Cây xanh Hà Nội “kêu cứu”

(CLO) Mặc dù đã và đang phát triển tốt, tuy nhiên nhiều cây xanh trên địa bàn Thủ đô vẫn đang bị đóng đinh, "đeo gông sắt" chằng chống; ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.
Thực trạng nhiều cây xanh trên địa bàn Hà Nội đang bị đóng đinh,

Thực trạng nhiều cây xanh trên địa bàn Hà Nội đang bị đóng đinh, "đeo gông"

Trong giai đoạn 2016 - 2018, Thành phố Hà Nội đã phấn đấu trồng mới 1 triệu cây xanh giúp cải thiện môi trường, tăng mỹ quan đô thị.

Từ những tuyến đường cửa ngõ như Võ Chí Công, Đại lộ Thăng Long, Phạm Văn Đồng; đến những tuyến đường nội đô như Lê Trọng Tấn, Hoàng Cầu, Đại Cồ Việt, Kim Liên… hiện đã phủ một màu xanh tươi mát.

Tuy nhiên, sau một thơi gian triển khai thực hiện việc trồng cây xanh gần như trên tất cả các tuyến phố của Hà Nội cũng khiến người dân đặt ra nhiều vấn đề khi mà cách trồng và chăm sóc cây có những điểm bất thường.

Cây xanh trên đường Láng đang bị

Cây xanh trên đường Láng đang bị "đeo gông"

Empty
Empty
Vòng đai sắt không được tháo ra, cứa sâu vào thân cây tạo thành những vết thương lớn

Vòng đai sắt không được tháo ra, cứa sâu vào thân cây tạo thành những vết thương lớn

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại đường Láng (Q.Đống Đa), khi trồng cây Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội đã cắm những cọc có vòng đai sắt để giữ cho cây không bị đổ. Sau một thời gian, cây phát triển, vòng đai sắt vẫn không được tháo ra khiến thân cây bị sùi, vòng đai cứa sâu vào thân tạo thành những vết thương lớn.

Tại đường Võ Chí Công (Q. Tây Hồ), sau hơn 2 năm trồng mới, cây xanh đã phát triển tươi tốt với cành lá sum sê. Hai bên đường hàng cây mọc thẳng, tán đẹp, nhưng trên thân cây nào cũng bị đóng rất nhiều đinh to.

Bác Hoa (sống tại phường Xuân La) cho biết, hiện cây xanh tại đường Võ Chí Công đã phát triển rất tốt, thân chắc chắn nhưng không hiểu vì sao người ta vẫn chưa tháo hết những cây chống đi. Chỗ tháo chỗ không, những cây chống bằng gỗ sau một thời gian mục nát, hư hỏng làm xấu cả hàng cây thẳng tắp.

Empty
Những cây chống bằng gỗ sau một thời gian sử dụng đã hư hỏng

Những cây chống bằng gỗ sau một thời gian sử dụng đã hư hỏng

Cây xanh trên đường Võ Chí Công bị đóng rất nhiều đinh vào thân

Cây xanh trên đường Võ Chí Công bị đóng rất nhiều đinh vào thân

Đầu năm 2018, hàng trăm cây phong lá đỏ bắt đầu được trồng thử nghiệm tại dải phân cách giữa phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng (Hà Nội). Đây là một loại cây tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa thu ở nhiều nước như Nhật Bản, Canada; được kì vọng sẽ đem lại làn gió mới mẻ cho phong cảnh Thủ đô…

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, kể từ khi được trồng thử nghiệm đến nay hàng cây trên hai tuyến đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh đều trong tình trạng “kém sắc”, cành khẳng khiu và không có chồi non, lộc non dù đang trong tiết mùa xuân.

Empty
Người dân đang lo lắng cho những cây phong lá đỏ trồng thí điểm tại Hà Nội sẽ không trụ được.

Người dân đang lo lắng cho những cây phong lá đỏ trồng thí điểm tại Hà Nội sẽ không trụ được.

Theo các chuyên gia về lâm nghiệp, việc trồng và chăm sóc cây xanh, đặc biệt là cây xanh đô thị cần phải có một quy hoạch cụ thể. Phố nào trồng cây gì, chăm sóc ra sao và phải áp dụng một quy trình chặt chẽ.

Hiện nay, việc đóng đinh vào cây, “đeo gông” cho cây và đặc biệt là việc cắt tỉa cây quá mức đúng mùa sinh trưởng mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, thậm chi là khiến cây bị chết, gây lãng phí cho ngân sách.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục trồng mới 600.000 cây xanh đến hết năm 2020. Trong khi chưa có đánh giá cụ thể, hiệu quả số lượng cây sống, chết của dự án 1 triệu cây đã triển khai trong giai đoạn 2016 - 2018 thì việc triển khai ồ ạt, không quy hoạch cụ thể trồng mới cây xanh sẽ gây lãng phí lớn và không đạt hiệu quả, mục đích đã đề ra.

Thu Thủy

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: