Chế độ đãi ngộ thấp, nợ lương…nhiều cán bộ y tế ở Gia Lai xin nghỉ việc

(CLO) Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành y tế Gia Lai đã có 23 người nghỉ việc, trong đó có 6 bác sỹ. Nợ lương kéo dài, chế độ đãi ngộ thấp nhiều người đã xin nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, các phòng khám tư nhân.

Ngày 24/6, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, vấn đề nổi bật nhất là việc nhiều cán bộ y tế xin nghỉ việc.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành Y tế Gia Lai có 23 người nghỉ việc trong đó có 6 bác sĩ. 14 viên chức thôi việc, trong đó có 4 bác sĩ. Kỷ luật buộc thôi việc 2 người. Trong năm 2021, ngành Y tế tỉnh có 110 trường hợp nghỉ việc, trong đó có 38 người xin thôi việc (18 bác sĩ), kỷ luật thôi việc 11 người (10 bác sĩ).

Theo Sở Y tế Gia Lai, nguồn nhân lực ngành y tế Gia Lai còn thiếu nhiều cán bộ y tế chuyên khoa sâu và cán bộ thuộc lĩnh vực y tế dự phòng như: Lao, phong, tâm thần, bác sỹ gây mê hồi sức.

Nhân viên y tế bị nợ lương kéo dài, chế độ đãi ngộ thấp, nhiều người đã xin nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, các phòng khám tư nhân

Nhân viên y tế bị nợ lương kéo dài, chế độ đãi ngộ thấp, nhiều người đã xin nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, các phòng khám tư nhân

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế giảm mạnh tác động đến nguồn thu và kinh phí hoạt động của các cơ sở y tế. Nhiều đơn vị thu không đủ chi nên không đủ kinh phí chi trả lương và các khoản phụ cấp cho cán bộ viên chức.

Nhiều đơn vị như Trung tâm y tế huyện Kong Chro, Đăk Đoa, Mang Yang, Phú Thiện… chưa chi trả lương tháng 6 cho nhân viên y tế. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai năm 2021 còn nợ tiền chi trả cán bộ tham gia công tác phòng chống Covid-19 hơn 300 triệu đồng.

Nhân viên y tế bị nợ lương kéo dài, chế độ đãi ngộ thấp, nhiều người đã xin nghỉ việc chuyển sang các bệnh viện, các phòng khám tư nhân.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người dân trong tình hình mới, Sở Y tế Gia Lai đề xuất với Chính phủ cần có chính sách tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế, đặc biệt đào tạo bác sỹ, dược sỹ; xem xét lại chế độ tiền lương và phụ cấp cho nhân viên y tế (đặc biệt là bác sỹ) phù hợp với thời gian đào tạo, phụ cấp thâm niên cho cán bộ y tế.

Sở Y tế Gia Lai đề nghị UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí để bù phần thiếu hụt lương, phụ cấp và các khoản phải trả theo lương năm 2022, để giảm bớt khó khăn cho các đơn vị.

Ngoài ra, Gia Lai cần có cơ chế, chính sách thu hút, đãi ngộ đặc thù đối với người có trình độ cao đến công tác tại tỉnh, cán bộ y tế công tác tại trạm y tế tuyến xã.

Sở Y tế cũng đề nghị Sở Tài chính trình các cấp có thẩm quyền tạm cấp bổ sung kinh phí thiếu hụt lương năm 2022 để các đơn vị làm công tác khám chữa bệnh chi trả lương cho cán bộ.

Xem thêm

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất bỏ quản lý phân tán an toàn thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) theo hướng xác lập một đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đổi mới phương thức hậu kiểm bằng dữ liệu số và phân tích nguy cơ thay cho cách kiểm tra truyền thống.

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

Sữa mẹ được ví như 'vắc-xin tự nhiên' nhưng nhiều trẻ vẫn bỏ lỡ

(CLO) Dù được xem là nguồn dinh dưỡng tối ưu và "vắc-xin tự nhiên" giúp trẻ phát triển toàn diện, tỷ lệ trẻ Việt Nam được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vẫn thấp hơn mục tiêu quốc gia và toàn cầu, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ gia đình, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

Ung thư tại Việt Nam tăng 60% sau 16 năm, chuyên gia kêu gọi đột phá toàn diện trong phòng chống

(CLO) Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 180.000 ca ung thư mới, hơn 120.000 người tử vong. Trong bối cảnh số ca mắc ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng cần một chiến lược đột phá toàn diện, từ phòng ngừa, tầm soát sớm đến điều trị và chăm sóc dinh dưỡng để giảm gánh nặng bệnh tật.

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học quốc tế Hồng Bàng ký kết hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 30-7-2026, Bệnh viện Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU Hospital) và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (UMC) đã ký kết hợp tác chuyên môn, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực y tế, tối ưu hóa chất lượng chẩn đoán, điều trị và bảo đảm an toàn cho người bệnh. Sự kiện cũng mở ra cơ hội gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân trong khu vực.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

Thực phẩm chế biến sẵn: Tiện lợi trước mắt, hệ lụy lâu dài

(CLO) Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh như một giải pháp tiện lợi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, rối loạn chuyển hóa và nhiều bệnh mạn tính nếu không kiểm soát hợp lý.

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

Tai biến y khoa: Khi nào bác sĩ được bảo vệ, người bệnh được bồi thường?

(CLO) Tai biến y khoa luôn là "điểm nóng" trong mối quan hệ giữa người bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh, bởi phía sau mỗi sự cố là nỗi đau, mất mát và những câu hỏi về trách nhiệm. Từ vụ việc sản phụ mất vận động hai chân sau sinh, bệnh viện cho biết chưa có căn cứ xác định sai sót chuyên môn, dư luận đặt vấn đề: đâu là ranh giới giữa rủi ro nghề nghiệp của ngành y và trách nhiệm phải bồi thường?

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

Người bệnh cần một bác sĩ biết chữa bệnh, không phải một 'nhà sáng tạo nội dung' trên nỗi đau của họ

(CLO) Hai vụ việc liên tiếp liên quan đến sinh viên y khoa có phát ngôn phản cảm trên mạng xã hội đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Đằng sau những câu nói tưởng như "đùa cho vui" không chỉ là câu chuyện về ứng xử của một cá nhân, mà còn gióng lên hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, khả năng quản trị cảm xúc và văn hóa sử dụng mạng xã hội của những người đang được đào tạo để trở thành bác sĩ.

Cỡ chữ bài viết: