Điều chỉnh kích thước chữ

Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12

(CLO) Từ khoảng 3 giờ sáng ngày 4/11 bão số 12, tên quốc tế Damrey- Con Voi với sức gió đến cấp 12, giật trên cấp 15, kèm theo mưa lớn đã đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó Khánh Hòa tà tâm bão, quần thảo trong suốt 5- 7 giờ đồng hồ, gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương.

Audio
Ông Nguyễn Lộc, 55 tuổi, trú Tổ dân phố Phước Bình 1, Phước Long, Nha Trang, gia đình có nhà bị tốc mái hoàn toàn, thảng thốt: “Sống từ nhỏ đến giờ tôi mới chứng kiến bão ở Nha Trang và mức độ thiệt hại kinh hoàng đến vậy”.


Ngay khi bão chưa tan hẳn, phóng viên BVPL đã thị sát quanh khu vực thành phố Nha Trang, một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Khánh Hòa. Trên hầu như tất cả các tuyến đường, trụ điện, cây cối gãy, đổ che lấp lòng đường; rất nhiều nhà cửa bị tốc mái, bung cửa, tôn và vật liệu ngổn ngang trên đường. Nhiều khu vực, tỷ lệ cây xanh ngã đổ lên đến 70- 90%, trong đó có những cây cổ thụ đã nhiều chục năm tuổi. Rác, củi từ thượng nguồn sông Cái trôi về, ngổn ngang trên bãi biển Nha Trang. 

Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12 1

Nha Trang tan hoang sau bão. 

Thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến trưa ngày 6/11, toàn tỉnh có 32 người chết và mất tích; gần 1.000 nhà sập hoàn hoàn toàn, gần 100.000 nhà khác bị hư hỏng, tốc mái (Nha Trang 12.300 nhà, Vạn Ninh 14.000 nhà, Ninh Hòa trên 51.000 nhà, Khánh Vĩnh 7.100, Diên Khánh gần 12.000 nhà,..), trong đó có hàng trăm trường học; gần 250.000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; gần 25.500 ha cây trồng bị thiệt hại, trên 7.700 ha cây lầm nghiệp bị hư hại; 1.020 ha mặt nước và 24.500 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị mất trắng, gần 1.200 ghe thuyền bị chìm, trôi. Có 41,2 km bờ sông, 31,2 km kênh mương bị lở, trôi; hai mái đập hồ chứa nước bị sạt mái,.. Hệ thống đường gaio thông bị bong tróc, sạt lở trên chiều dài trên 50 km; hệ thống đường dây điện bị hư hại năng, trong đó 720 trụ điện bị gãy đổ, 50 trậm biến áp bị hư hỏng, gây mất điện trên diện rộng và trong nhiều ngày. Các cơ sở y tế có 79 cơ sở bị tốc mái, trang thiết bị hư hỏng. Ước tính ban đầu, tổng thiệt hại do bão số 12 tại Khánh Hòa khoảng 7.100 tỷ đồng.

Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12 2
 
Đến chiều ngày 6/11, ngoại trừ khu trung tâm thành phố Nha Trang, các khu vực còn lại vẫn chưa có điện trở lại, nước sinh hoạt mất cục bộ; nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Nha Trang vẫn bị ách tắc giao thông do cây cối ngã đổ chưa kịp giải tỏa. Toàn bộ trường học trên địa bàn thành phố Nha Trang vẫn đóng cửa, trong đó nhiều trường bị tốc mái hoàn toàn khả năng phải hơn nửa tháng sau mới có thể khắc phục.

Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12 3
 
Tại tỉnh Phú Yên, báo cáo nhanh của UBND tỉnh về tình hình thiệt hại của bão số 12, cho biết, toàn tỉnh có 01 người chết, 01 người mất tích, 10 người bị thương; 5.584 hộ phải di dời khẩn cấp; Toàn tỉnh có 69 nhà thiệt hại hoàn toàn, 12.621 nhà khác bị hư hỏng, tốc mái, siêu vẹo. Về nông lâm nghiệp có gần 24.000 ha lúa và cây trồng các loại bị hư hỏng; hơn 36.000 gia súc bị chết, cuốn trôi. Về thủy sản, có hơn 100 tàu, thuyền, ghe bị chìm, một số bè tôm hùm, cá mú bị cuốn trôi. Hệ thống công trình thủy lợi bị sạt lở nghiêm trọng; giao thông trên một số tuyến Quốc lộ hư hỏng nặng. Trong 03 ngày qua, điện nước trên toàn tỉnh cúp hoàn toàn.

Tại Bình Định, thống kê bước đầu cho biết, bão số 12 làm sập 200 ngôi nhà tại thành phố Quy Nhơn, 10 tàu/91 thuyền viên bị chìm, có 4 người chết, 17 người mất tích, cứu vớt được 74 người. 

Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12 4
 
Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12 5

Hàng trăm ghe, thuyền của Khánh Hòa bị chìm. 

Ngay sau bão, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều đoàn công tác, thị sát tình hình thiệt hại tại cơ sở, chỉ đạo các huyện, thị cùng khẩn trương và nỗ lực khắc phục hậu mưa, bão; thăm hỏi, động viên và thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với  các gia đình có người bị chết theo quy định. Trước mắt, đối với các hộ có nhà sập, hư hỏng, chính quyền địa phương đã chủ động sơ tán người và tài sản đến nơi ở tạm; đồng thời huy động lực lượng người dân thu dọn, tu sửa số nhà bị hư hỏng nhẹ. 

