Bộ GD&ĐT thúc đẩy triển khai khung năng lực số cho học sinh và giáo viên

(CLO) Sáng 11/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng chủ trì cuộc họp nhằm thúc đẩy triển khai Khung năng lực số cho học sinh và giáo viên theo Thông tư số 02/2025.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và triển khai Khung năng lực số, đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành giáo dục đang hưởng ứng phong trào "Bình dân học vụ số" do lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát động.

770-202504111339221.png
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chủ trì cuộc họp triển khai khung năng lực số cho học sinh và giáo viên, sáng 11/4. (Ảnh: Giaoducvathoidai.vn)

Bước đầu triển khai theo định hướng Thông tư 02

Ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông Bộ GD&ĐT cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đơn vị đã bắt đầu triển khai nhiều nhiệm vụ cụ thể nhằm cụ thể hóa Thông tư số 02/2025 ban hành ngày 24/1/2025, quy định Khung năng lực số cho người học.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông, chương trình giáo dục phổ thông đã được phân tích toàn diện trên nhiều môn học, nhằm xác định rõ mức độ và yêu cầu cần đạt về năng lực số cho học sinh từ bậc Tiểu học đến Trung học Phổ thông. Trên cơ sở đó, một bảng mô tả chi tiết năng lực số theo từng cấp học đã được xây dựng, đảm bảo phù hợp với Chương trình GDPT 2018, đồng thời tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế và thực tiễn giáo dục trong nước.

Bên cạnh đó, quá trình rà soát chương trình hiện hành cũng được thực hiện nhằm xác định các nội dung có thể tích hợp việc phát triển năng lực số trong từng lớp học, môn học. Một số nội dung mới chưa có trong chương trình cũng đã được đề xuất bổ sung để đáp ứng yêu cầu theo Khung năng lực số đã được ban hành.

Hướng dẫn triển khai thí điểm, tập huấn giáo viên

Song song với việc xây dựng nội dung, Vụ Giáo dục Phổ thông cũng đã dự thảo văn bản hướng dẫn triển khai thí điểm Khung năng lực số cho học sinh phổ thông và học viên GDTX. Dự thảo này đang được gửi tới các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học lấy ý kiến góp ý.

Cùng với đó là kế hoạch thành lập Ban soạn thảo và Hội đồng thẩm định tài liệu tập huấn giáo viên về kỹ năng công dân số cho bậc THCS và THPT. Việc tập huấn giáo viên cốt cán tại các địa phương sẽ được triển khai ngay sau khi văn bản hướng dẫn chính thức ban hành.

Trong thời gian tới, Vụ Giáo dục Phổ thông sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo góp ý và gửi dự thảo văn bản tới 63 Sở GD&ĐT để lấy ý kiến hoàn thiện, trình lãnh đạo Bộ xem xét.

Tính toán kỹ các phương án triển khai

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý, quá trình xây dựng văn bản hướng dẫn cần có nội dung, tiêu chí cụ thể cho từng đối tượng học sinh theo cấp học, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với điều kiện từng địa phương. Đồng thời, cần lường trước các khó khăn và có phương án tháo gỡ hiệu quả.

Đặc biệt, công tác tập huấn kỹ năng số cho giáo viên phải có kế hoạch rõ ràng, đồng bộ, không gây xáo trộn chương trình hiện hành. Các nội dung đưa vào tập huấn và giảng dạy cần có văn bản hướng dẫn cụ thể, đảm bảo sự liền mạch trong triển khai.

“Khi xây dựng Khung năng lực số cho học sinh và giáo viên, điều quan trọng là phải quản lý được nội dung đưa vào nhà trường, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với tinh thần của Thông tư 02,” Thứ trưởng nhấn mạnh.

Xem thêm

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

(CLO) Sau 2 ngày thi diễn ra nghiêm túc, trưa ngày 12/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khép lại. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp đồng bộ, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn và đong đầy sự quan tâm, tiếp sức cho các sĩ tử.

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Chiều 12/6, tại buổi họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất từ trước đến nay.

Cỡ chữ bài viết: