Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội: Nghệ An cần xác định rõ khâu đột phá mang tính động lực

(CLO) Chiều 19/11, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Audio

Theo Báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, năm 2017, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh ước đạt 8,13%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ và cao hơn mức bình quân của cả nước; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 32,3 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp- xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Toàn tỉnh đã có 174 xã và 3 huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Chủ tịch Quốc hội: Nghệ An cần xác định rõ khâu đột phá mang tính động lực  1
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt với nhiều giải pháp phù hợp của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.

Khẳng định tiềm năng, thế mạnh phát triển của tỉnh rất lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Đảng bộ và nhân dân Nghệ An cần vươn lên mạnh mẽ và quyết tâm cao hơn để xứng đáng là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Nghệ An và đồng bào cả nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh phải xác định rõ khâu đột phá mang tính động lực nhằm thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Tỉnh cũng cần năng động hơn nhằm thu hút các dự án lớn phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nhân lực dồi dào.

Trên cơ sở những hạn chế, tồn tại được tỉnh nhận diện, tỉnh Nghệ An có giải pháp, kịp thời giải quyết, khắc phục đối với những vấn đề nằm trong khả năng của địa phương. Đó là, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; chăm lo công tác cải cách hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao năng suất lao động… Những vấn đề vướng mắc, khó khăn, hạn chế liên quan đến cơ chế, chính sách, pháp luật thuộc thẩm quyền Trung ương thì tỉnh cần kịp thời báo cáo để tháo gỡ- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.


Bên cạnh đó, cần thay đổi cách nghĩ, cách làm mới, phát huy sự sáng tạo trong quy hoạch, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, là tỉnh có truyền thống hiếu học và học giỏi; được xác định là trung tâm giáo dục- đào tạo vùng Bắc Trung bộ và cả nước, Nghệ An cần phát huy thế mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh và nhiều ngành, nghề khác của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trong công tác xây dựng Luật, các Nghị quyết và báo cáo của Quốc hội, góp phần tạo không khí sôi nổi, chất lượng tại các kỳ họp của Quốc hội. HĐND tỉnh cũng có nhiều đổi mới trong hoạt động, đặc biệt là hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm; lựa chọn nhiều vấn đề được dư luận và người dân quan tâm để tập trung đề ra các giải pháp, chính sách giải quyết.


Chủ tịch Quốc hội: Nghệ An cần xác định rõ khâu đột phá mang tính động lực  2
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng sổ tiết kiệm cho 10 gia đình ở xóm Sen 3

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân xóm Sen 3, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Chủ tịch Quốc hội cũng đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Chiều 19/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy, cô giáo đồng thời trao quà lưu niệm cho tập thể nhà trường; tặng quà cho các giáo viên trực tiếp bồi dưỡng và các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế năm học 2016- 2017. 

PV