Các công ty Trung Quốc công bố lợi nhuận sụt giảm tồi tệ nhất trong lịch sử

(CLO) Các công ty Trung Quốc đang phải hứng chịu một trong những đợt suy thoái thu nhập tồi tệ nhất khi chính sách zero-Covid của Bắc Kinh và cuộc khủng hoảng bất động sản gây thiệt hại cho các công ty niêm yết của nước này.

53% số công ty công bố sụt giảm lợi nhuận ròng

Hơn 4.800 công ty Trung Quốc niêm yết tại Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh hiện đã công bố thu nhập của họ trong nửa đầu năm. Theo đó, thu nhập của hơn nửa số doanh nghiệp này đều suy giảm tồi tệ.

Theo dữ liệu từ Wind and Choice, hai dịch vụ thông tin tài chính lớn tại nước này, có tới 53% công bố sụt giảm lợi nhuận ròng. Điều này gần giống như kết quả như tồi tệ vào năm 2020, khi các công ty công bố mùa thu nhập thấp nhất của họ trong kỷ lục khi đất nước gần như bế tắc trong đợt bùng phát Covid-19 lần đầu. Vào thời điểm đó, 54% công ty niêm yết đã chứng kiến lợi nhuận của họ giảm trong 6 tháng đầu tiên.

cac cong ty trung quoc cong bo loi nhuan sut giam toi te nhat trong lich su hinh 1

Số lượng các công ty Trung Quốc báo lỗ đạt mức cao kỷ lục gần 900 trong nửa đầu năm nay. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, khởi đầu 6 tháng đầu năm nay tồi tệ hơn so với năm 2020. Số lượng công ty báo lỗ đạt mức cao kỷ lục gần 900 trong nửa đầu năm nay. Vào năm 2020, con số này là vào khoảng 780 công ty.

Một sự sụp đổ về thu nhập ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể lan rộng sang khắp thế giới. Đó là bởi vì các công ty Trung Quốc là những người mua lớn các sản phẩm hàng hóa, công nghệ và các sản phẩm khác trên thị trường toàn cầu.

Alicia García Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis, một ngân hàng đầu tư của Pháp cho biết: “Chúng tôi đã thấy tác động của nó. Giá dầu và các mặt hàng năng lượng khác đã giảm và các nhà máy sản xuất chất bán dẫn bắt đầu nhận thấy các đơn đặt hàng giảm nhanh.”

Các chuyên gia đổ lỗi cho các quy định nghiêm ngặt của Covid Trung Quốc và cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc trên thị trường bất động sản là nguyên nhân dẫn đến kết quả hoạt động ảm đạm của các công ty.

García-Herrero cho biết: “Những lý do chính là do hạn chế về việc di chuyển và sự sụt giảm lớn trong thị trường bất động sản.”

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Macquarie Group, cho biết thu nhập kém phản ánh nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, Trung Quốc đang bị kéo lùi bởi sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản, tình hình Covid ngày càng tồi tệ và nền kinh tế toàn cầu suy yếu.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn mắc kẹt với chính sách zero-Covid, điều này thường dẫn đến những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc di chuyển của người dân và đóng cửa các thành phố trong một vài trường hợp. Du lịch đến và đi từ Trung Quốc cũng bị hạn chế.

Thượng Hải, trung tâm tài chính của đất nước với 25 triệu dân, đã bị đóng cửa hai tháng vào đầu năm nay. Kể từ đó, nhiều thành phố trọng điểm khác cũng thắt chặt việc di chuyển đối với người dân và doanh nghiệp. Hôm thứ 5, Thành Đô, một thành phố ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, đã phong tỏa 21 triệu cư dân của mình sau khi số ca Covid tăng đột biến.

GDP của Trung Quốc chỉ tăng 0,4% trong quý thứ hai so với một năm trước, mức hoạt động yếu nhất kể từ đầu năm 2020. Tháng trước, một số ngân hàng đầu tư lớn đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc xuống 3% hoặc ít hơn.

Các nhà phân tích cũng lo ngại về đợt nắng nóng kỷ lục quét qua miền nam Trung Quốc gần đây, khiến một số tỉnh phải đóng cửa các nhà máy để tiết kiệm điện.

Các nhà phân tích của Nomura trong một báo cáo nghiên cứu vào thứ 6 cho hay: “Cho dù Bắc Kinh quyết định bắt đầu nới lỏng chính sách zero-Covid từ tháng 3 năm 2023, chúng tôi dự đoán nền kinh tế và thị trường sẽ trải qua một giai đoạn khó khăn, vì mọi người sẽ thất vọng về việc Trung Quốc không mở cửa thực sự hoặc bị choáng ngợp bởi sự lây nhiễm Covid đang gia tăng.”

Những công ty thua lỗ hàng đầu

Các công ty công nghệ nổi bật nhất của Trung Quốc nằm trong số những nạn nhân đang phải gánh chịu tổn thất nặng nề nhất. Quý thứ hai đánh dấu sự kết thúc của nhiều năm tăng trưởng bùng nổ với việc Alibaba báo cáo doanh thu không đổi trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Tencent đã công bố sự sụt giảm doanh số hàng quý đầu tiên của mình.

Đối với một số lĩnh vực khác của nền kinh tế, năm nay đã là năm tồi tệ nhất được ghi nhận.

Ba trong số các hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc - Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines - đã ghi nhận khoản lỗ kỷ lục, với khoản lỗ tổng thể là 50 tỷ nhân dân tệ (7,2 tỷ USD) trong nửa đầu năm. Tất cả họ đều đổ lỗi cho việc gián đoạn du lịch vì các hạn chế di chuyển do Covid và đồng nhân dân tệ giảm giá, đồng tiền Trung Quốc đã giảm 9% so với USD trong năm nay.

Đồng tiền yếu hơn sẽ gây tổn hại cho ngành hàng không của Trung Quốc vì nước này phải trả tiền cho máy bay, phụ tùng và nhiên liệu nhập khẩu bằng USD. Chi phí trả nợ bằng đồng USD cũng tăng lên.

Các nhà phát triển bất động sản cũng nằm trong số những công ty hoạt động kém nhất cho đến thời điểm này, khi thị trường nhà ở của quốc gia này đi xuống theo hình xoắn ốc.

Lĩnh vực này, chiếm tới 30% GDP đất nước, đã bị tê liệt bởi một chiến dịch của chính phủ kể từ năm 2020 nhằm kiềm chế việc vay nợ liều lĩnh trong ngành. Giá bất động sản đã giảm, cũng như doanh số bán nhà mới.

Cuộc khủng hoảng leo thang trong những tháng gần đây, khi hàng nghìn người mua nhà bất bình đe dọa sẽ ngừng thanh toán các khoản thế chấp của họ đối với những ngôi nhà chưa hoàn thiện, thị trường sôi động và buộc các doanh nghiệp và chính quyền phải hành động để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Country Garden, nhà phát triển số 1 Trung Quốc về doanh số, đã báo cáo lợi nhuận ròng giảm 96% trong nửa đầu năm, mức cao nhất kể từ khi niêm yết năm 2007 tại Hồng Kông.

Công ty cho biết họ đã bị đè nặng bởi “các tác động nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng họ như đại dịch bùng phát trở lại ở các khu vực khác nhau của Trung Quốc và thời tiết khắc nghiệt, cùng với sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản”.

Huy Hoàng (Theo CNN)

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: