Điều chỉnh kích thước chữ

Biến chủng SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Nam Phi còn nguy hiểm hơn ở Anh?

(CLO) Khoảng 80 - 90% số ca mắc mới ở Nam Phi có liên quan đến biến chủng mới. Liệu loại virus SARS-CoV-2 mới ở quốc gia này có nguy hiểm hơn biến chủng vừa được phát hiện ở Anh?

Audio
Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế xịt nước rửa tay cho một người dân Nam Phi. Ảnh: AFP

Nhân viên Chữ thập đỏ quốc tế xịt nước rửa tay cho một người dân Nam Phi. Ảnh: AFP

Biến chủng SARS-CoV-2 ở Nam Phi, còn được biết đến với tên gọi 501.V2 được các nhà khoa học ở Nam Phi phát hiện ra sau khi theo dõi đặc điểm gen của virus.

Biến chủng này dường như tập trung vào khu vực phía nam và đông nam của Nam Phi và được tìm thấy trong phần lớn số ca mắc Covid-19 từ tháng 10.

Trường hợp đầu tiên dương tính với chủng mới của SARS-CoV-2 là ở Vịnh Nelson Mandela, dọc bờ biển phía đông Nam Phi. Sau đó, các ca mắc Covid-19 với biến chủng mới đã nhanh chóng lây lan ra những quận khác ở các tỉnh, thành phố như Đông Cape, Tây Cape và KwaZulu Natal.

Các nhà khoa học cho biết, chủng mới của virus SARS-CoV-2 này khác với những biến chủng của SARS-CoV-2 trước đó được tìm thấy ở Nam Phi bởi nó có những thay đổi quan trọng xảy ra ở protein gai, vốn là công cụ để virus xâm nhập vào các tế bào của con người.

Biến chủng mới ở Nam Phi cũng liên quan đến việc tải lượng virus tăng cao hơn, tức là các phân tử virus tập trung nhiều hơn trong cơ thể của bệnh nhân và có thể làm gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh. Khoảng 80 - 90% số ca mắc mới ở Nam Phi có chứa biến chủng mới trên.

Tất cả các loại virus, bao gồm cả virus SARS-CoV-2 đều thay đổi qua thời gian và có hàng trăm biến chủng của virus này được xác định trên thế giới hiện nay.

Các nhà khoa học Nam Phi cho biết, hiện vẫn chưa rõ chủng mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi có khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn hay không. Tuy nhiên, dường như nó khiến quá trình lây nhiễm xảy ra nhanh hơn so với trước đó.

Các biến chủng được ghi nhận ở Nam Phi và Anh đều có cùng sự thay đổi trong protein gai, một trong những lý do khiến chúng dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, đây là những biến chủng khác nhau và các phân tích về trình tự gen cho thấy chúng có nguồn gốc khác nhau, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay.

Tiến sĩ Andrew Preston thuộc Đại học Bath cho biết, chủng mới của SARS-CoV-2 ở Nam Phi khác với chủng mới ở Anh nhưng cả hai đều chứa số lượng biến chủng cao bất thường so với các chủng SARS-CoV-2 khác.