Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ông Joe Biden xem xét một phó Tổng thống thuộc đảng đối lập

(CLO) Ông Joe Biden, một trong những ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ năm sau cho biết ông đang xem xét việc chọn một ứng viên phó Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa nếu được lựa chọn làm ứng viên cuối cùng vào năm tới.

Audio
Ông Joe Biden. Ảnh: GI

Ông Joe Biden. Ảnh: GI

Tuy nhiên, ông khẳng định bản thân mình "chưa thể nghĩ tới ai phù hợp vào lúc này".

Ông Biden đang tập trung vào những cử tri thuộc đảng Dân chủ, độc lập và thậm chí là đảng Cộng hòa, những người đang bày tỏ sự không hài lòng với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Ông đã nhiều lần nói về việc cần hợp tác với phía đảng Cộng hòa tại Quốc hội nếu đắc cử vào năm sau. "Tôi biết có rất nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đáng tin cậy, nhưng họ cần phải mạnh mẽ hơn".

Ông Biden, 77 tuổi, là Phó Tổng thống Mỹ 2 nhiệm kỳ dưới quyền ông Obama. Ông từng giành 35 năm làm việc tại Quốc hội.

Ông Biden hiện vẫn đang dẫn trước hai thượng nghị sĩ Mỹ khác là Bernie Sanders và Elizabeth Warren trong cuộc đua vào ghế ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ.

Ý tưởng về việc lựa chọn một ứng viên đảng đối lập làm phó Tổng thống cũng từng xuất hiện vào năm 2008 với thượng nghị sĩ John McCain. Ông này từng mong bạn mình là thượng nghị sĩ Joe Lieberman làm phó cho mình, nhưng dưới áp lực của đảng, ông buộc phải chọn bà Sarah Palin, người cũng thuộc đảng Cộng hòa vào vị trí thay thế.

Hành động này đã bị "phản pháo", giúp cho ông Obama giành được chiến thắng ở nhiệm kỳ 2.

Hoàng Việt (Theo Reuters)