Châu Á đồng loạt gia hạn phong tỏa, ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Delta

Lực lượng an ninh Malaysia thực hiện kiểm tra tại một chốt chống dịch tại Kuala Lumpur - Ảnh: Straitstimes

Lực lượng an ninh Malaysia thực hiện kiểm tra tại một chốt chống dịch tại Kuala Lumpur - Ảnh: Straitstimes

Bài liên quan

Hàn Quốc tiếp tục giãn cách xã hội, Úc kéo dài phong tỏa COVID-19

Thái Lan kéo dài phong tỏa thêm hai tuần khi COVID-19 hoành hành

Úc triển khai thêm quân đội thực thi hạn chế COVID-19 khi Sydney kéo dài phong tỏa

Tại thành phố Sydney lớn nhất của Úc, 2 triệu cư dân, tức khoảng 40% dân số của nó, phải đối mặt với lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng bắt đầu từ tuần sau, cùng với giới hạn tập thể dục.

Việc đóng cửa toàn thành phố, hiện đã ở tuần thứ tám, cũng được kéo dài đến cuối tháng 9, với các cư dân được yêu cầu đeo khẩu trang ở ngoài trời, ngoại trừ tập thể dục.

"Tôi đã yêu cầu y tế và cảnh sát làm việc cùng nhau, để đưa cho tôi danh sách cuối cùng về những gì chúng tôi có thể mạnh tay thực hiện vào điều này, để loại bỏ bất kỳ nghi ngờ nào về mức độ nghiêm trọng của chúng tôi", bà Gladys Berejiklian, thủ hiến bang New South Wales, nói về các quyết định áp đặt với Sydney.

Bang đông dân nhất của Úc đã báo cáo 644 ca nhiễm mới vào thứ Sáu (20/8), trong khi bang đông nam Victoria, nơi có thành phố Melbourne, ghi nhận 55 ca, khi các nhà chức trách ở đó cảnh báo nguy cơ bùng phát có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ở nước láng giềng New Zealand, một đợt bùng phát bắt đầu trong tuần này đã lan rộng đến thủ đô Wellington, từ thành phố lớn nhất Auckland, khiến Thủ tướng Jacinda Ardern phải gia hạn một đợt đóng cửa trên toàn quốc cho đến Thứ Ba (24/8).

Mặc dù nước này chỉ báo cáo số ca nhiễm tương đối thấp với 11 ca dương tính mới vào hôm qua (20/8), nhưng các nhà phê bình của chính phủ của bà Ardern đặt câu hỏi liệu bà có thể lặp lại kỳ tích năm ngoái gần như loại bỏ COVID-19, do tính chất dễ lây lan của biến thể Delta.

Nhật Bản có kế hoạch tăng khoảng gấp ba lần xét nghiệm COVID-19 hàng ngày đến 320.000 người như một sự thừa nhận rằng chiến lược ngăn chặn chính là để phá vỡ các cụm bệnh nhiễm trùng đã không còn hoạt động ở các thành phố lớn như thủ đô Tokyo.

Động thái này diễn ra sau khi lần đầu tiên các ca mới hàng ngày vượt quá 25.000 vào thứ Năm (19/8) và sáng nay (21/8) con số này được báo cáo là 25.155 trường hợp nhiễm mới.

Hàn Quốc cũng đã gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội trong hai tuần, bao gồm lệnh cấm tụ tập trên hai người sau 6 giờ chiều. Số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày tại Hàn Quốc ghi nhận khoảng 2.000 ca.

Thái Lan, quốc gia cố gắng để giữ số ca nhiễm ở mức thấp nhất cho đến khi biến thể Delta xuất hiện, cho biết tổng số ca dương tính của họ đã vượt qua mốc 1 triệu vào thứ Sáu (20/8). Nước này cũng đã áp đặt các biện pháp đóng cửa nhiều khu vực quanh thủ đô Bangkok và nhiều khu vực khác để ngăn chặn sự gia tăng của biến thể Delta.

Trong khi đó, tại Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đã áp đặt lệnh cứng rắn nhất khi quyết định siết chặt hạn chế, thực hiện “ai ở đâu yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố… từ ngày 23/8. "Mỗi ngôi nhà, công ty, nhà máy nên là một pháo đài chống virus", ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TP.HCM nói. Thủ đô Hà Nội cũng sẽ kéo dài chỉ thị 16 thêm 2 tuần, đến ngày 6/9.

Các quốc gia khác như Malaysia, Philippines, Indonesia và Trung Quốc đều thực hiện những quy định nghiêm ngặt trong cuộc chiến chống đại dịch, với nhiều lần áp đặt và gia hạn các lệnh phong tỏa.

Xem thêm

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

Nga phải đối phó với gần 800 UAV Ukraine trong đêm

(CLO) Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ hoặc đánh chặn 791 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong đêm, trong một trong những cuộc tập kích bằng UAV quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2026.

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

Nga cảnh báo Anh về việc cung cấp UAV cho Ukraine

(CLO) Nga cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Ukraine, trong bối cảnh Ukraine sử dụng UAV tầm xa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Cỡ chữ bài viết: