Bộ Tài chính: Chứng khoán nâng hạng không phải là đích đến

(CLO) Ngày 8/10, Tổ chức FTSE Russell đã chính thức công bố nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ nhóm “thị trường cận biên” lên “thị trường mới nổi thứ cấp”. Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí.

Nâng hạng là hành trình phát triển, không phải đích đến

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Trong suốt hai năm qua, dưới sự quan tâm, lãnh đạo quyết liệt của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai một chương trình cải cách toàn diện nhằm đưa thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực, thông lệ cao nhất của quốc tế.

Theo Bộ trưởng, việc FTSE Russell chính thức ghi nhận và nâng hạng là “kết tinh từ chủ trương đúng đắn và quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành, sự đồng hành của thành viên thị trường, cũng như sự hỗ trợ quý báu của Ngân hàng Thế giới, các chuyên gia FTSE và các định chế đầu tư toàn cầu”.

z7094744599312_901a1631b2461962ffb3f8027d096672.jpg
Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. (Ảnh: MOF)

Bộ trưởng gửi lời biểu dương tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán về những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua.

“Có thể nói, việc TTCK Việt Nam được nâng hạng là một dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển hơn 25 năm qua. FTSE chính thức nâng hạng không chỉ mở ra cơ hội lớn thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, mà còn là minh chứng cho con đường phát triển đúng đắn và năng lực hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào hệ thống tài chính quốc tế", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời về định hướng phát triển thị trường sau khi được nâng hạng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết: Nâng hạng không phải là đích đến mà là một hành trình đang đi để phát triển TTCK Việt Nam tăng trưởng chất lượng, minh bạch và bền vững.

"FTSE công bố chính thức nâng hạng hôm nay mới chỉ là kết quả bước đầu; chúng ta còn nhiều mục tiêu cao hơn và cần triển khai liền mạch, quyết liệt hơn nữa", Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, việc nâng hạng lần này là thành quả của hàng loạt cải cách từ khung khổ pháp lý, hạ tầng công nghệ, chất lượng sản phẩm – dịch vụ đến hành vi của công chúng đầu tư, đánh dấu sự chuyển mình toàn diện về chất lượng và hội nhập.

Trong Đề án Nâng hạng TTCK Việt Nam, mục tiêu đặt ra không chỉ dừng lại ở việc duy trì xếp hạng “thị trường mới nổi thứ cấp” của FTSE Russell, mà còn hướng tới việc đáp ứng các tiêu chí của MSCI và tiến tới nhóm “thị trường mới nổi bậc cao” vào năm 2030.

“Thị trường vốn và TTCK Việt Nam sẽ chứng kiến sự thay đổi về chất. Không chỉ đón nhận các dòng vốn ngoại chất lượng cao, thị trường còn đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn về quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch. Đây chính là động lực để cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nhà đầu tư cùng nâng tầm, đóng góp mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế.” – Bộ trưởng nói.

TTCK trở thành kênh huy động vốn chủ lực của nền kinh tế

Chia sẻ về định hướng sắp tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Chiến lược Phát triển TTCK Việt Nam đến năm 2030 đã xác định rõ mục tiêu: phát triển TTCK ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững và hội nhập quốc tế; trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ yếu cho nền kinh tế; đồng thời chú trọng phát triển tài chính xanh, tài chính bền vững và đẩy mạnh chuyển đổi số.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, thúc đẩy hiện đại hóa, số hóa hạ tầng thị trường, tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng TTCK minh bạch, hiệu quả, hiện đại theo các chuẩn mực quốc tế hàng đầu.

“Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành, tổ chức quốc tế và thành viên thị trường… để TTCK Việt Nam không chỉ duy trì được thứ hạng hiện nay mà còn vươn tới các chuẩn mực cao hơn, trở thành kênh huy động vốn chủ lực cho phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Xem thêm

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cỡ chữ bài viết: