Các đại biểu Quốc hội Hà Lan bày tỏ quan ngại khi EU vẫn phụ thuộc vào khí đốt Nga

(CLO) Các thành viên của Quốc hội Hà Lan đã bày tỏ mối quan ngại của họ với Bộ trưởng Bộ ngoại giao về sự phụ thuộc ngày càng tăng của EU vào khí đốt của Nga.

Trong một lá thư được đệ trình vào đầu tuần này, các thành viên Quốc hội cho rằng khí đốt tự nhiên qua đường ống của Nga rẻ hơn khí đốt tự nhiên hóa lỏng, được Mỹ và các nước khác vận chuyển đến EU, đồng thời nói thêm rằng điều này cản trở tiến trình hướng tới các khoản đầu tư ổn định vào các lựa chọn bền vững hơn và cơ sở hạ tầng thay thế cho khí đốt của Nga.

Trước khi xung đột Ukraine leo thang, nguồn cung cấp hàng năm của Nga cho EU lên tới khoảng 155 tỷ mét khối (bcm), chủ yếu thông qua đường ống.

cac dai bieu quoc hoi ha lan bay to quan ngai khi eu van phu thuoc vao khi dot nga hinh 1

Ảnh minh họa: RT.

Gazprom, từng là nhà cung cấp khí đốt chính của EU, đã giảm đáng kể lượng xuất khẩu sang khối này vào năm 2022, sau vụ phá hoại đường ống Nord Stream. Đường ống Nord Stream 1, chạy dưới Biển Baltic và vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến EU, cùng với Nord Stream 2 mới xây dựng, đã bị vỡ do các vụ nổ dưới nước vào tháng 9/2022, khiến chúng không thể hoạt động.

Các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine do Bỉ áp dụng đối với Nga cho đến nay vẫn chưa nhắm vào nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống, nhưng nhiều thành viên, bao gồm Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan và Đan Mạch đã tự nguyện dừng nhập khẩu. Tuy nhiên, một số quốc gia EU, bao gồm Áo, Slovakia, Cộng hòa Séc và Italy vẫn đang nhập khẩu khí đốt qua đường ống của Nga.

Moscow đã chuyển hướng hầu hết lượng khí đốt xuất khẩu về phía đông, thúc đẩy mạnh mẽ doanh số bán sang Trung Quốc, qua đó tăng lượng khí đốt mua qua đường ống từ Nga thông qua đường ống Power of Siberia lên 22,7 bcm, so với 15,4 bcm vào năm 2022.

Lượng khí đốt còn lại của Nga qua Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ hiện lên tới khoảng 15 bmc mỗi năm.

Thỏa thuận 5 năm giữa Gazprom và một nhà điều hành Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2024. EU đang có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng từ quốc gia này vào năm 2027.

Tuần trước, Reuters đưa tin, trích dẫn dữ liệu của Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt, rằng lượng khí đốt xuất khẩu qua đường ống của Nga sang các nước EU đã tăng vọt 24% trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm 2023. Đầu tháng này, cơ quan này tuyên bố rằng nguồn cung trong tháng 6 đã tăng gần 23% so với cùng kỳ năm trước.

Lê Na (Theo RT)

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: