Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào

(CLO) Chiều 24/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith nhân dịp thăm chính thức nước ta theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng được biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, lũ lụt, hạn hán nhưng kinh tế - xã hội Lào năm 2019 vẫn có những bước phát triển tích cực, tăng trưởng GDP đạt mức 6,4%, an ninh và ổn định chính trị được giữ vững, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội phần lớn đạt kế hoạch đề ra, vai trò và vị thế của Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và quốc tế.

Năm 2019, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển cả ở bề rộng và chiều sâu, đạt được nhiều thành tựu nổi bật với rất nhiều hoạt động phong phú và các chuyến thăm cấp cao quan trọng. Các cơ chế hợp tác song phương cũng được đẩy mạnh, đặc biệt là các cơ chế về chính trị - đối ngoại, kinh tế, biên giới, lãnh sự.... Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các thành tựu này có sự đóng góp quan trọng của Bộ Ngoại giao hai nước.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith chúc mừng Việt Nam chuẩn bị đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; đồng thời khẳng định Lào sẵn sàng làm hết sức mình ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020 cũng như vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Thời gian qua, Bộ Ngoại giao hai nước thường xuyên trao đổi đoàn, có cơ chế phối hợp tham vấn toàn diện các vấn đề. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Đoàn, Bộ Ngoại giao hai nước đã tiến hành hội thảo về công tác ngoại giao kinh tế của Việt Nam và Lào trong tình hình mới: thực tiễn và bài học kinh nghiệm. Đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm về công tác ngoại giao kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo với Bộ trưởng Saleumxay Kommasith một số kết quả hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào. Thời gian qua, cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai Quốc hội từ năm 2017; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện thế giới và khu vực; duy trì trao đổi đoàn song phương của lãnh đạo cấp cao Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Quốc hội hai nước cũng đã có một năm rất sôi động với nhiều hoạt động bao gồm trao đổi đoàn các cấp, tổ chức nhiều hội thảo chuyên môn, đẩy mạnh hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội...

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc Bộ Ngoại giao hai nước tổ chức Hội thảo về công tác ngoại giao kinh tế của Việt Nam và Lào trong tình hình mới: Thực tiễn và bài học kinh nghiệm trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này là một hình thức hợp tác tốt dựa trên khai thác cơ chế hợp tác sẵn có; đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục hợp tác với Bộ Ngoại giao Lào trong công tác đào tạo cán bộ ngoại giao và nước bạn Lào đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, học viên Việt Nam.

PV