(CLO) Một người đàn ông 56 tuổi vừa bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ do tình nghi gây ra vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước những ngày qua, khiến 30 người thiệt mạng.
Cảnh sát Hàn Quốc hôm 30/3 cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông 56 tuổi do tình nghi ông này vô tình gây ra vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước, kéo dài gần 1 tuần và thiêu rụi hơn 48 nghìn hecta rừng.
Vụ cháy rừng xảy ra từ ngày 22/3 đã lan rộng và trở thành thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử Hàn Quốc, khiến 30 người thiệt mạng và thiêu rụi 48.000 ha rừng. Ảnh Arise News
Người đàn ông kể trên, hiện chưa được công bố danh tính, bị cáo buộc gây ra vụ hỏa hoạn vào khoảng 11h25 sáng ngày 22/3 khi đang thực hiện việc tảo mộ tại khu mộ phần của gia đình trên một ngọn đồi ở huyện Uiseong, tỉnh Gyeongsang Bắc.
"Chúng tôi đã bắt ông ta để điều tra ... vì nghi ngờ vô tình gây ra cháy rừng. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thực hiện việc giam giữ", một quan chức giấu tên nói với AFP. Vị này cũng cho biết thêm, các nhà điều tra sẽ triệu tập nghi phạm để thẩm vấn sau khi quá trình kiểm tra hiện trường hoàn tất, và việc này có thể mất hơn một tháng.
Theo hãng thông tấn Yonhap, cảnh sát cũng hoàn tất cuộc điều tra sơ bộ liên quan đến con gái nghi phạm và cô này được cho là đã khai báo rằng cha mình đã cố đốt những cành cây treo trên các ngôi mộ bằng bật lửa. Ngọn lửa "bị gió cuốn đi và cuối cùng gây ra cháy rừng", cô gái cho biết.
Tuy nhiên, nghi phạm hiện vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.
Hãng thông tấn Yonhap cho biết, ngọn lửa lan nhanh do gió giật trong điều kiện cực kỳ khô hạn, gây ra thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất từng được ghi nhận ở Hàn Quốc trước khi được dập hoàn toàn vào khoảng 17h00 ngày 28/3.
Chỉ riêng ở tỉnh Gyeongsang Bắc đã có ít nhất 24 người chết và 25 người khác bị thương, hàng nghìn người phải sơ tán. Trên toàn quốc, có tới 30 người thiệt mạng, bao gồm một phi công trực thăng, người đã tử nạn khi máy bay của anh bị rơi ở vùng núi.
Ngọn lửa cũng đã phá hủy khoảng 4.000 công trình kiến trúc, trong đó có nhiều di tích lịch sử, chẳng hạn như quần thể đền Gounsa ở Uiseong - một di sản UNESCO được xây dựng từ thế kỷ thứ 7.
(CLO) Ngày 1/4, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa triệt phá thành công một chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 2002, trú tại thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) sau khi xác định người này có liên quan đến nhiều vụ đột nhập, lấy trộm tài sản trên địa bàn.
(CLO) Microsoft đã quyết định thay đổi thiết kế của "Màn hình xanh chết chóc" (Blue Screen of Death - BSOD) huyền thoại trên hệ điều hành Windows, chuyển từ màu xanh truyền thống sang màu đen.
(CLO) Ngày 1/4, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà báo Phú Yên đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với chuyên đề "Biên tập và rút tít báo chí hiện đại". Sự kiện này thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, biên tập viên và hội viên các chi hội nhà báo trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 1/4, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ đã đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 3, thuộc Dự án "Cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông xã Quỳnh Giao, Quỳnh Nguyên, Quỳnh Hồng, An Vinh, An Đồng, An Thái, An Cầu và Châu Sơn".
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Trong quá trình truy bắt và áp giải, Ngô Tấn Việt đã dùng dao chống trả quyết liệt, làm anh Huỳnh Chí Phúc - lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thị trấn Hiệp Phước bị thương nặng, sau đó tử vong.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết của Đảng.
(CLO) Liên quan đến dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai), địa phương này đã thực hiện chi trả cho 178 hộ, còn lại 39 hộ vẫn chưa được chi trả do thông tin cá nhân chưa chính xác.
(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.
(CLO) Bản đồ cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng Nga đang có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục gây áp lực ở tỉnh Belgorod của Nga.
(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.
(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.
(CLO) Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ mong muốn đối đầu với cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc tranh cử tổng thống giả định nhiệm kỳ thứ ba.
(CLO) Hôm 31/3, các quan chức Liên hợp quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của 15 nhân viên y tế và cứu trợ Palestine bị chôn trong một ngôi mộ cạn ở phía nam Dải Gaza.
(CLO) Sau nhiều ngày nỗ lực, công binh Lithuania và Mỹ đã trục vớt thành công xe thiết giáp cứu hộ M88 Hercules khỏi đầm lầy, xác nhận ba trong số bốn quân nhân Mỹ trên xe đã thiệt mạng.
(CLO) Israel đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc mới tại Rafah, thành phố ở phía nam Dải Gaza, khi quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trở lại khu vực này.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết việc lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen bị kết án và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2027 là "một vấn đề rất lớn".
(CLO) Số người vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ giảm gần 94% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm siết chặt nhập cư.
(CLO) Nhà lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen hôm thứ Hai đã lên tiếng phản đối quyết định của tòa án cấm bà tranh cử tổng thống năm 2027 sau khi kết tội bà sử dụng sai mục đích các quỹ châu Âu.