Châu Âu bên bờ vực khủng hoảng nhà ở

(CLO) Bloomberg đưa tin, việc xây dựng nhà ở tại EU và Anh đã giảm mạnh do lãi suất tăng. Cơ quan này lưu ý rằng các chính sách nhằm giải quyết lạm phát đang làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng và khiến chi phí cho vay cũng như vật liệu xây dựng tăng cao.

Các quốc gia giàu có nhất nằm trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Giấy phép xây dựng mới ở Đức đã giảm hơn 27% trong nửa đầu năm nay, trong khi Pháp chứng kiến số lượng giấy phép như vậy giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái tính đến tháng 7 năm 2023. Trong khi đó, việc xây dựng nhà ở Anh đang dự kiến sẽ giảm hơn 25% trong năm nay.

Thụy Điển hiện đang trải qua thời kỳ suy thoái nhà ở tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng những năm 1990, với tỷ lệ xây dựng chưa bằng 1/3 mức cần thiết để theo kịp nhu cầu.

chau au ben bo vuc khung hoang nha o hinh 1

Ảnh minh họa: Tinnakorn Jorruang/Getty Images.

Việc xây dựng nhà ở trên toàn khu vực đã sụt giảm đáng kể trong 16 tháng qua do chi phí vật tư xây dựng tăng vọt, trong khi lãi suất thế chấp tăng gần gấp ba. Đồng thời, bộ máy quan liêu trì trệ và các quy định ngày càng khắt khe về hiệu quả năng lượng đang khiến những trở ngại trở nên trầm trọng hơn.

Ở Anh, tỷ lệ xây dựng nhà ở liên tục không đạt được mục tiêu 300.000 ngôi nhà mỗi năm do chính phủ đặt ra vào năm 2019. Khoảng 45.000 nhà xây dựng nhà ở đã nộp đơn xin phá sản trong 5 năm qua ở nước này.

Ở Thụy Điển, nơi chính phủ đưa ra cam kết hiến pháp nhằm cung cấp nhà ở giá rẻ, nguồn cung căn hộ cho thuê cũng không theo kịp nhu cầu trong nhiều thập kỷ. Điều này chắc chắn sẽ đẩy giá nhà lên cao, buộc người dân phải sống trong những ngôi nhà cho thuê lại ở chợ đen. Cả nước ghi nhận 1.145 công ty trong ngành xây dựng phá sản trong 10 tháng đầu năm nay, tăng 35% so với năm 2022.

Trong khi đó, Đức, nơi nhà ở giá rẻ là một trong những cam kết chính được liên minh cầm quyền đưa ra vào năm 2021, sẽ không thể đạt được mục tiêu bổ sung thêm 400.000 ngôi nhà mới hàng năm cho đến năm 2026, theo các nhà kinh tế.

Tuy nhiên, số lượng nhà mới xây ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha được cho là đã vượt quá mức được ghi nhận vào năm 2015, khi hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ đã khiến hoạt động xây dựng ở cả hai nước bị đình trệ. Nhưng vẫn còn tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, cho thấy ngành xây dựng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn, trong khi các sáng kiến thu hút nhà đầu tư, bao gồm cả chương trình thị thực vàng của Bồ Đào Nha, đã khiến giá nhà tăng vọt.

Lê Na (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: