Báo nước ngoài ví bà Mai Kiều Liên như ‘Thatcher’ của Việt Nam

Kênh thông tin kinh tế và tài chính Mỹ (CNBC) gọi CEO Vinamilk Mai Kiều Liên là “nữ hoàng sữa” và “Margaret Thatcher của Việt Nam”.

Kênh thông tin kinh tế và tài chính Mỹ (CNBC) gọi CEO Vinamilk Mai Kiều Liên là “nữ hoàng sữa” và “Margaret Thatcher của Việt Nam”.

Bà Mai Kiều Liên khiêm tốn từ chối những cái tên mỹ miều này, và nhấn mạnh: “Tôi không dám so sánh mình với bà Thatcher, nhưng cũng phải khẳng định rằng Vinamilk không thể có ngày nay nếu thiếu những quyết định đúng đắn và chỉ đạo quyết liệt.”Nữ hoàng sữa...Tham gia vào ngành công nghiệp chế biến sữa 40 năm, bà Mai Kiều Liên đã chuyển đổi thành công từ mô hình công ty nhà nước sang hình thức cổ phần hóa theo xu hướng tư nhân hóa được tiến hành mạnh mẽ từ năm 2006.Với mức lợi nhuận trước thuế khoảng 359 triệu USD năm 2014 và chiếm 51% thị phần sữa nội địa, Vinamilk trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam, theo nhận xét của Nielsen.

bao nuoc ngoai vi ba mai kieu lien nhu ‘thatcher’ cua viet nam hinh 0
Bà Mai Kiều Liên là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam

Dưới sự lãnh đạo của CEO Mai Kiều Liên, Vinamilk đã xuất khẩu sản phẩm của mình đến 23 quốc gia, kỳ vọng đạt doanh thu 3 tỉ USD vào năm 2017. Cổ phiếu Vinamilk tăng liên tiếp trong 5 năm vừa qua, và hiện được định giá khoảng 5,6 tỷ USD.Hãng tin Bloomberg nhận định, chiến tranh đã "giúp" nữ CEO Việt thành công hơn nhờ những kỹ năng  "việc nước, việc nhà vẹn toàn" được mài dũa trong suốt những năm kháng chiến tranh khi đàn ông ra trận hết.“Không giống như nhiều quốc gia châu Á, nơi phụ nữ bị thiệt thòi, ở Việt Nam, phụ nữ rất mạnh mẽ”, Peter Ryder, CEO của tổ chức Indochina Capital, nhà đầu tư vào những công ty do các “quý bà” lãnh đạo như Vinamilk, cho biết.Bà Mai Kiều Liên cũng được trao giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 20 vì những đóng góp mang tầm khu vực và thế giới.Giới thiệu về bà Mai Kiều Liên, Nikkei cho biết, bà là người tiên phong trong thị trường các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam và đã xây dựng Vinamilk thành công ty hàng đầu trong ngành này, và đang tích cực mở rộng ra quốc tế.... và cuộc “cách mạng”Dưới sự dẫn dắt của CEO Mai Kiều Liên, trong những năm qua, Vinamilk đã làm được cuộc cách mạng trong thói quen ăn uống của người Việt.CNBC nhận định, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người hàng năm tại Việt Nam tăng 36 lần trong vòng 25 năm qua, một phần nhờ vào “kỳ tích” của Vinamlik.

bao nuoc ngoai vi ba mai kieu lien nhu ‘thatcher’ cua viet nam hinh 1
Ảnh minh họa - Getty Images

