Điều chỉnh kích thước chữ

Các hãng hàng không Việt Nam đề xuất vận chuyển vaccine Covid-19

(CLO) Nhiều hãng hàng Việt Nam đã đề xuất với cơ quan y tế sẵn sàng thực hiện việc vận chuyển vaccine Covid-19 về Việt Nam để đẩy lùi dịch bệnh.

Audio
Ngày 24/2, chuyến bay chở lô vaccine hơn 117.000 liều ngừa Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam thông qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Ngày 24/2, chuyến bay chở lô vaccine hơn 117.000 liều ngừa Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam thông qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng Công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết, đơn vị vừa đề xuất với cơ quan y tế để trở thành hãng hàng không vận chuyển vaccine phòng chống dịch Covid-19 về Việt Nam.

Theo đó, hiện hãng đã chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để đáp ứng những yêu cầu khắt khe về vận chuyển vaccine bằng đường hàng không như dịch vụ hậu cần, kho lạnh, nhân lực được đào tạo và quy trình vận chuyển hàng hóa đông lạnh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đơn vị cũng đã sẵn sàng trển khai dịch vụ container lạnh để chứa vaccine. Đây là những điều kiện vô cùng quan trọng trong vận chuyển vaccine Covid-19.

Đặc biệt Vietnam Airlines còn có thể huy động đội tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 với gần 30 chiếc. Mỗi chiếc tàu thân rộng của hãng có tầm bay từ hơn 11.000km - 15.000km có thể bay thẳng đến mọi điểm đến trên thế giới để thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài Vietnam Airlines, hãng hàng không Bamboo Airways khẳng định cũng tự tin đáp ứng các yêu cầu khắt khe về vận chuyển vaccine Covid-19.

Đơn vị đang sở hữu đội tàu bay mới, hiện đại với tàu bay B787 có tầm bay tối đa lên đến 15.000 km, có khả năng vận chuyển lượng hàng lên đến 40 tấn.

Cùng với đó là hệ thống nhân sự có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và được đào tạo theo tiểu chuẩn quốc tế. Hệ thống kho lạnh tại các sân bay cũng như hệ thống container giữ lạnh trong quá trình vận chuyển.

Trước đó, khoảng 10h50’ ngày 24/2, chuyến bay chở lô vaccine hơn 117.000 liều ngừa Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam thông qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đây là lô vaccine do hãng dược AstraZeneca (Anh) sản xuất, Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) nhập khẩu.

Trong năm 2020, các hãng hàng không trên thế giới đang hứng chịu thiệt hại nặng nề khi nhu cầu đi lại sụt giảm vì đại dịch Covid-19. Ước tính, lưu lượng di chuyển bằng đường hàng không toàn cầu giảm tới 61%.

Nhiều hãng đã cắt giảm mạnh tay đường bay, nhân sự và bán bớt máy bay để tồn tại trong khủng hoảng. Do đó, việc vận chuyển vaccine được xem là “cơ hội vàng” để các hãng hàng không có thêm doanh thu và đặc biệt là góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên thế giới.