Trong quá trình sơ tán, các địa phương đã thực hiện hỗ trợ lương thực và nước uống cho người dân, đảm bảo không để dân bị đói, khát. Ngành giao thông vận tải kịp thời khắc phục, dọn đất, đá sạt lở do mưa lũ gây ra, đảm bảo đến sáng 6/11 giao thông thông suốt. Công ty môi trường đô thị Nha Trang và ngành điện lực các Khánh Hòa đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện, tập trung thu dọn số cây cối gãy, ngã đổ, giải tỏa tình trạng giao thông bị ách tắc; khắc phục hệ thống điện bị hư hại, bảo đảm đóng điện trở lại trong thời gian sớm nhất.

Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12 6

Trường Tiểu học Phước Thịnh, Phước Đồng, Nha Trang bị tốc mái hoàn toàn. 

Tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Trung ương hỗ trợ 1.155 tỷ đồng, 25.000 tấn gạo, 200.000 viên sát khuẩn Aquatabs và 5.000 kg Cloramin B để cấp phát cho các địa phương hỗ trợ dân khử khuẩn làm sạch nước. Ngoài ra tỉnh cũng đề nghị cấp 30.000 lít chất sát trùng Hanlodine 10% để  khử trùng tiêu độc ở môi trường chăn nuôi, khu vực buôn bán gia súc, gia cầm, 50.000 lít hóa chất Chlorine để xử lý mầm bệnh và phòng bệnh tại cá vùng nuôi trồng thủy sản, 15.000 liêu vắc xin tai xanh.

Tại tỉnh Phú Yên, để khắc phục khẩn cấp tình hình thiệt hại của báo số 12, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà yêu cầu các đơn vị lực lượng vũ trang phối hợp với các lực lượng của địa phương hỗ trợ giúp đỡ người dân khắc phục, sửa chữa nhà ở, nhằm để ổn định cuộc sống sau thiên tai. Đồng thời, kiên quyết không cho các tàu thuyền đi đánh bắt trong thời tiết không an toàn. Các sở, ban, ngành và các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát, thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra trên địa bàn cụ thể, xác với thực tế, khách quan, đảm bảo chính xác khối lượng thiệt hại. Đồng thời, khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Các sở ngành có báo cáo riêng cho các bộ ngành dọc mình.

Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 12 7
 
Các cơ quan đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của ngành khẩn trương tiến hành sửa chữa khắc phục, những sự cố hư hỏng công trình sau thiên tai nhằm ổn định cuộc sống và sản xuất của nhân dân. Tập trung tiến hành dọn dẹp, vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước sinh hoạt, phun thuốc phun hóa chất xử lý những nơi ngập úng, nguy cơ gây bệnh cao để tiêu độc, khử trùng, không để dịch bệnh phát sinh. Tiếp tục tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các công trình hồ chứa, đập, thủy lợi và công trình thủy điện sau mưa bão. Tăng cường công tác truyền thông về tình hình triển khai công tác khắc phục hậu quả bão số 12. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ mở một tài khoản riêng để phục vụ cho việc các đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 12 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Bình Định, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã thành lập Trạm tiền phương tại tỉnh Bình Định, bố trí 10 tàu cứu hộ, dự phonggf 2 tàu Hải quân khác, phối hợp cùng với các đơn vị, lực lượng của tỉnh kịp thời triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các thuyền viên, ngư dân bị nạn và trục vớt các tàu bị chìm do bão số 12 gây ra. Các lực lượng cũng đã phân chia các khu vực trên vùng biển Quy Nhơn theo khoảng cách hải lý để phối hợp tìm kiếm. Ngoài ra, đối với việc trục vớt các tàu bị chìm, Cục hàng hải đang phối hợp với các chủ tàu xác định số lượng người, vị trí của từng khoang tàu để các đơn vị kỹ thuật của Hải Quân và Cục Hàng hải định vị và thuê thợ lặn vào để kiểm tra thực tế, tiến hành trục vớt. Lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung đang tại Đà Nẵng cũng đã có mặt kịp thời tại Bình Định, nahnh chóng tiếp cận, triển khai các phương án xử lý sự cố tràn dầu của các tàu bị chìm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, mặc dù không phải là địa phương nằm trên đường đi trực tiếp của bão số 12, tuy nhiên những hậu quả do bão gây ra trên địa bàn Bình Định vẫn rất nặng nề, đặc biệt đây là lần đầu tiên tỉnh gặp sự cố tàu chìm với số lượng lớn như vậy, do đó việc triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ rất khó khăn, nhất là trong điều kiện thời tiết bất lợi. Ông Tùng yêu cầu các lực lượng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cứu hộ, cứu nạn Trung ương tập trung bảo vệ các tàu hàng đang bị mắc cạn trên bờ biển, bảo đảm tài sản cho các chủ tàu; đồng thời khẩn trương hỗ trợ công tác y tế, cứu chữa các nạn nhân tại bệnh viện và thông báo cho gia đình thân nhân các nạn nhân trong sự cố chìm tàu do bão số 12 gây ra.


Anh Huy