Cần chương riêng cho đường sắt tốc độ cao trong Luật

(CLO) Phát triển hạ tầng đường sắt cần đặt trong mối liên kết với quy hoạch vùng, bảo vệ môi trường và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Mới đây, Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) đã tham dự và đóng góp ý kiến tại Hội thảo “Góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi)” do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TL.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan nhấn mạnh vai trò đặc biệt của ngành đường sắt trong chiến lược phát triển đất nước. Đường sắt không chỉ là hạ tầng mà còn là “mạch máu” của nền kinh tế, là sợi dây liên kết giữa văn hóa, con người và tài nguyên của các vùng miền.

Phát triển hạ tầng đường sắt cần đặt trong mối liên kết với quy hoạch vùng, bảo vệ môi trường và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

“Phát triển đường sắt đừng chỉ tính bằng km mà hãy tính bằng niềm tin”, ông Hoan nhấn mạnh. Đồng thời kêu gọi trao vai trò rõ ràng hơn cho khu vực kinh tế tư nhân trong lĩnh vực này.

Chủ trì và gợi mở thảo luận tại Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết, Chính phủ đã đề xuất luật hóa 23 cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển hệ thống đường sắt.

Do đó hội thảo tập trung góp ý về khả năng phân cấp, phân quyền, rút ngắn thủ tục đầu tư và thu hút vốn tư nhân trong lĩnh vực này, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và hiệu quả của các quy định khi luật được ban hành.

Trong khuôn khổ Hội thảo, PGS. TS Trần Chủng, Chủ tịch VARSI đã chia sẻ về những điểm còn bất cập trong cấu trúc dự thảo luật hiện hành, đặc biệt là sự thiếu vắng một chương riêng về đường sắt tốc độ cao.

Theo ông, đường sắt tốc độ cao có vận tốc khai thác trên 200km/h là loại công trình thuộc cấp kỹ thuật đặc biệt, đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật và quản lý nghiêm ngặt với những khác biệt rõ rệt về tính chất, nhu cầu, vật liệu và quản lý, vận hành so với các cấp kỹ thuật đường sắt thông thường.

Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) Trần Chủng phát biểu tại Hội thảo.
Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) Trần Chủng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TL.

Liên quan đến huy động nguồn lực xã hội hóa, Chủ tịch VARSI hoàn toàn đồng tình với chủ trương đa dạng hóa hình thức đầu tư, tuy nhiên cần phân biệt rõ giữa đầu tư tư nhân và đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Ông lưu ý, trong loại hình công trình đường sắt tốc độ cao, việc áp mô hình đầu tư tư nhân hay mô hình đầu tư theo phương thức PPP cần rút ra các bài học thành công và chưa thành công trên thế giới, cần thận trọng khi luật hóa để tránh rủi ro trong triển khai.

Trong nội dung về lựa chọn nhà đầu tư, lựa chon nhà thầu, dự thảo quy định áp dụng hình thức chỉ định thầu là chính. Đây là một hình thức có hiệu quả nhưng đảm bảo tình công bằng, minh bạch rất cần có các quy định công khai tiêu chí và quy trình lựa chọn.

Một nội dung khác được PGS. TS Trần Chủng đề cập trong dự thảo luật, đó là nhà đầu tư không được chuyển nhượng dự án, tài sản sau đầu tư cho đối tác nước ngoài nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng.

Tuy nhiên, ông đặt câu hỏi :“Nếu nhà đầu tư trong nước có cổ đông nước ngoài chi phối thì có được xem là vi phạm hay không?”. Đây là vấn đề cần được làm rõ để đảm bảo tính minh bạch và khả thi trong áp dụng pháp luật.

Về phát triển đô thị theo mô hình TOD, PGS. TS Trần Chủng cảnh báo hiện tượng đầu cơ đất có thể xảy ra nếu chính quyền địa phương không tham gia tích cực vào việc quy hoạch và kiểm soát thị trường. Cần thiết phải có giải pháp cụ thể đi kèm các quy định khung để đảm bảo TOD không bị méo mó khi triển khai vào thực tế.

Chủ tịch VARSI cũng đề nghị tuân thủ Luật kiến trúc bắt buộc tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc đối với các công trình được quy định khi xuất hiện trong các dự án thay vì người quyết định đầu tư quyết định không phải thi tuyển kiến trúc.

Ông cho rằng, lý do có thể kéo dài tiến độ, nhưng lỗi do cách làm. Các công trình như nhà ga, nút giao của các công trình này lại góp phần tạo dấu ấn cho thế hệ hôm nay và mai sau về văn hóa, trình độ phát triển kinh tế, giá trị kiến trúc của lịch sử đất nước.

Về sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp tư nhân vào các công trình đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao, PGS. TS Trần Chủng nhấn mạnh cần ưu tiên tối đa.

Phần xây dựng hạ tầng bên dưới ray hoàn toàn có thể do các nhà thầu trong nước đang tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực, học tập kinhnghiệm tố chức thi công với các công nghệ hiện đại hoàn toàn có thể đảm nhiệm.

Các hạng mục công nghệ cao như ray, đầu máy, thông tin, tín hiệu…đang là cơ hội để doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ kỹ thuật hiện đại.

Kết thúc phần phát biểu, ông đề xuất cần thiết lập một cơ chế tổng chỉ huy có đủ thẩm quyền để kiểm soát xuyên suốt toàn bộ quá trình triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao.

Đây là yếu tố mang tính quyết định nhằm bảo đảm tính thống nhất, hiệu quả và minh bạch trong quản lý nhà nước đối với một dự án có quy mô lớn và tính chất đặc thù cao như vậy.

Đồng tình với quan điểm của PGS. TS Trần Chủng, nhiều chuyên gia và đại biểu tại Hội thảo cho rằng việc xây dựng một chương riêng trong Luật dành cho đường sắt tốc độ cao là hoàn toàn xác đáng và cần thiết, nhằm phản ánh đúng tính chất đặc thù, yêu cầu kỹ thuật cao và cơ chế quản lý riêng biệt của loại hình hạ tầng này.

Xem thêm

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

(CLO) Nhằm bảo đảm quyền tiếp cận đất đai, tạo sinh kế bền vững và nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và đất sinh hoạt cộng đồng.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Cỡ chữ bài viết: