hội thi, hội diễn nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân. Các tiêu chí chấp hành pháp luật, sống tình nghĩa, nhân ái, vì mọi người, nói lời hay, làm việc tốt… đã được đề cao, tuyên truyền rộng rãi và có sức lan toả.

Các phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", "Ông bà mẫu mực con cháu hiếu thảo", "Người tốt việc tốt"… được thực hiện đều khắp các địa bàn thành phố. Những việc ý nghĩa kể trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, khơi dậy nền tự hào của người Hà Nội, qua đó đề cao, vun đắp nếp sống văn minh.

Theo đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang cũng có chuyển biến tích cực. Việc thực hiện nếp sống mới trong việc cưới hỏi đã có những thay đổi rõ rệt. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội cũng có những chuyển biến rõ nét. Các hoạt động "buôn thần bán thánh", các hình thức cờ bạc, bói toán tại các lễ hội lớn như chùa Hương, đền thờ Hai Bà Trưng… giảm nhiều. Các quy tắc ứng xử đã từng bước đi vào cuộc sống.

Xem thêm

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo về việc kéo dài thời gian đăng, phát, tiếp nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IX - năm 2026, đồng thời điều chỉnh thời gian chấm giải.

Báo chí địa phương Đức dùng AI để tìm lại độc giả trẻ

Báo chí địa phương Đức dùng AI để tìm lại độc giả trẻ

(CLO) Mới đây, mạng lưới truyền thông địa phương IPPEN.MEDIA và hiệp hội các nhà xuất bản báo địa phương DRIVE local e.V. của Đức đã tổ chức Ngày Báo chí Địa phương đầu tiên tại Đức, với sự tham gia của hơn 100 tờ báo tiếng Đức. Sự kiện đặt ra một bài toán quen thuộc, rằng làm thế nào để báo chí địa phương tiếp tục thu hút độc giả trong thời đại TikTok, YouTube và trí tuệ nhân tạo (AI)?

Thông tư Quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử

Thông tư Quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử

(CLO) Ngày 6/8/2026, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 23/2026/TT-BVHTTDL quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu Toàn văn Thông tư 23.

Không chỉ phản ánh văn hóa, báo chí đang góp phần định nghĩa văn hóa

Không chỉ phản ánh văn hóa, báo chí đang góp phần định nghĩa văn hóa

(CLO) Nếu trước đây sức hấp dẫn của một quốc gia chủ yếu được tạo nên từ các biểu tượng văn hóa và truyền thống, thì trong kỷ nguyên số, yếu tố quyết định lại là năng lực sản xuất và lan tỏa các sản phẩm của công nghiệp văn hóa. Sự chuyển dịch đó cũng đặt báo chí vào một vai trò mới: không còn chỉ là kênh truyền tải thông tin mà trở thành tác nhân trực tiếp tham gia sản xuất, phân phối và tái định nghĩa văn hóa.

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

(CLO) Ca trù, hát Xoan, Bài chòi hay những phong tục, tập quán từng được nhìn nhận như những khái niệm hàn lâm đang được báo chí chuyển ngữ thành những câu chuyện gần gũi với công chúng. Bằng Megastory, E-magazine, Podcast và nhiều hình thức kể chuyện hiện đại, cùng những tác phẩm đi sâu vào đời sống của các nghệ nhân, báo chí không chỉ đưa di sản đến gần hơn với người đọc mà còn khơi dậy cảm xúc, giúp các giá trị văn hóa truyền thống tiếp tục được lan tỏa và tiếp nối trong đời sống đương đại.

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng bấp bênh, nhiều tòa soạn trên thế giới đã lựa chọn dựng "tường phí", chỉ cho phép người đọc trả tiền mới được xem nội dung. Nhưng Daily Maverick - một hãng tin điều tra của Nam Phi - lại đi theo hướng ngược lại.

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

(NB&CL) Việc Đài Truyền hình Việt Nam định vị VTV8 trở thành Kênh Truyền hình Quốc gia về Văn hóa, Di sản, Lịch sử và Du lịch, theo nhà báo Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8), không chỉ là sự thay đổi về tên gọi mà là bước chuyển nhằm đưa VTV8 trở thành công cụ chiến lược phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh quốc gia.

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Chiều 4-8, tại trụ sở cơ quan, VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật. Đồng chí Trần Hải Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân dự, chỉ đạo và trao các quyết định tại buổi Lễ.

Cỡ chữ bài viết: