Cảnh báo thuốc giả điều trị hen suyễn: Truy tìm khẩn cấp Theophylline 100mg trôi nổi trên thị trường

(CLO) Bộ Y tế vừa phát cảnh báo khẩn về loại thuốc giả điều trị hen suyễn, viêm phế quản có tên Theophylline 100mg, sau khi phát hiện mẫu thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không rõ nguồn gốc, đang lưu hành tại một nhà thuốc ở Bình Phước.

Theo Cục Quản lý Dược, mẫu thuốc Theophylline extended-release tablets 100 mg, lô số 05089, ghi nơi sản xuất là Pharmacy Laboratories Plus (Warszawa), bị phát hiện chỉ đạt chưa đến 20% hàm lượng hoạt chất so với công bố và không có giấy đăng ký lưu hành, không rõ cơ sở nhập khẩu.

Thuốc được lấy mẫu tại Nhà thuốc Mỹ Anh, thuộc Công ty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Mỹ Anh (xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước). Loại thuốc này thường được dùng điều trị các bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng, do đó việc dùng nhầm thuốc giả có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Sở Y tế Đồng Nai phối hợp Ban chỉ đạo 389, công an, quản lý thị trường và các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc lô thuốc giả nêu trên, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm và báo cáo kết quả trước ngày 31/7/2025.

Đồng thời, Cục yêu cầu tất cả Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo rộng rãi tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân không mua, bán hoặc sử dụng loại thuốc này, tăng cường giám sát và báo ngay khi phát hiện thuốc nghi ngờ giả, không rõ nguồn gốc.

1-1753259182.jpg
Đáng chú ý, trước đó, Cục Quản lý Dược cũng đã từng cảnh báo hai lần về thuốc giả Theophylline 200mg có thông tin sản xuất tương tự, đều không có giấy phép lưu hành hoặc nhập khẩu hợp lệ.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế cảnh báo về thuốc Theophylline bị làm giả. Trước đó, Cục Quản lý Dược đã ban hành nhiều công văn cảnh báo thuốc Theophylline 200mg cũng mang tên đơn vị sản xuất là Pharmacy Laboratories Plus (Warszawa), với các lỗi tương tự: không rõ số đăng ký lưu hành, không thông tin về cơ sở nhập khẩu.

Cục khuyến cáo các địa phương tăng cường kiểm nghiệm, giám sát chặt chẽ thuốc điều trị hô hấp – nhóm thuốc thường xuyên bị làm giả – nhằm bảo vệ người dân trước nguy cơ sử dụng sản phẩm không đạt chất lượng.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: