Bí thư TP. HCM: Cần xã hội hóa thuốc điều trị để người dân dễ dàng tiếp cận

(CLO) Khi phát hiện F0 là phải có thuốc, bên cạnh việc phải tiêm vaccine. Tính toán đến phương án xã hội hóa thuốc điều trị để người dân tiếp cận dễ dàng giống như khi mua thuốc trị cảm cúm thông thường, đồng thời cần rút ngắn thời gian điều trị F0.

Chiều 18/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP. HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

bi thu tp hcm can xa hoi hoa thuoc dieu tri de nguoi dan de dang tiep can hinh 1

Toàn cảnh hội nghị.

F0 tăng, ca bệnh nặng tăng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, từ 1 tuần trở lại đây số ca F0 trên địa bàn tăng trở lại, trong đó có tăng số ca nhập viện trong tình trạng bệnh nặng, trong đó tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm chiếm tới 56,5%.

Để tiếp tục phòng, chống hiệu quả Covid-19, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, TP. HCM kiến nghị Trung ương bổ sung thuốc điều trị Molnupiravir đáp ứng nhu cầu điều trị F0 tại nhà, thí điểm rút ngắn thời gian cách ly điều trị đối với F0 không có triệu chứng, đã tiêm vaccine và có kết quả âm tính đồng thời duy trì, bổ sung các trạm y tế lưu động do lực lượng quân y phụ trách trên địa bàn TP. HCM. 

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM, hiện cấp độ dịch của TP. HCM đang là cấp độ 2.

Bộ Y tế công bố, TP. HCM có 450.359 người mắc Covid-19, trong đó có 265.334 người xuất viện, 17.263 trường hợp tử vong.

Đến ngày 16/11, TP. đã thực hiện 13.869.153 liều vaccine bao gồm 7.864.014 mũi 1 và 6.005.139 mũi 2; có 668.260 mũi tiêm cho trẻ 12-17 tuổi.

Về công tác chăm sóc và quản lý F0, Sở Y tế TP. HCM đã ban hành các hướng dẫn về quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại cộng đồng, tại cơ sở y tế và tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp; đã thiết lập 264 trạm y tế lưu động, cung cấp trên 292.000 túi thuốc đến các trung tâm y tế.

Chưa phát hiện lây nhiễm tại các nhà hàng

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM báo cáo, từ ngày 1/11 Thành phố thí điểm cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh ăn uống có cồn tại Quận 7 và TP. Thủ Đức. Thực tế đến nay chưa phát hiện ca lây nhiễm tại các điểm kinh doanh này.

Riêng tại Quận 7, qua 15 ngày thí điểm cho thấy, thu ngân sách trên địa bàn Quận 7 cao hơn 1 quý trước đó. Trên cơ sở này TP. tiếp tục thí điểm cho hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh ăn uống theo nguyên tắc nơi nào an toàn thì được bán, an toàn tới đâu mở đến tới đó và cho kéo dài thời gian hoạt động đến 22h thay vì 21h như trước.

bi thu tp hcm can xa hoi hoa thuoc dieu tri de nguoi dan de dang tiep can hinh 2

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy bắt đầu đi vào ổn định hoạt động.

Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, hiện nay tại Khu Công nghệ cao đã có khoảng 45.000 lao động trở lại làm việc, dự kiến đến cuối tháng 11/2021, các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao sẽ khôi phục hoạt động 100%.

Tại Khu chế xuất và công nghiệp đã có 1.355 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 96% so với số lượng doanh nghiệp hoạt động khi chưa có dịch). Hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án “3 tại chỗ” mà thay thế phương thức sản xuất an toàn.

Hiện nay các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi với các tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp liên tục bổ sung lao động để đưa các dây chuyền sản xuất vào hoạt động với số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường.

Tăng cường giám sát y tế đến tận từng hộ gia đình

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, con số thống kê người nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. được công bố đang thấp hơn thực tế. Tỷ lệ F0 đang gia tăng nên TP. yêu cầu ngành y tế và các địa phương phải có giải pháp kéo giảm, trong đó ý thức người dân hết sức quan trọng, mỗi người dân phải là một chiến sĩ.

bi thu tp hcm can xa hoi hoa thuoc dieu tri de nguoi dan de dang tiep can hinh 3

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên.

Đề cập đến vấn đề điều trị Covid-19 ngay từ đầu, Bí thư Thành ủy TP. HCM cho rằng, khi phát hiện F0 là phải có thuốc, bên cạnh việc phải tiêm vaccine. Có thể tính toán đến phương án xã hội hóa thuốc điều trị để người dân tiếp cận dễ dàng giống như khi mua thuốc trị cảm cúm thông thường, đồng thời cần rút ngắn thời gian điều trị F0. Có như vậy mới an tâm trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt.

“Phải có lực lượng tại chỗ để lo cứu tại chỗ, có thuốc uống tại chỗ trước. Cùng với đó, cần kích hoạt hệ thống y tế công tư, quân dân y, điều trị đông tây y kết hợp nhằm mục đích cuối cùng là người dân khi có bệnh được tiếp cận test, thuốc điều trị, oxy, phương pháp điều trị một cách nhanh nhất, kịp thời nhất”, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, TP. HCM sẽ là hình mẫu cả nước về sự phòng, chống và thích ứng với dịch Covid-19. 

Sau khi trở lại trạng thái bình thường mới, những chỗ nào TP. cho hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, nhất là tại các chợ truyền thống.

Đặc biệt phải tăng cường giám sát y tế từng hộ gia đình, lưu ý đến người chưa tiêm vaccine ngừa Covd-19 trong đó có người cao tuổi không thể tiêm vaccine, trẻ em dưới 12 tuổi trên tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Từ đó nắm cụ thể những người chưa tiêm vaccine, người có bệnh nền, người già… để phân công tới từng trạm y tế, tổ phản ứng nhanh để kết nối với mạng lưới thầy thuốc TP. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng lưu ý, việc khôi phục lại hệ thống y tế tư nhân, kết hợp mô hình quân y – dân y ngay từ đầu. Cần làm tổng thể để người dân và doanh nghiệp không ai có động cơ, muốn giấu nếu bị F0, để các F0 mong muốn được xét nghiệm, điều trị cứu chữa chứ không phải sợ cách ly, sợ điều trị, sợ dừng sản xuất… đến mức giấu bệnh.

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: