Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh viện Nội tiết Trung ương ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa

(CLO) Chiều ngày 1/10 tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã diễn ra Lễ ký cam kết của toàn thể các phòng, ban chuyên môn về việc giảm thiểu rác thải nhựa.

Báo nói Công luận
Toàn cảnh buổi Lễ ký cam kết. Ảnh: HL

Toàn cảnh buổi Lễ ký cam kết. Ảnh: HL

Theo  Phó Giáo sư - Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Lương - Giám đốc bệnh viện, thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức Lễ ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của Bệnh viện.

Đại diện lãnh đạo các khoa, phòng trong bệnh viện ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa. Ảnh: HL

Đại diện lãnh đạo các khoa, phòng trong bệnh viện ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa. Ảnh: HL

Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ quan, tổ chức, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo.

Các đơn vị Y tế cũng cần phân loại triệt để chất thải nhựa, nylon khó phân hủy để thu gom, tái chế; phấn đấu tiến đến chấm dứt việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần có thể thay thế và nilon khó phân hủy.

Ngành Y tế cần tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

Trong đó, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Chia sẻ trong buổi lễ, Phó Giáo sư - Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Lương - Giám đốc bệnh viện nêu rõ: “Trong khoảng gần 30 năm trở lại đây, tại nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, các loại dụng cụ, đồ dùng từ nhựa phát triển chóng mặt. Vì vậy, việc ngăn chặn và hạn chế sử dụng chất thải nhựa là một việc rất cấp thiết! Như mọi người đã thấy, rác thải nhựa phải cần tới hàng trăm năm mới tự phân hủy”.

Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa... lan truyền rộng rãi thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: HL

Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa... lan truyền rộng rãi thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: HL

Do đó, Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, viên chức, người lao động về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; lan truyền rộng rãi thông điệp bảo vệ môi trường.

Đồng thời, thúc đẩy xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp, từ đó nâng cao chất lượng điều trị và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”, Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương Trần Ngọc Lương, nhấn mạnh.

HL