Chủ tịch Quốc hội: Nghệ An cần xác định rõ khâu đột phá mang tính động lực

(CLO) Chiều 19/11, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Theo Báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, năm 2017, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh ước đạt 8,13%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ và cao hơn mức bình quân của cả nước; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 32,3 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp- xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Toàn tỉnh đã có 174 xã và 3 huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt với nhiều giải pháp phù hợp của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.

Khẳng định tiềm năng, thế mạnh phát triển của tỉnh rất lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Đảng bộ và nhân dân Nghệ An cần vươn lên mạnh mẽ và quyết tâm cao hơn để xứng đáng là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Nghệ An và đồng bào cả nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh phải xác định rõ khâu đột phá mang tính động lực nhằm thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Tỉnh cũng cần năng động hơn nhằm thu hút các dự án lớn phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nhân lực dồi dào.

Trên cơ sở những hạn chế, tồn tại được tỉnh nhận diện, tỉnh Nghệ An có giải pháp, kịp thời giải quyết, khắc phục đối với những vấn đề nằm trong khả năng của địa phương. Đó là, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; chăm lo công tác cải cách hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao năng suất lao động… Những vấn đề vướng mắc, khó khăn, hạn chế liên quan đến cơ chế, chính sách, pháp luật thuộc thẩm quyền Trung ương thì tỉnh cần kịp thời báo cáo để tháo gỡ- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.


Bên cạnh đó, cần thay đổi cách nghĩ, cách làm mới, phát huy sự sáng tạo trong quy hoạch, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, là tỉnh có truyền thống hiếu học và học giỏi; được xác định là trung tâm giáo dục- đào tạo vùng Bắc Trung bộ và cả nước, Nghệ An cần phát huy thế mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh và nhiều ngành, nghề khác của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trong công tác xây dựng Luật, các Nghị quyết và báo cáo của Quốc hội, góp phần tạo không khí sôi nổi, chất lượng tại các kỳ họp của Quốc hội. HĐND tỉnh cũng có nhiều đổi mới trong hoạt động, đặc biệt là hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm; lựa chọn nhiều vấn đề được dư luận và người dân quan tâm để tập trung đề ra các giải pháp, chính sách giải quyết.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng sổ tiết kiệm cho 10 gia đình ở xóm Sen 3

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân xóm Sen 3, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Chủ tịch Quốc hội cũng đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Chiều 19/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy, cô giáo đồng thời trao quà lưu niệm cho tập thể nhà trường; tặng quà cho các giáo viên trực tiếp bồi dưỡng và các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế năm học 2016- 2017. 

PV

Xem thêm

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

(CLO) Ngày 3/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã gửi thư biểu dương các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela; thể hiện sâu sắc tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trên trường quốc tế.

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

(CLO) Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, trong 6 tháng đầu năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện chương trình cải cách hành chính. Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành nhiệm vụ giữa các đơn vị vẫn còn chênh lệch, nhiều nơi chưa đạt 50% kế hoạch đề ra.

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

(CLO) Đến tháng 6/2026, hạ tầng viễn thông tiếp tục được mở rộng với 99,56% số thôn, bản trên cả nước đã được phủ sóng. Bộ Khoa học và Công nghệ đồng thời triển khai nhiều giải pháp xử lý các khu vực lõm sóng và thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp nhằm mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa, hải đảo và khu vực khó tiếp cận

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

(CLO) Trước dự báo ảnh hưởng của bão số 01 (tên quốc tế là MAYSAK) với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm từ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ diện tích lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại. Trước đó, để chủ động ứng phó với cơn bão này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành Công điện khẩn số 4174/CĐ-UBND nhằm đôn đốc các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

(CLO) Chiều ngày 3/7, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Báo cáo từ cơ quan chức năng cho thấy bức tranh kinh tế của địa phương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm ổn định.

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

(CLO) Cá nhân là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, có số tiền thuế nợ từ 500 triệu đồng trở lên và số tiền thuế nợ này đã quá thời hạn nộp theo quy định từ 120 ngày trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm giữ ngoại tệ; Bộ Xây dựng chỉ đạo bắt buộc các doanh nghiệp vận tải phải hạ ngay giá cước tương ứng khi giá xăng dầu giảm. Đồng thời, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ giá thuốc, vật tư và thiết kế lộ trình điều chỉnh viện phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 33/2026/QĐ-TTg ban hành Danh mục hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có rủi ro cao. Trong đó, hệ thống AI tự động quyết định cấp tín dụng; hệ thống có sử dụng AI tự động kiểm tra, đánh giá kết quả, xếp hạng người học bị xếp vào nhóm có rủi ro cao.

Bộ Công an triệt phá nhiều đường dây lừa bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, khởi tố 13 bị can

Bộ Công an triệt phá nhiều đường dây lừa bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, khởi tố 13 bị can

(CLO) Lợi dụng nhu cầu lớn về nhà ở xã hội trong bối cảnh nguồn cung còn hạn chế, nhiều đối tượng đã dựng lên chiêu trò bán "suất ngoại giao", "suất nội bộ", nhận tiền của người dân rồi chiếm đoạt. Bộ Công an cho biết đã triệt phá nhiều đường dây trục lợi từ chính sách nhà ở xã hội, đồng thời khởi tố nhiều bị can liên quan.

Phát hiện tàu cá vận chuyển khoảng 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Phát hiện tàu cá vận chuyển khoảng 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(CLO) Rạng sáng 2/7, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ một tàu cá đang vận chuyển khoảng 30.000 lít dầu DO nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp trên vùng biển TP Hồ Chí Minh.

Trao Huân chương Hữu nghị tặng Đại sứ Brazil tại Việt Nam

Trao Huân chương Hữu nghị tặng Đại sứ Brazil tại Việt Nam

(CLO) Ngày 2/7, thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trao Huân chương Hữu nghị tặng Ngài Marco Farani, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Brazil tại Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: