Bộ Nông nghiệp và Môi trường siết kỷ cương, bảo đảm Tết Bính Ngọ 2026 an toàn, tiết kiệm

(CLO) Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc và địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, tập trung bảo đảm an sinh xã hội, ổn định sản xuất và giữ gìn môi trường trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong dịp Tết.

Công nhân vệ sinh môi trường cùng người dân thu gom, dọn dẹp rác (ảnh minh họa).
Công nhân vệ sinh môi trường cùng người dân thu gom, dọn dẹp rác. Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các công điện liên quan, chủ động chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết, gắn với phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Bộ nhấn mạnh việc tổ chức Tết tại các cơ quan, đơn vị phải bảo đảm tiết kiệm, an toàn, đúng quy định, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc. Các đơn vị cần thực hiện đầy đủ chế độ lương, thưởng, chính sách an sinh xã hội; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, người lao động và các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các đơn vị, cá nhân không tổ chức chúc Tết Bộ và các cơ quan thuộc Bộ; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động trái quy định.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị phải bố trí lịch trực hợp lý, bảo đảm hoạt động thông suốt trong dịp nghỉ lễ, nhất là trong các lĩnh vực dự báo khí tượng thủy văn, phòng chống thiên tai, điều tiết nguồn nước, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn giao thông. Ngay sau Tết, các đơn vị cần khẩn trương trở lại công việc, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

Bộ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị chuyên môn. Cục Khí tượng Thủy văn tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm; Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai chủ động xây dựng phương án ứng phó thiên tai; Cục Thủy lợi bảo đảm an toàn công trình và điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân.

Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm tập trung phòng, chống cháy rừng, bảo vệ rừng và phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; Cục Thủy sản và Kiểm ngư hỗ trợ ngư dân vươn khơi an toàn; các đơn vị về trồng trọt, chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm nguồn giống, vật tư sản xuất.

Trong lĩnh vực thị trường và an toàn thực phẩm, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường được giao theo dõi sát cung - cầu, phối hợp bảo đảm nguồn hàng thiết yếu, tăng cường kiểm soát chất lượng và xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với công tác môi trường, Cục Môi trường có trách nhiệm giám sát chặt chẽ hoạt động xử lý chất thải, phòng ngừa ô nhiễm, bảo đảm không để xảy ra tình trạng ùn ứ rác thải trong dịp Tết, đặc biệt tại các đô thị, khu dân cư, khu thương mại.

Ngoài ra, Cục Chuyển đổi số và Văn phòng Bộ được giao bảo đảm hoạt động điều hành thông suốt, an toàn thông tin, tiếp công dân, giải quyết kịp thời khiếu nại, phản ánh, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.

Đối với Sở Nông nghiệp và Môi trường các địa phương, Bộ yêu cầu tổ chức triển khai toàn diện các nhiệm vụ chuyên ngành, chuẩn bị đầy đủ vật tư, giống cây trồng, vật nuôi, tăng cường phòng chống dịch bệnh, cháy rừng, bảo đảm an toàn thực phẩm và duy trì chế độ trực ban trong suốt dịp Tết.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố tổ chức quán triệt Chỉ thị này đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và nghiêm túc triển khai thực hiện.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Cỡ chữ bài viết: