Điều chỉnh kích thước chữ

Chế độ đãi ngộ thấp, nợ lương…nhiều cán bộ y tế ở Gia Lai xin nghỉ việc

(CLO) Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành y tế Gia Lai đã có 23 người nghỉ việc, trong đó có 6 bác sỹ. Nợ lương kéo dài, chế độ đãi ngộ thấp nhiều người đã xin nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, các phòng khám tư nhân.

Audio

Ngày 24/6, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, vấn đề nổi bật nhất là việc nhiều cán bộ y tế xin nghỉ việc.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành Y tế Gia Lai có 23 người nghỉ việc trong đó có 6 bác sĩ. 14 viên chức thôi việc, trong đó có 4 bác sĩ. Kỷ luật buộc thôi việc 2 người. Trong năm 2021, ngành Y tế tỉnh có 110 trường hợp nghỉ việc, trong đó có 38 người xin thôi việc (18 bác sĩ), kỷ luật thôi việc 11 người (10 bác sĩ).

Theo Sở Y tế Gia Lai, nguồn nhân lực ngành y tế Gia Lai còn thiếu nhiều cán bộ y tế chuyên khoa sâu và cán bộ thuộc lĩnh vực y tế dự phòng như: Lao, phong, tâm thần, bác sỹ gây mê hồi sức.

Nhân viên y tế bị nợ lương kéo dài, chế độ đãi ngộ thấp, nhiều người đã xin nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, các phòng khám tư nhân

Nhân viên y tế bị nợ lương kéo dài, chế độ đãi ngộ thấp, nhiều người đã xin nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, các phòng khám tư nhân

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế giảm mạnh tác động đến nguồn thu và kinh phí hoạt động của các cơ sở y tế. Nhiều đơn vị thu không đủ chi nên không đủ kinh phí chi trả lương và các khoản phụ cấp cho cán bộ viên chức.

Nhiều đơn vị như Trung tâm y tế huyện Kong Chro, Đăk Đoa, Mang Yang, Phú Thiện… chưa chi trả lương tháng 6 cho nhân viên y tế. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai năm 2021 còn nợ tiền chi trả cán bộ tham gia công tác phòng chống Covid-19 hơn 300 triệu đồng.

Nhân viên y tế bị nợ lương kéo dài, chế độ đãi ngộ thấp, nhiều người đã xin nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, các phòng khám tư nhân.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người dân trong tình hình mới, Sở Y tế Gia Lai đề xuất với Chính phủ cần có chính sách tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế, đặc biệt đào tạo bác sỹ, dược sỹ; xem xét lại chế độ tiền lương và phụ cấp cho nhân viên y tế (đặc biệt là bác sỹ) phù hợp với thời gian đào tạo, phụ cấp thâm niên cho cán bộ y tế.

Sở Y tế Gia Lai đề nghị UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí để bù phần thiếu hụt lương, phụ cấp và các khoản phải trả theo lương năm 2022, để giảm bớt khó khăn cho các đơn vị.

Ngoài ra, Gia Lai cần có cơ chế, chính sách thu hút, đãi ngộ đặc thù đối với người có trình độ cao đến công tác tại tỉnh, cán bộ y tế công tác tại trạm y tế tuyến xã.

Sở Y tế cũng đề nghị Sở Tài chính trình các cấp có thẩm quyền tạm cấp bổ sung kinh phí thiếu hụt lương năm 2022 để các đơn vị làm công tác khám chữa bệnh chi trả lương cho cán bộ.

Trần Hiền

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(CLO) Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 790/QĐ-TTg thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Dự báo thời tiết 4/7: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày 4/7, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc trên máy bay

(CLO) Do không chấp hành nộp tiền phạt với hành vi vi phạm hút thuốc lá trên máy bay, một hành khách 72 tuổi đã bị Cục Hàng không cấm đi máy bay trong 9 tháng kể từ ngày 8/7/2022.

Đà Nẵng giành chiến thắng kịch tính trước Hà Nội FC

(CLO) Câu lạc bộ Hà Nội đã không thể vượt qua được SHB Đà Nẵng trên sân Hòa Xuân ở trận đấu lượt về trong khuôn khổ vòng 5 giải V.League 2022 diễn ra chiều 3/7.

Trao quà, động viên các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai

(CLO) Ngày 3/7, Câu lạc bộ các Nhà báo Phú Thọ (FC Báo chí Phú Thọ) tại Hà Nội, Văn phòng phía Bắc Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp Câu lạc bộ HG cùng các doanh nghiệp đã đi thăm, trao quà, động viên các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Bảo Yên và Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Bhutan nâng mức thuế với khách du lịch lên 200 USD

(CLO) Bhutan sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế từ tháng 9, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID bùng phát cách đây hơn 2 năm, nhưng sẽ nâng mức thuế với khách du lịch lên đáng kể.

Năng lượng mặt trời nở rộ tại Bồ Đào Nha

(CLO) Coopernico, một hợp tác xã năng lượng của Bồ Đào Nha, đang làm cho các cơ sở xã hội trở nên độc lập hơn về năng lượng. Họ xây dựng các nhà máy điện mặt trời nhỏ cung cấp cho các tổ chức và đưa lượng điện dư thừa vào lưới điện công cộng.

Những siêu xe Ferrari có tuổi đời lâu năm tại Việt Nam

(CLO) Mặc dù được sản xuất đã khá lâu nhưng những mẫu xe này vẫn thu hút được nhiều người có thú chơi sưu tầm nên mức giá bán cũng không hề rẻ, thậm chí ngang ngửa xe mới cùng thương hiệu. Trong đó, chiếc lâu nhất đã có từ năm 1985.

Đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu ngay từ ngày mai (4/7)

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.