Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cảnh báo nguy cơ cao lây lan COVID-19 vào khu công nghiệp

(CLO) Sáng 29/5, tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ về phòng chống covid-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM đã có báo cáo về tình hình cũng như giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Audio
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, hiện nay TP. HCM đang lưu hành cả 2 biến chủng siêu lây nhiễm là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ. 

Đặc biệt, chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng do chủng Ấn Độ đã ghi nhận 64 ca, trong đó có 37 người trực tiếp sinh hoạt hội truyền giáo. 

Nguy cơ cao lây lan vào khu công nghiệp

Ca bệnh đã xuất hiện rải rác tại hơn 50% quận, huyện của TP. HCM, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại TP. HCM là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận.

Về nơi lây nhiễm, 55% bệnh nhân lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo, 25% lây nhiễm tại nơi làm việc, 15% lây nhiễm trong gia đình, và 5% lây nhiễm trong quan hệ bạn bè. 

Như vậy, ngoại trừ sự lây nhiễm từ sinh hoạt đặc biệt của một tổ chức thì nguy cơ lây nhiễm tại những nơi làm việc khá cao. 

Đáng kể là sự lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm. 

Thực tế đã ghi nhận bệnh nhân 6296 đã lây bệnh cho 3 người làm cùng công ty và 1 người làm khác công ty nhưng chung tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ. 

Hoặc bệnh nhân 6291 đã lây bệnh cho 4 bệnh nhân khác cùng làm công ty Con-cen-trix tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Đây là mối lo lớn cho trung tâm kinh tế, công nghệ như TP. HCM.

Về biểu hiện bệnh, các chuỗi lây nhiễm đều được phát hiện qua sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh; ngoài ra chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca phát hiện tại bệnh viện Hoàn Mỹ không có yếu tố dịch tễ cho thấy có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong TP. HCM mà không phát hiện được dù đã rất nỗ lực giám sát.

Lo ngại về nguy cơ đối với các khu công nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói, TP. HCM cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Tân Bình và Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. 

Ngoài ra, cũng không loại trừ, có thể có một số người sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp. 

Theo Chủ tịch TP. HCM, điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động, có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện, kiểm soát từ các ổ dịch cũ hoặc từ các địa phương khác hoặc có các nguồn lây nhập cảnh từ nước ngoài chưa được phát hiện.

Triển khai các giải pháp

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng báo cáo về các hoạt động mà chính quyền TP. đã triển khai. 

Cụ thể, khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết đối với các chuỗi lây nhiễm, khoanh vùng phong tỏa phù hợp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, mở rộng xét nghiệm tìm kiếm nguồn lây nhiễm xung quanh khu vực phong tỏa, xét nghiệm cho thành viên tổ bầu cử, người dân tại các điểm bầu cử liên quan đến ca nhiễm.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch giao ban định kỳ thứ hai và thứ sáu hằng tuần, hoặc giao ban đột xuất khi dịch bệnh diễn biến phức tạp; đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, ở mức độ cao nhất với các giải pháp trọng tâm như: Tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu; tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 10 người trở lên tại nơi tín ngưỡng, thờ tự.

Vận hành Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch TP. HCM, hoạt động 24/24 giờ, tiếp nhận ý kiến người dân về phòng, chống dịch qua đầu số 1022.

TP. HCM vận hành 69 chốt, trạm kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ ra vào TP. HCM.

TP. HCM vận hành 69 chốt, trạm kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ ra vào TP. HCM.

Vận hành 69 chốt, trạm kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ ra vào TP. HCM từ 0 giờ ngày 15/5/2021.

Thành lập 3 Đoàn kiểm tra cấp thành phố (do Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn) và các đoàn kiểm tra cấp quận, huyện, phường xã, thị trấn, đồng loạt kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến.

Yêu cầu tất cả các bệnh viện cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh.

Mỗi cơ quan công sở thành lập Tổ an toàn Covid, khách đến làm việc, công tác phải khai báo y tế và kiểm soát y tế. Vận động 100%cán bộ, công chức, viên chức cài đặt phần mềm Bluezone.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong việc tuyên truyền, phát hiện nhập cảnh trái phép, truy vết các trường hợp liên quan ca nhiễm.  

Yêu cầu người dân tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế; không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại khu chế xuất khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Xây dựng Phương án phối hợp xử lý tình huống khi phát hiện người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 và các chế độ chính sách đối với người lao động trong tình hình dịch bệnh. 

Hoàng Tuấn