CNBC cho biết lượng sữa tiêu thụ ở Việt Nam tăng từ 0,5 lít/người/năm vào năm 1990 lên 18 lít/người/năm tại thời điểm hiện nay. “Có lẽ sữa tươi đã ‘thấm’ vào chế độ ăn của người Việt trong thập kỷ qua,” tác giả Kaori Enjoji - trưởng bộ phận  chuyên trách về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của CNBA tại Tokyo – nhấn mạnh.Tác giả miêu tả mùi thơm của đường nóng chảy lan tỏa khắp máy sữa lớn nhất của Việt Nam tại Bình Dương, với công suất lên tới 400 triệu lít mỗi ngày. “Đó là hương vanilla”, giám đốc sản xuất của Vinamilk – bà Bùi Thị Thu Hoài chia sẻ.Bà Hoài cho hay, khẩu vị của người Việt ưa đồ ngọt, vì thế sản phẩm của Vinamilk nhanh chóng chiếm được chỗ đứng trong khẩu phần ăn của các gia đình.Kênh CNBC cho biết, với lượng vốn ‘khủng’, Vinamilk được xem là công ty lớn thứ 2 tại Việt Nam với tốc độ tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian vừa qua dưới sự lãnh đạo tài tình của CEO nữ 61 tuổi - Mai Kiều Liên./.

  • Trần Ngọc/VOV.VN - Theo CNBC, Bloomberg

Xem thêm

Cổ phiếu SSB của SeABank vào rổ FTSE Global All Cap

Cổ phiếu SSB của SeABank vào rổ FTSE Global All Cap

FTSE Russell vừa công bố kết quả rà soát bán niên tháng 9/2026 đối với FTSE Global Equity Index Series (FTSE GEIS) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc). Theo đó, cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) là 1 trong 27 cổ phiếu Việt Nam mới được đưa vào FTSE Global All Cap Index. Thay đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/9/2026.

408.000 tỷ đồng sẵn sàng “tiếp sức” cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp

408.000 tỷ đồng sẵn sàng “tiếp sức” cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp

(CLO) Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước ngày 26/8 cho hay, 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia Chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng dòng vốn vào các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số”.

Vietnam Airlines giành cú đúp giải thưởng tại Flyer's Choice Awards 2026

Vietnam Airlines giành cú đúp giải thưởng tại Flyer's Choice Awards 2026

Vietnam Airlines vừa được vinh danh tại Giải thưởng do hành khách bình chọn - Flyer's Choice Awards 2026, với hai hạng mục gồm: Hãng hàng không có thiết kế sơn tàu bay đẹp nhất (Airline with the Best Livery) và top 2 Các hãng hàng không được yêu thích nhất tại khu vực Trung Á và Đông Nam Á (Preferred Airlines in Central and South East Asia).

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

(CLO) Giá vàng sáng nay 26/8/2026 gần như đi ngang so với chốt phiên hôm qua, chỉ có thương hiệu vàng nhẫn Phú Quý điều chỉnh giảm 1 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có nhịp đi xuống.

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

(CLO) Trung Quốc đang xây dựng mạng lưới kho chứa vàng ở nước ngoài và tiếp tục tăng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương, trong nỗ lực củng cố vai trò của đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế. Theo báo cáo của S&P Global Ratings công bố ngày 25/8, chiến lược này có thể giúp tăng khả năng sử dụng và lưu thông nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu.

Khởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Đồng lòng hành động, kiến tạo thành công

Khởi động triển khai hợp đồng EPC Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất: Đồng lòng hành động, kiến tạo thành công

(CLO) Sau khi Hợp đồng EPC Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất được ký ngày 09/7/2026 giữa Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) và Liên danh Nhà thầu EPC Chengda - BPE, các bên đã khẩn trương triển khai nhiều công việc chuẩn bị quan trọng để sẵn sàng bước vào giai đoạn triển khai trên thực địa.

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Tại chương trình Tọa đàm với chủ đề Xây dựng và phát triển dịch vụ logistics tại Hưng Yên trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế do UBND tỉnh Hưng Yên và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam VLA phối hợp tổ chức vào chiều ngày 24/8 tại tỉnh Hưng Yên, Bà Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty Hanel, Phó Chủ tịch VLA đã trình bày Tham luận đề xuất định hướng phát triển ngành logistics gắn với các điều kiện thực tế của tỉnh Hưng Yên.

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng – vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng – vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

(CLO) Ngày 25/08/2026, theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà

Cỡ chữ bài viết: