Điều chỉnh kích thước chữ

Cameroon mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam

(CLO) Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại châu Phi, từ ngày 1-2/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn Chính phủ Việt Nam đã thăm, làm việc tại Cộng hòa Cameroon.

Báo nói Công luận

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Thủ tướng Cameroon, ông Joseph Dion Ngute; thăm Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Cameroon và có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện Lamido Abubakary Abdulaye.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cameroon, ông Joseph Dion Ngute. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cameroon, ông Joseph Dion Ngute. Ảnh: VGP

Tại hội đàm, Thủ tướng Joseph Dion Ngute khẳng định: Cameroon mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, đồng thời tập trung vào các lĩnh vực mà Cameroon có nhiều tiềm năng và Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, trong đó các ngành điều, khai thác và chế biến gỗ, cà phê… Bên cạnh đó, Cameroon mong muốn tập trung vào viễn thông - lĩnh vực hai nước đang có hợp tác, thể hiện qua Liên doanh Viettel - Cameroon (mạng Nexttel) đang hoạt động. Thủ tướng Joseph Dion Ngute cũng mong muốn được tìm hiểu và học tập mô hình phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Cameroon tươi đẹp và mến khách; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, tình cảm hữu nghị của Chính phủ Cameroon và cá nhân ngài Thủ tướng dành đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định chủ trương của Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Cameroon, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại trên cơ sở sự tin cậy về mặt chính trị cũng như truyền thống hữu nghị, sự ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Thượng viện Cameroon. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Thượng viện Cameroon. Ảnh: VGP

Thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh đàm phán, sớm đi đến ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương cũng như mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; cần thiết sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Bảo hộ và Khuyến khích đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Cameroon trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Cameroon, đặc biệt là tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hợp tác giữa hai bên liên doanh. Chính phủ Việt Nam luôn đặt ưu tiên cao trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển giao thương với nước ngoài trên tinh thần tôn trọng pháp luật hai nước cũng như tập quán, thông lệ kinh doanh quốc tế.

Trong các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện Lamido Abubakary Abdulaye, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của Quốc hội hai nước, nhất là trong việc giám sát và lập pháp để tạo điều kiện cho hai Chính phủ đẩy mạnh đàm phán và ký kết các hiệp định, thỏa thuận song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác làm việc tại Hạ viện Cameroon. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác làm việc tại Hạ viện Cameroon. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cũng cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành cũng như các hiệp hội kinh doanh và nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó Phó Thủ tướng chuyển lời chào và mời Tổng thống, Thủ tướng, các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Cameroon sang thăm Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, mở rộng giao lưu nhân dân và cho rằng hai bên có thể trao đổi các hoạt động giao hữu bóng đá, là môn thể thao yêu thích của nhân dân hai nước và tin rằng qua các hoạt động đó là sự khởi đầu tốt cho tăng cường giao lưu, mở rộng hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực.

PV