Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới 6 bộ sách giáo khoa lớp 1

(CLO) Ngày 20/1, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ký Quyết phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Audio
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới 6 bộ sách giáo khoa lớp 1. Ảnh TL.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới 6 bộ sách giáo khoa lớp 1. Ảnh TL.

Theo đó, có 06 cuốn sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 của 03 nhà xuất bản NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP HCM được phê duyệt.

Bộ GD&ĐT cho biết, giống như sách giáo khoa các môn học khác, sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 đã trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt, khách quan, khoa học của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Anh. Hội đồng này gồm các nhà giáo; cán bộ quản lý giáo dục; nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục; đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan và có đến hơn 1/3 tổng số thành viên là giáo viên môn tiếng Anh đang giảng dạy tại các trường Tiểu học ở các vùng miền đặc trưng của đất nước. Việc có nhiều thành viên là giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, góp phần làm cho công tác thẩm định sách giáo khoa môn tiếng Anh được sát sao, phù hợp với thực tiễn giảng dạy và nhu cầu học tập của học sinh các vùng miền.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, so với các sách giáo khoa khác, sách giáo khoa môn Tiếng Anh có nhiều đặc thù. Trong quá trình tổ chức biên soạn SGK môn Tiếng Anh lớp 1, các tác giả đã nghiên cứu chương trình môn Tiếng Anh theo chuẩn đầu ra quy định tại Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, tham khảo, sử dụng nhiều tài liệu, của các tác giả uy tín trên thế giới đến từ các NXB nước ngoài, các NXB thực hiện việc liên kết, hợp tác đồng sở hữu bản quyền các xuất bản phẩm để được sử dụng các nguồn học liệu theo quy định của pháp luật. Do vậy, để có sự quản lý chặt chẽ, đúng pháp luật Việt Nam và các thông lệ quốc tế, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các NXB có sách giáo khoa môn Tiếng Anh đề nghị thẩm định, thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật (Luật Xuất bản, Luật Giáo dục, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Doanh nghiệp...) và nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong quá trình liên kết, hợp tác bản quyền, phối hợp tổ chức biên soạn, xuất bản.

Cả 6 cuốn sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 đề nghị thẩm định đều được tổ chức biên soạn từ các tác giả người Việt Nam, có tham khảo và sử dụng các nguồn học liệu các xuất bản phẩm từ các NXB nước ngoài, có sự tham gia cố vấn về chuyên môn của các chuyên gia là người nước ngoài và được các NXB Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Khi tiếp nhận kết quả thẩm định của các Hội đồng (sáu bản mẫu sách giáo khoa) Bộ trưởng GD-ĐT đã chỉ đạo các Vụ, Cục chuyên môn tham mưu thành lập tổ giúp việc gồm các chuyên gia am hiểu về chuyên môn, các nhà quản lý và các giáo viên, tổ chức đọc phản biện các sách giáo khoa được các Hội đồng đánh giá là "Đạt", rà soát lại quy trình việc của Hội đồng, báo cáo, tham vấn các cơ quan chuyên môn như: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Tư pháp về các nội dung liên quan đến tính pháp lý của sách giáo khoa.

Kết quả cho thấy: các sách giáo khoa được các tác giả xây dựng công phu, cẩn thận, tâm huyết, tuân thủ đúng theo quy định của Chương trình theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT để biên soạn sách giáo khoa môn Tiếng Anh lớp 1. Nhiều bản mẫu SGK có quan điểm biên soạn riêng, cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn sách của các nước tiên tiến trên thế giới nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam; bảo đảm tính “mở”, linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và qui định của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

H.Long