Điều chỉnh kích thước chữ

Cầu Vồng mạo danh "tạp chí " phát hành tới 500 trường mầm non, tiểu học

(CLO) Hiện nhiều website và fanpage Facebook của Công ty CP Truyền thông và giáo dục Cầu Vồng "tự xưng" Cầu Vồng là tạp chí ra đời từ 2012, là "người bạn thân thiết của 100.000 học sinh tại 500 trường mầm non, tiểu học" khiến phụ huynh nghi ngờ về tính pháp lý, chất lượng của ấn phẩm này.

Audio
Sản phẩm mới nhất

Sản phẩm mới nhất "Cầu Vồng lửa" tập 29 phát hành vào tháng 9/2019

Vừa qua, theo phản ánh của nhiều bậc phụ huynh; một số trường tiểu học, mầm non đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Cầu Vồng (địa chỉ: 107 Nguỵ Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội) thực hiện việc phát hành, truyền bá hai ấn phẩm là Cầu Vồng và Cầu Vồng Lửa.

Hai ấn phẩm này được Công ty CP Truyền thông và Giáo dục Cầu Vồng gọi tên là "Tạp chí" trên các phiếu đăng kí mua và website, fanpage của công ty.

Đối với hai ấn phẩm là “Tạp chí Cầu Vồng” và Tạp chí Cầu Vồng Lửa”, việc đặt mua tạp chí được thực hiện theo ba kì là học kì I, học kì II và cả năm. Tạp chí Cầu Vồng với giá trị 198.000 đồng/11 cuốn, còn Tạp chí Cầu Vồng lửa có trị giá 242.000 đồng/11 cuốn.

Theo phản ánh của một số phụ huynh, nhà trường cho biết không bắt buộc phụ huynh phải đặt mua những ấn phẩm “Tạp chí” này. Tuy nhiên, nhà trường sẽ thực hiện việc dạy các nội dung "Tạp chí" trong những giờ học ngoại khoá dành cho các bé.

Như vậy đồng nghĩa với việc những học sinh không đặt mua “Tạp chí” này, sẽ không có tài liệu để được học trong những giờ ngoại khoá của nhà trường.

Trụ sở của đơn vị tự phong

Trụ sở của đơn vị tự phong "Tạp chí Cầu Vồng" tại 107 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Phiếu đặt mua được

Phiếu đặt mua được "Tạp chí Cầu Vồng" chào mời tới các bậc phụ huynh

Bên cạnh đó, các phụ huynh còn phân vân bởi Công ty CP Truyền thông và Giáo dục Cầu Vồng chỉ là một doanh nghiệp tư nhân nhưng lại xuất bản “Tạp Chí”. Vậy nên, nội dung của “Tạp chí” này liệu có được thẩm định kĩ lưỡng và mang tính giáo dục với các bé mầm non, tiểu học hay không ?

Theo tìm hiểu của PV, Cầu Vồng và Cầu Vồng Lửa là ấn phẩm do Nhà xuất bản Dân Trí xuất bản. Đối tác liên kết xuất bản là Công ty Cổ phần Truyền thông và Giáo dục Cầu Vồng.

Mỗi tháng sẽ có 2 số được xuất bản/tái xuất bản là Cầu vồng và Cầu Vồng Lửa. Theo tìm hiểu của phóng viên, ấn phẩm Cầu Vồng hay Cầu Vồng Lửa đều chưa được cơ quan chức năng cấp phép chính thức là "tạp chí".

Cầu Vồng mạo danh
Thông tin quảng cáo khi được gọi là

Thông tin quảng cáo khi được gọi là "Tạp chí Cầu Vồng" khi lại gọi là ấn phẩm khiến phụ huynh lo lắng về tính pháp lý, chất lượng sản phẩm

Đến ngày 12/9/2019; trên website chính thức của Công ty CP Truyền thông và Giáo dục Cầu Vồng (Cauvong.vn) vẫn ngang nhiên giới thiệu, quảng bá một 1 video dài hơn 6 phút giới thiệu về các sản phẩm của mình; đặc biệt là “Tạp chí Cầu Vồng” và “Tạp chí Cầu Vồng Lửa”.

Tuy nhiên ngay phía dưới lại cho biết: "Để giúp trẻ tăng khả năng tư duy, logic; khám phá những điều thú vị của thế giới và rèn luyện các kỹ năng sống, Cầu Vồng Magazine chính thức được ra đời năm 2012 với hai ấn phẩm là Ấn phẩm Cầu Vồng và Ấn phẩm Cầu Vồng Lửa cho lứa tuổi học sinh mầm non và tiểu học.

Kể từ khi ra mắt đến nay, 2 ấn phẩm đã trở thành người bạn thân thiết của hơn 100.000 trẻ em tại 500 trường mầm non, tiểu học trên khắp cả nước" khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng, băn khoăn.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, lãnh đạo Cục báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hiện không có Tạp chí nào tên Cầu Vồng hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Đồng thời sẽ cho tiến hành kiểm tra hoạt động của đơn vị có tên “Tạp chí Cầu Vồng”.  

Theo quy định của Luật Báo chí, Tạp chí là sản phẩm báo chí xuất bản định kỳ, đăng tin, bài có tính chất chuyên ngành. Chủ yếu đi sâu nghiên cứu, hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ khoa học về một lĩnh vực nào đó thuộc phạm vi ngành mình, địa phương mình. Định kỳ phát hành của tạp chí thường dài hơn định kỳ phát hành của báo chí.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV