Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

(CLO) Chiều 3/5, Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội, do ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, Bến xe Mỹ Đình và chung cư Dolphin Plaza, quận Nam Từ Liêm.
Đại diện Cảng HKQT Nội Bài báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đại diện Cảng HKQT Nội Bài báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bài liên quan

Hà Nội: Học sinh tạm nghỉ học từ ngày 4/5 để phòng dịch Covid-19

Hà Nội khẩn cấp tìm người đi ăn cưới ở Bắc Giang, Yên Bái

Xử lý đoàn 9 xe phân khối lớn đi vào cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, các tuyến đường đổ về Thủ đô Hà Nội thông thoáng lạ thường

Theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, từ thời điểm bắt đầu có dịch Covid-19, Cảng KHQT Nội Bài đã thành lập Ban chỉ đạo có sự tham gia của CDC Hà Nội, Sở Y tế...; xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện chống dịch; thường xuyên trao đổi giữa các đơn vị để kiện toàn, bổ sung, điều chỉnh Ban chỉ đạo theo từng giai đoạn và diễn biến dịch.

Ngoài ra, Cảng HKQT Nội Bài đã thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, của thành phố Hà Nội trong công tác chống dịch Covid-19, triển khai đầy đủ hướng dẫn của các cơ quan y tế; trang bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Đến nay, toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh.  

Các đơn vị tại Cảng HKQT Nội Bài thường xuyên duy trì thông tin liên lạc 24/7, phối hợp lực lượng công an, y tế địa phương để kiểm tra, giám sát chống dịch; tiến hành khử khuẩn theo quy định. Các nội dung như: yêu cầu 100% hành khách khai báo y tế, đeo khẩu trang... được triển khai nghiêm túc. Các đơn vị cũng duy trì hệ thống giám sát nội bộ để duy trì chống dịch, sử dụng camera để khuyến cáo nhắc nhở nhân viên, hành khách trong quá trình đi máy bay. 

“Có thời điểm phục vụ chuyến bay có nguy cơ cao, thậm chí có chuyến bay xác định được có nguồn lây, Cảng HKQT Nội Bài cùng các đơn vị đã bố trí phân luồng, có phương án độc lập riêng cho từng chuyến để hạn chế luồng lây lan, bố trí nhập cảnh xa các cửa khẩu hữu quan. Mỗi chuyến bay có yếu tố dịch tễ đều có biện pháp cụ thể trong quá trình bay và nhập cảnh” - đại diện Cảng HKQT Nội Bài cho biết.

Cũng theo đại diện Cảng HKQT Nội Bài, trong thời gian trước và trong nghỉ lễ, có ngày cao điểm tại đây đón trên 80 nghìn khách quốc nội. Tuy nhiên, công tác chống dịch tại Nhà ga quốc nội và quốc tế rất chặt chẽ. Cho đến nay, Cảng HKQT Nội Bài vẫn giữ vững an toàn, các đơn vị quyết tâm giữ vững an toàn cho Cảng HKQT Nội Bài.

Nhận định dịch có nguy cơ cao, Cảng HKQT Nội Bài đề nghị thành phố Hà Nội xem xét tiêm chủng cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cảng; xem xét xét nghiệm xác suất một số vị trí thường xuyên phục vụ các chuyến bay nước ngoài về để bảo đảm an toàn hơn cho chống dịch tại cửa khẩu Nội Bài.

Trực tiếp đi kiểm tra tại Nhà ga quốc tế và Nhà ga quốc nội - Cảng HKQT Nội Bài, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đánh giá cao và hoan nghênh Cảng HKQT Nội Bài đã chủ động, chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch; đồng thời, thường xuyên phối hợp với CDC Hà Nội trong giám sát, chủ động các phương án. 

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng phức tạp, thành phố đã liên tục có Công điện số 03, 04, 05, 06 để tăng cường hơn nữa công tác chống dịch Covid-19 bởi Hà Nội là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nhiều nguồn. 

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Cảng HKQT Nội Bài không chủ quan, lơ là chống dịch bởi trong dịp này người trở về Thủ đô sau nghỉ lễ rất lớn. Đồng thời, tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đặc biệt theo dõi phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt... “Việc quyết liệt này sẽ giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo đảm an toàn cho Thủ đô khi người dân quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ” - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Về kiến nghị của Cảng HKQG liên quan xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, Thành phố đã có chủ trương về xét nghiệm sàng lọc, vì vậy, đề nghị Sở Y tế phối hợp với Cảng HKQT Nội Bài về vấn đề này.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt tại Bến xe khách Mỹ Đình

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt tại Bến xe khách Mỹ Đình

Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bến xe khách Mỹ Đình. Báo cáo với Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Bến xe khách Mỹ Đình Lý Trường Sơn cho biết: Chiều 3/5, là thời gian cao điểm với khoảng 400 lượt xe các tuyến đưa người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Nắm bắt tình hình đó, Bến xe đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, tăng cường nhân viên bến xe nhắc nhở người dân và các nhà xe… “Người dân đều có ý thức tốt, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi đến bến xe”, ông Lý Trường Sơn cho biết.

Tại chung cư Dolphin Plaza, đại diện Ban Quản trị chung cư cho biết, toàn bộ các cơ chế phòng chống dịch bệnh tại chung cư đã được kích hoạt trở lại sau khi Hà Nội phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng. Ngoài các biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn, chung cư còn lập sổ theo dõi khách ra, vào; bên cạnh 6 tổ Covid-19 cộng đồng của chung cư cũng tích cực hoạt động giám sát...

Tại đây, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị quản lý, quản trị chung cư tiếp tục cảnh giác cao độ với dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch bệnh, trong đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch của cơ quan chức năng…

Xem thêm

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: