Điều chỉnh kích thước chữ

Chú trọng và lan tỏa văn hóa ứng xử trong giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Sau 3 năm triển khai, Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”, đã lan tỏa hình ảnh nhà trường văn minh, văn hóa, thân thiện của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và học sinh, sinh viên… 

Audio

Ngày 16/9/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025” và biểu dương các mô hình văn hoá tiêu biểu.

chu trong va lan toa van hoa ung xu trong giao duc nghe nghiep hinh 1

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng bằng khen cho các Trường GDNN có mô hình xây dựng văn hóa tiêu biểu năm 2021

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của 500 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Báo cáo tại hội nghị, ông Đỗ Năng Khánh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Sau 3 năm triển khai, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng văn hóa trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được thực hiện sâu rộng đến nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh, sinh viên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đưa ra nhiều điểm mới, nhiều mô hình  văn hóa ứng xử được triển khai hiệu quả, mang lại giá trị, ý nghĩa trong xây dựng văn hóa ứng xử, giáo dục truyền thống cho đội ngũ nhà giáo, học sinh, sinh viên.

Kết quả có 97% cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã xây dựng và ban hành Bộ quy tắc ứng xử; 95% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tuyên truyền, phổ biến, học tập các nội dung liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong nhà trường, gia đình và cộng đồng; 90% cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đạt tiêu chuẩn xanh, sạch đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện,…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các bài tham luận, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện, đưa ra các giải pháp, các mô hình triển khai thực hiện trong thời gian qua. Qua đó, đánh giá góp ý, để hoàn thiện và có thể áp dụng, nhân rộng triển khai thực hiện, nhằm đem lại hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Đề án trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận ý kiến từ các nhà quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên chia sẻ về xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công tác phối hợp triển khai thực hiện.

Đánh giá cao các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động xây dựng các mô hình xanh, sạch, đẹp, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện xanh, sạch, đẹp đạt tiêu chuẩn đã được Hội đồng xét chọn và đề nghị biểu dương, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là 15 mô hình của 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen tại hội nghị.

Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án trong giai đoạn còn lại nhằm hoàn thành và vượt các mục tiêu đề ra vào năm 2025, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; chỉ đạo hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo khung quy định chung đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp đối với cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và văn hóa đặc trưng của các vùng miền;…

Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng  xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; xây dựng tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện; tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong xây dựng văn hóa ứng xử.

Đối với các em học sinh, sinh viên, tích cực xây dựng thói quen lối sống lành mạnh khi ngồi trên ghế nhà trường cũng như lúc trưởng thành ra thị trường lao động; tạo lập hành vi, lối sống đẹp, tạo dựng hình ảnh, tâm thế học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp trong mắt bạn bè, nhà trường và xã hội cũng như cộng đồng quốc tế.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ronaldo

(CLO) Huyền thoại Brazil Ronaldo de Lima bất ngờ gạch tên Cristiano Ronaldo, Messi hay đàn em ở đội tuyển Brazil - Neymar và khẳng định tiền đạo Benzema là cầu thủ xứng đáng nhất cho danh hiệu Quả bóng vàng 2021.

Barcelona nhận tin vui sau tuyên bố của Raheem Sterling

(CLO) Barcelona vừa nhận tin không thể vui hơn khi mục tiêu chuyển nhượng hàng đầu Raheem Sterling mới đây đã có những tuyên bố về tương lai bản thân. 

Mỹ và Hy Lạp mở rộng quan hệ quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng tại Địa Trung Hải

(CLO) Hôm thứ Năm (14/10), Hy Lạp đã mở rộng thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, chỉ vài ngày sau khi phê chuẩn một thỏa thuận riêng với Pháp. Đây được xem như một bước đi của Hy Lạp nhằm đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang leo thang.

Quảng Trị: Tìm thấy thi thể nam sinh sau một ngày đêm mất tích

(CLO) Thi thể nam sinh quê huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã được lực lượng chức năng tìm thấy trên biển sau 1 ngày đêm mất tích.

Phát hiện thú vị về hành tinh như

(CLO) Sao Kim ngày nay có thể là một vùng đất hoang tàn ngột ngạt, nhưng các nhà khoa học đã đặt câu hỏi rằng liệu hành tinh này có luôn khắc nghiệt như vậy hay không.

Trả hồ sơ vụ cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam gây thiệt hại cả nghìn tỷ đồng

(CLO) Viện KSND Tối cao trả hồ sơ đề nghị điều tra lại vụ cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam có nhiều sai phạm, để đất vàng rơi vào tay tư nhân.

Trong năm 2021, đã thu hồi hơn 4000 tỷ đồng bị thiệt hại trong các vụ án tham nhũng

(CLO) Việc thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế phải thi hành là gần 4.800 việc; số có điều kiện đang được tổ chức thi hành là 3.691 việc; đã thi hành xong 2.697 việc. Tổng số tiền phải thi hành trên 72.000 tỷ đồng; đang tổ chức thi hành trên 34.000 tỷ đồng; đã thu được trên 4.000 tỷ đồng.

Bộ GD-ĐT sắp ban hành hướng dẫn cho học sinh trở lại trường

(CLO) Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, sắp tới sẽ ban hành hướng dẫn cho học sinh trở lại trường, với môi trường học tập an toàn trong tình hình mới.

Điện Biên: Tiêu hủy nhiều vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh

(CLO) Ngày 15/10, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) TP. Điện Biên Phủ đã hủy nổ thành công nhiều vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh và 12 thùng pháo hoa thu giữ được trên địa bàn.