Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu

(CLO) Chiều 30/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu do Chủ tịch Ủy ban Bernd Lange làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu Bernd Lange. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu Bernd Lange. Ảnh: ĐBND

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng ông Bernd Lange vừa tiếp tục trúng cử và được tái bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông Bernd Lange trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trong khu vực Đông Nam Á ký kết các hiệp định với EU; hai bên đã có sự hợp tác hiệu quả và thực chất. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ sự hợp tác của hai bên; mong muốn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sẽ được hai bên thông qua trong thời gian sớm nhất.

Về sửa đổi Bộ luật Lao động và phê chuẩn tham gia các Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đã có lộ trình sửa đổi Bộ luật Lao động và thông qua các Công ước cơ bản của ILO.

Tại kỳ họp Quốc hội tháng 5/2019 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc gia nhập Công ước 98 của ILO về áp dụng các nguyên tắc của quyền thương lượng tập thể và thảo luận nội dung Bộ luật Lao động sửa đổi.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục chuẩn bị hồ sơ phê chuẩn hai Công ước số 108 và 87 của ILO theo lộ trình đã đề ra. Nội dung dự thảo Bộ luật Lao động hiện tại đã tích hợp các cam kết quốc tế của Việt Nam, bao gồm cam kết trong EVFTA, đồng thời đáp ứng nhiều chuẩn mực quốc tế về lao động.

Về vấn đề an ninh mạng, Quốc hội Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan chức năng chuyển dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật cho EU để đóng góp ý kiến. Việt Nam luôn trân trọng những ý kiến đóng góp, kinh nghiệm của EU trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân và tự do kinh doanh của doanh nghiệp trong khi vẫn bảo đảm an ninh quốc gia trên mạng internet.

Về vấn đề đánh bắt cá trái phép - IUU fishing, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy khai thác hải sản có trách nhiệm và bền vững, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có phòng chống khai thác IUU.

Trên tinh thần đó, Việt Nam đã và đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để khắc phục tình hình khai thác IUU và xây dựng nghề cá bền vững. Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước và gia nhập các điều ước quốc tế có liên quan; thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU sớm xem xét, gỡ bỏ thẻ vàng đối với mặt hàng thủy sản.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu Bernd Lange cho rằng, đây là cơ hội để hai bên cùng thảo luận về các hiệp định EVFTA và EVIPA đã được ký kết; tin tưởng, việc thông qua và triển khai thực hiện hai Hiệp định này sẽ sớm được thúc đẩy.

Chủ tịch Bernd Lange mong muốn, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu phối hợp chặt chẽ để quá trình phê chuẩn hai Hiệp định sẽ mang lại lợi ích cho người dân cũng như các cơ quan liên quan. Nghị viện châu Âu không chỉ có vai trò phê chuẩn mà sau đó còn giám sát việc triển khai thực hiện các Hiệp định này. Trong tuần tới, Nghị viện châu Âu sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định.

Đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong việc sửa đổi Bộ luật Lao động nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn lao động quốc tế của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Chủ tịch Bernd Lange mong muốn Quốc hội Việt Nam xem xét, thông qua dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Kỳ họp này vì đây là cơ sở quan trọng để Nghị viện châu Âu xem xét, phê chuẩn Hiệp định nhằm tạo sân chơi bình đẳng cho các bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Bernd Lange cùng cho rằng, việc đàm phán các hiệp định EVFTA và EVIPA đã rất khó khăn, nhưng việc thực thi các hiệp định này còn khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế cho rằng, trong quá trình thực thi thì sự tham gia của các thành phần trong xã hội như doanh nghiệp, các tổ chức hiệp đoàn rất quan trọng, hai bên cần tổ chức nhóm cố vấn để bám sát việc thực hiện.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí nhấn mạnh, cần phải tăng cường hơn nữa thông tin, đối thoại giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện châu Âu để thiết lập nhóm có liên quan giám sát việc thực hiện các hiệp định này. Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe và trả lời những thắc mắc, kiến nghị của EU cũng như Nghị viện châu Âu.

PV