Điều chỉnh kích thước chữ

Cần Thơ kêu gọi người dân tố giác nhập cảnh trái phép để phòng dịch COVID-19

(CLO) Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân tố giác người nhập cảnh trái phép sau khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 là bệnh nhân 1440 về Việt Nam từ đường nhập cảnh 'lậu'.

Audio
Cần Thơ kêu gọi người dân tố giác nhập cảnh trái phép, phòng dịch COVID-19. Ảnh minh họa.

Cần Thơ kêu gọi người dân tố giác nhập cảnh trái phép, phòng dịch COVID-19. Ảnh minh họa.

Động thái này được thực hiện sau khi xuất hiện bệnh nhân 1440 về Việt Nam bằng đường nhập cảnh trái phép.

Trong đó, có một tài xế thuộc diện F1, đang được cách ly tại tỉnh Sóc Trăng và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong quá trình di chuyển, tài xế này có đến xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai và ngủ lại 1 đêm. Ngành y tế đã xác minh được 5 trường hợp F2 tại TP Cần Thơ và khoảng trên 640 trường hợp F3.

Do tài xế đã có kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính. Do đó các trường hợp F2, F3 được yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ Cao Minh Chu cho biết: Ngoài tài xế nói trên, còn có 1 tài xế khác điều khiển xe 16 chỗ, biển số 53N-7649 chở bệnh nhân 1440 và 1452 cùng một số người khác.

Theo lời khai của tài xế, có 2 người xuống xe tại cầu Hưng Lợi – TP Cần Thơ; một người đi về hướng Cái Tắc (tỉnh Hậu Giang), người còn lại đi về quận Ô Môn, Cần Thơ.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Cần Thơ Huỳnh Minh Trúc cho hay, Công an đang ráo riết truy vết tìm người phụ nữ này, tuy nhiên, qua trích xuất camera theo dõi, đến nay vẫn chưa có kết quả.

Hiện ngành y tế Cần Thơ đang phối hợp Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế tại quận Ô Môn quyết liệt rà soát và vận động người dân tự nguyện thông báo về các trường hợp này.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết thêm, sau khi xuất hiện ca bệnh 1440, TP đã kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh đề phòng dịch bệnh. Ông Trường nhấn mạnh về việc mùa tết, lễ hội sắp đến, TP cần quyết liệt, cảnh giác, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Các đơn vị tập trung rà soát người dân từ địa phương khác đến lưu trú, nhất là các trường hợp nhập cảnh trái phép; tăng cường công tác truy vết; kiểm tra, kiểm soát chặt các cơ sở lưu trú; kiểm soát các đầu mối giao thông…

Các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, tự giác phòng dịch bệnh và tố giác người nhập cảnh trái phép...