Điều chỉnh kích thước chữ

Cận cảnh các bác sĩ tuyến đầu được tiêm chủng vắc xin COVID -19

(CLO) Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, với những mũi tiêm chủng cho các thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hy vọng tất cả sẽ vững tâm hơn trong cuộc chiến chống COVID-19. 

Audio

Sáng 8/3, Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên vắc xin phòng COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, cũng như thực hiện Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022 đã được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số 1467/QĐ-BYT ngày 5/3/2021.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm hàng đầu của Việt Nam là đơn vị điều trị quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 kéo dài hơn một năm qua.

Các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là những người được tiêm những mũi vắc xin COVID -19 đầu tiên (ảnh TL).

Các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là những người được tiêm những mũi vắc xin COVID -19 đầu tiên (ảnh TL).

Bệnh viện đã điều trị khỏi 414 bệnh nhân COVID-19, trong đó có những bệnh nhân rất nặng có tiên lượng xấu, hiện đang điều trị cho 28 bệnh nhân và chưa để xảy ra ca tử vong nào. 

Bệnh viện còn là nơi cách ly 2.500 ca (mà đa phần là các F1), đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Không chỉ có đóng góp tích cực trong việc hoàn thiện phác đồ điều trị COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn liên tục chi viện mọi mặt cho những điểm nóng chống dịch như miền Trung (tháng 7-8/2020) và Hải Dương (từ 27/01/2021 đến nay).

Việc tiêm chủng được tiến hành rất chuyên nghiệp (ảnh TL).

Việc tiêm chủng được tiến hành rất chuyên nghiệp (ảnh TL).

Phát biểu trước khi tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng: “Với những mũi tiêm chủng cho các thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hôm nay, hy vọng rằng tập thể thầy thuốc của Bệnh viện sẽ thêm vững tâm để cống hiến trí lực và tâm huyết cho cuộc chiến chống COVID-19”. 

Trong đợt này Việt Nam thực hiện tiêm 117.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tiêm vắc xin COVID -19 là phương án hữu hiệu để phòng bệnh (ảnh TL).

Tiêm vắc xin COVID -19 là phương án hữu hiệu để phòng bệnh (ảnh TL).

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc.

Đây là sự đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước.

Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước chúng ta sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường. 

Việc tiêm chủng là cần thiết để bảo vệ cho bản thân và cộng đồng (ảnh TL).

Việc tiêm chủng là cần thiết để bảo vệ cho bản thân và cộng đồng (ảnh TL).

“Tôi đề nghị Chương trình Tiêm chủng Mở rộng và các đơn vị thực hiện tiêm chủng nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của Chính phủ và Bộ Y tế về sử dụng vắc xin phòng COVID-19, giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vắc xin để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; 

Đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có).

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh giám sát để phát hiện những bất cập trong quá trình triển khai tiêm chủng, kịp thời rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình chuẩn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Không có vắc xin nào an toàn 100% và không có vắc xin nào có tác dụng phòng bệnh 100%.

Do vậy muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời với tiêm chủng chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế).

Tôi tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này chúng ta nhất định sẽ chặn đứng Covid-19” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Trinh Phúc