Canada mở đường cho các công ty “lách” lệnh trừng phạt Nga

(CLO) Canada đã cấp hơn chục giấy phép đặc biệt cho phép các công ty lách các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, hãng tin Le Devoir đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn dữ liệu liên bang về thương mại quốc tế.

Một số giao dịch đã diễn ra trong bảy tháng đầu năm nay “bên lề cuộc phản công của Ukraine”, cơ quan này tuyên bố.

Theo Le Devoir, Bộ Ngoại giao Canada đã xác nhận sự tồn tại của các giấy phép nhưng từ chối nêu rõ con số chính xác. Bộ cũng từ chối đưa ra lý do dẫn đến việc phát hành hoặc người thụ hưởng, với lý do “bí mật thương mại”.

canada mo duong cho cac cong ty lach lenh trung phat nga hinh 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Cũng theo tờ báo này, giấy phép cho phép bỏ qua các biện pháp trừng phạt do Ottawa áp đặt trong các lĩnh vực được coi là “tế nhị đối với các đồng minh của Ukraine”, chẳng hạn như xuất khẩu vật liệu và thiết bị liên quan đến sản xuất vũ khí cũng như thăm dò dầu mỏ và khai thác mỏ.

Tổng giá trị các hợp đồng khai thác dầu và khai thác mỏ được Ottawa ủy quyền đã lên tới 2 triệu USD (2,8 triệu USD) kể từ tháng 3 năm 2022. Ngoài ra, các công ty Canada đã xuất khẩu máy khoan thăm dò đất sang Nga cùng với các phụ tùng thay thế trị giá khoảng 1,4 triệu USD. Giao dịch gần đây nhất là vào tháng 2 năm 2023.

Là một phần của hoạt động thương mại nằm ngoài chế độ trừng phạt của Canada, các công ty cũng đã cung cấp cho Nga các bộ phận nhôm, bộ chuyển đổi tĩnh điện, máy chụp X-quang và các thiết bị sử dụng alpha, beta, gamma hoặc các bức xạ ion hóa khác trị giá hàng nghìn đô la. Tờ báo lưu ý rằng thiết bị này được liệt kê trong các quy định trừng phạt của Canada do nó có thể được sử dụng trong sản xuất vũ khí.

Một số công ty tại quốc gia này được phép bỏ qua các lệnh trừng phạt đối với việc nhập khẩu các sản phẩm sắt, gang và thép của Nga. Số liệu đó bao gồm các ống sắt và thép trị giá 13,1 triệu USD, có thể được sử dụng trong lĩnh vực khai thác mỏ và dầu mỏ, dữ liệu do Le Devoir tổng hợp tiết lộ.

Giấy phép của Chính phủ cũng đã duy trì việc cung cấp các mặt hàng được mô tả là “xa xỉ” và các mặt hàng bị Canada hạn chế như cá tươi, động vật có vỏ và các sản phẩm hải sản khác, cũng như rượu vodka, với tổng số tiền vượt quá 12,3 triệu USD kể từ khi bắt đầu xung đột Ukraine.

Điệp Nguyễn (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: