Bí thư Đà Nẵng kiểm tra bãi biển Mỹ Khê sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) “Không chấp nhận bãi biển du lịch, bãi tắm mà lại có nước đen ngòm chảy ra”, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, nhấn mạnh tại buổi kiểm tra việc xử lý nước thải tại các cống thải dẫn ra biển Mỹ Khê.

Ngày 25/7, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, đã trực tiếp đi kiểm tra việc xử lý nước thải tại các cống thải dẫn ra biển Mỹ Khê sau khi báo Nhà báo và Công luận có bài viết: "Kinh hoàng với dòng nước đen ngòm đổ ra biển Mỹ Khê".

Buổi kiểm tra còn có sự tham dự của đại diện UBND TP Đà Nẵng, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài chính, UBND quận Sơn Trà và Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên.

bi thu da nang kiem tra bai bien my khe sau phan anh cua bao nha bao va cong luan hinh 1

Bí thư Nguyễn Văn Quảng tại khu vực cống xả có nước chảy ra biển đen ngòm mà báo Nhà báo và Công luận phản ánh.

Ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết từ năm 2018, Đà Nẵng đã đầu tư thí điểm hạng mục hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ Khê – Mỹ An thuộc dự án phát triển bền vững TP Đà Nẵng. Đây là khu vực bãi tắm chính của biển Đà Nẵng từng được tạp chí Forbes bình chọn là “bãi biển đẹp nhất hành tinh”.

bi thu da nang kiem tra bai bien my khe sau phan anh cua bao nha bao va cong luan hinh 2

Hình ảnh nước thải đen ngòm đổ ra biển sau trận mưa lớn mà báo Nhà báo và Công luận phản ánh.

Ông Nam cho hay mục đích dự án nhằm tách hoàn toàn nước thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình để thu gom riêng và chuyển về trạm xử lý nước thải. Qua đó, hệ thống thoát nước mưa sẽ không còn nước thải, đặc biệt là khi nước mưa xả qua các cửa xả ven biển. Theo ông Nam, sau khi hoàn thành đấu nối nước thải của toàn bộ lưu vực, giả thiết 100% nước thải được thu gom triệt để, thì nước mưa cũng sẽ tràn ra biển, hình thành nên các vệt nước trên bãi cát.

“Bởi vì hệ thống gom nước mưa được thiết kế đưa cống xả ra biển”, ông Nam nói.

bi thu da nang kiem tra bai bien my khe sau phan anh cua bao nha bao va cong luan hinh 3

Bí thư Nguyễn Văn Quảng kiểm tra sơ đồ thu gom nước thải của dự án hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ Khê – Mỹ An.

Đại diện Sở Xây dựng cho hay đối với việc vừa qua sau trận mưa lớn có hiện tượng nước đen ngòm theo các cống đổ ra biển “là do lượng rác tồn đọng trong hệ thống nước mưa”. Ngoài ra, Sở Xây dựng thừa nhận đất cát, rác thải theo các cửa cống trên mặt được hòa vào dòng dẫn nước mưa.

“Do vậy trong những đợt mưa đầu mùa lượng chất thải tồn đọng này hòa lẫn vào nước mưa gây ra màu đen trên mặt biển”, đại diện Sở Xây dựng cho biết.

Theo ông Lê Quang Nam, UBND TP Đà Nang đang xây dựng 2 phương án để dẫn dòng nước mưa. Phương án 1 là đưa dòng nước này theo cống ngầm ra xa bãi tắm để đảm bảo mỹ quan. Phương án 2 là dẫn dòng hệ thống nước mưa đổ ra sông Hàn.

Đại diện Sở Xây dựng cho hay hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực My Khê – Mỹ An đã hoàn thành nhưng chưa được bàn giao dẫn đến việc thu gom nước thải không hiệu quả dẫn đến tình trạng nước thải đen ngòm đổ tràn ra biển. Trong đó, lý do chính là chưa hoàn thành đấu nối toàn bộ lượng nước thải phát sinh của lưu vực vào hệ thống thu gom.

bi thu da nang kiem tra bai bien my khe sau phan anh cua bao nha bao va cong luan hinh 4

Hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ Khê – Mỹ An nhưng nhiều cơ sở nhà hàng, khách sạn không đấu nối.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Nguyễn Văn Quảng khẳng định biển Đà Nẵng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Các Sở, ban ngành có liên quan phải đảm bảo mỹ quan tại các bãi tắm du lịch.

“Không chấp nhận bãi biển du lịch, bãi tắm mà lại có nước đen ngòm chảy ra”, ông Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng đặc biệt cho rằng việc đã đầu tư hệ thống thu gom nước thải đâu vào đấy thì không chấp nhận có nước thải chưa qua xử lý chảy ra biển. Đối với hệ thống xử lý nước mưa, ông Quảng cho rằng đề xuất phương án xây dựng các cống ngầm dẫn nước mưa ra xa bờ chưa đảm bảo mỹ quan. Ông Quảng yêu cầu tìm đến phương án thực hiện chuyển dòng, đưa hệ thống gom nước mưa của toàn bộ khu vực này chảy về sông Hàn thay vì chảy ra biển như hiện nay.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng cũng đi kiểm tra tình trạng các nhà hàng, khách sạn không đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ Khê – Mỹ An vừa được đầu tư. Ông Quảng yêu cầu phải xử lý, xử phạt ngay những đơn vị không đấu nối vào hệ thống này.

“Không thể chấp nhận tình trạng hệ thống gom nước thải đã xong nhưng một số nơi không đấu nối vào”, ông Quảng nói.

Về vấn đề đấu nối, đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ vận động, tuyên truyền để các đơn vị hoàn thành trong tháng 9/2023. Nếu cơ sở nào không chấp hành, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng sẽ có chế tài xử lý.

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đăng tải bài viết "Kinh hoàng với dòng nước đen ngòm đổ ra biển Mỹ Khê". Bài viết phản ánh tình trạng nước thải đen ngòm đổ ra biển sau trận mưa lớn đầu mùa, ngày 15/7. Bài viết đã nhận được sự ủng hộ của dư luận cùng nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn chính quyền Đà Nẵng sớm có biện pháp xử lý để bảo vệ môi trường cho bãi biển Mỹ Khê, một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: