Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm về không gian mạng

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu và ngày càng tăng. Chúng ta sống trên không gian mạng mới được 10 năm và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Audio

Chiều 31/10, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã lần đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi về giải pháp cho tình trạng thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo trên internet; trên mạng xã hội ai muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm... Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu và ngày càng tăng. Chúng ta sống trên không gian mạng mới được 10 năm và chưa có nhiều kinh nghiệm.

 Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: TTXVN

Để xử lý, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trước hết định nghĩa thế nào thông tin sai bằng pháp luật trên mạng xã hội và cần sửa đổi một số quy định của pháp luật.

Còn về mặt công nghệ, một ngày trên mạng xã hội tiếng Việt có 100 triệu thông tin. Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Trung tâm Quốc gia về giám sát an toàn thông tin có thể đọc được 100 triệu tin/ngày và có thể phân tích, đánh giá và phân loại.

Đối với công cụ quét thông tin rác cần một đầu mối xử lý và cần có đầu mối xử lý vấn đề này. Cái khó hiện nay là những mạng xã hội xuyên biên giới cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Chúng ta phải mạnh tay yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật. “Chúng ta có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, cái này EU làm rồi, các nước ASEAN cũng có một số nước làm”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay mạng xã hội không phải là ảo nữa mà là thực, do đó chúng ta không nên bỏ trống trận địa này.

Về quản lý sim rác, theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phải có dữ liệu công dân chính xác, chúng ta phải xác định mối quan hệ giữa người tới đăng ký gắn vào sim, gắn vào chứng minh thư nhân dân. Nhiều nước đã cài thông tin ảnh, vân tay và thẻ chứng minh thư và khi người đăng ký mua SIM chỉ cần đưa chứng minh thư thì cắm thẻ vào máy sẽ hiện lên vân tay, ảnh.

“Công ty cung cấp SIM phải chụp ảnh, so với cơ sở dữ liệu, nếu ảnh trùng với ảnh trong chứng minh thư thì đúng là người sở hữu chứng minh thư mới bán SIM. Đây là giải pháp căn cơ nhất. Vừa qua chúng ta chưa giải quyết căn cơ SIM rác và sớm nhanh chóng xây dựng dữ liệu công dân, không chỉ câu chuyện SIM rác mà còn cho cả Chính phủ điện tử”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

PV