Chủ “đất vàng” cho thuê tại TP.HCM chấp nhận giảm từ 30 - 50%

(CLO) Theo Savills, trong quý III, do các lệnh giãn cách xã hội, nhiều chủ mặt bằng cho thuê tại TP.HCM chấp nhận giảm từ 30-50% trong 3-6 tháng đầu tiên cho các hợp đồng kí mới từ 3-5 năm.

Chủ mặt bằng tại TP.HCM chấp nhận giảm giá thuê

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills, trong quý III/2021, phân khúc bán lẻ hàng hóa và dịch vụ chịu tác động rất mạnh từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, đặc biệt tại TP.HCM. 

Về phía khách thuê, đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh vừa và nhỏ, một số đã phải kết thúc hợp đồng sớm hoặc ngừng tái ký hợp đồng.

chu dat vang cho thue tai tphcm chap nhan giam tu 30 50 hinh 1

Chủ “đất vàng” cho thuê tại TP.HCM chấp nhận giảm từ 30-50%.

Theo Cục Thống Kê TP.HCM, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng  đạt 4 tỷ USD, giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số cửa hàng tại khu vực trung tâm đóng cửa trong quý III khiến công suất tại khu vực này giảm 2% và giá chào thuê giảm 2% theo quý. 

Chỉ có một số ít khách thuê vẫn hoạt động trong suốt quá trình giãn cách nghiêm ngặt, chủ yếu là các cửa hàng bán lẻ hiện đại, cửa hàng tiện lợi, siêu thị… 

Nhận định về thị trường bán lẻ trong những ngày đầu tháng 10, khi yêu cầu giãn cách tạiTP.HCM được nới lỏng, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết: Trong thời gian một tuần kể từ ngày các trung tâm thương mại bắt đầu mở cửa trở lại, khi thực hiện những khảo sát đối với các khách thuê, tập trung chủ yếu vào nhóm F&B (nhóm thực phẩm và đồ uống)

Có thể nhận thấy rằng, nhóm F&B đang hoạt động thiên về hình thức giao hàng tận nơi hơn là khách đến tận cửa hàng để ăn uống. Về doanh thu, trong thời gian vừa qua, các khách thuê F&B cho biết doanh thu của họ chỉ ở mức khoảng 20-30% so với thời điểm tháng 4-5 khi mà việc giãn cách chưa quá nghiêm ngặt.

Đối với nhóm khách thuê mới, trong ngắn hạn, các thương hiệu nước ngoài thâm nhập vào thị trường bằng hình thức phân phối trực tiếp có thể sẽ trì hoãn do những hạn chế trong vấn đề đóng cửa biên giới. Các thương hiệu sẽ thâm nhập thị trường thông qua các đối tác phân phối trong nước, bất chấp dịch bệnh.

Về phía chủ cho thuê, hầu hết chủ cho thuê vẫn duy trì giá chào thuê. Giá thuê trung bình tương đối ổn định theo quý và theo năm đạt 49 USD/m2/tháng. 

Đánh giá về những động thái từ phái chủ nhà, bà Trang nhận định: Dù không giảm giá trên giá chào thuê, họ đã có các chính sách tốt hơn cho các khách thuê mới, như kéo dài thời gian sửa chữa của khách hàng trong thời gian đầu, hoặc giảm từ 30-50% trong 3-6 tháng đầu tiên cho các hợp đồng kí mới từ 3-5 năm. 

“Ngoài ra, với khách thuê hiện hữu, chủ nhà cũng có những hỗ trợ rất tích cực thông qua nhiều dự án giảm giá đến 70% giá thuê mỗi tháng cho đến khi hoạt động trở lại hoặc trực tiếp miễn phí các tháng vừa qua khi mà các khách thuê không thể mở cửa, song song đó là giảm 50% giá dịch vụ”, bà Trang cho biết.

Triển vọng phục hồi trong quý IV

Về kỳ vọng phục hồi trong 3 tháng cuối năm, thời điểm trùng với nhiều lễ hội làm gia tăng nhu cầu của mua của người dân nói chung, với điều kiện dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn thì việc tiêu dùng, chi tiêu của người dân cũng sẽ bắt đầu quay trở lại, để bù lại nhu cầu mua sắm tiêu dùng bị dồn nén trong sốt thời gian giãn cách vừa qua.

chu dat vang cho thue tai tphcm chap nhan giam tu 30 50 hinh 2

Quý IV/2021 được kỳ vọng là thời điểm mà mức tiêu dùng bùng nổ mạnh mẽ.

Quý IV/2021 được kỳ vọng là thời điểm mà mức tiêu dùng bùng nổ mạnh mẽ, từ đó sẽ giúp cho các ngành bán lẻ và đặc biệt là ngành F&B có các dấu hiệu tích cực hơn. 

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Savills, các doanh nghiệp cần có những chiến lược kinh doanh dài hơn và hiệu quả hơn.

Bà Trang cho biết: Trong thời gian vừa qua, không chỉ nhóm dân số trẻ, mà cả các tầng lớp trung niên hay cao tuổi cũng đã bắt đầu thích nghi với việc sử dụng công nghệ trong việc mua bán online. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng, độ trung thành của họ sẽ giảm lại và họ dễ bị tác động bởi các thông tin, những đánh giá ngay trên online. 

“Các thương hiệu cần phải chú ý đến việc thay đổi hành vi tiêu dùng, với những kế hoạch bền vững để giữ được lượng khách trung thành của mình, thông qua việc đưa ra những chiến lược marketing hoặc những chiến lược quảng bá, song song với đó là những chiến lược chăm sóc khách hàng, hậu mãi ngay trong thời gian tới”, bà Trang nói.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Cỡ chữ bài viết: