Điều chỉnh kích thước chữ

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm xuyên tủy trong đêm

(CLO) Đây là một trường hợp được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đánh giá là rất nguy kịch và khả năng sống sót rất thấp. Tuy nhiên, sau 4 ngày, 3 đêm liên tục cứu chữa, bệnh nhân đã qua thoát khỏi nguy hiểm và hồi phục tốt.

Audio
Vật nhọn đã được lấy ra khỏi người bệnh nhân (Ảnh TL)

Vật nhọn đã được lấy ra khỏi người bệnh nhân (Ảnh TL)

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vào lúc 23 giờ 02 phút ngày 11/8/2019, Bệnh nhân nam N.V.T., 22 tuổi, địa chỉ tại Bình Tân – Vĩnh Long được người nhà đưa đến Khoa Cấp trong tình trạng hai vết thương sâu ở vùng cạnh cột sống thắt lưng khoảng liên sườn 2-3 kích thước 3x2cm, khoảng liên sườn 6-7 kích thước 3x1cm chảy máu ồ ạt, liệt chi dưới, bí đái và nôn ói nhiều.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra. Kết quả chụp CTScan cho thấy anh bị mũi dao đâm xuyên tủy khoảng 4cm làm rách màng tủy và 1 phần bản sống D11. Với tình trạng vết thương phức tạp, nguy cơ trong và sau mổ rất cao do bệnh nhân đã liệt chi dưới trước đó tại hiện trường. Theo đó, các bác sĩ nhận định nếu không xử trí tốt, bệnh nhân có thể liệt chân vĩnh viễn.

Ảnh kết quả chụp CTScan. Ảnh tư liệu

Ảnh kết quả chụp CTScan. Ảnh tư liệu

Đây là trường hợp khó kèm nguy cơ tai biến cao, các bác sĩ phải bóc tách cơ, dùng kìm gắp mũi dao kim loại ra khỏi bản sống D10, tiến hành cắt cung sau D10 và một phần bản sống D11, giải áp chèn ép tủy vá kín màng cứng và lấy máu tụ màng tủy, cầm máu tủy, đặt ống dẫn lưu dưới cơ, đóng vết mổ từng lớp. 

Cuộc phẫu thuật diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 13/8/2019 và thành công sau 2 giờ cùng ngày. Đến ngày 14/8, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, tiểu qua sone tốt, vết mổ khô, ống dẫn lưu lưng ra ít dịch, bụng mềm.

Bác sĩ chuyên khoa II Chương Chấn Phước – Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh cho biết, đây là trường hợp khó kèm nguy cơ tai biến cao. Nếu không phẫu thuật kịp thời có thể gây tử vong. Sau mổ bệnh nhân cần được đánh giá khả năng phục hồi vận động, kiểm soát tích cực khả năng nhiễm trùng, tiếp tục điều trị kháng sinh.

Hiện tại, bệnh nhân đang trong quá trình hồi sức và tiến triển tốt. Đây là một ca khó đối với bệnh viện tỉnh còn nhiều hạn chế về công nghệ, máy móc kỹ thuật như bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhưng bệnh viện đã xử lý và cứu chữa rất thành công. Ghi nhận bước tiến về chuyên môn cũng như sự xử lý linh hoạt trong công tác khám, chữa bệnh của tuyến tỉnh.

Lương Minh