Điều chỉnh kích thước chữ

Chú ý xây dựng ngoại giao kinh tế, toàn diện, hiện đại

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cần chú ý xây dựng ngoại giao kinh tế; góp phần xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với việc gắn chặt ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân.

Audio

Ngày 29/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Ủy ban Đối ngoại đã chủ trì thẩm tra trình Quốc hội thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, Luật Thỏa thuận quốc tế, tham gia thẩm tra 31 dự án luật…

Ủy ban Đối ngoại chủ trì thẩm tra 9 điều ước quốc tế trình Quốc hội phê chuẩn, gia nhập liên quan đến chủ quyền quốc gia, tư cách thành viên của Việt Nam trong các tổ chức quốc tế quan trọng và quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.

Cùng với đó, Ủy ban đối ngoại đã trình Ủy ban Thường vụ cho ý kiến 6 điều ước quốc tế có quy định khác hoặc chưa quy định trong luật, nghị quyết của Quốc hội.

"Những dự án luật được Ủy ban chủ trì thẩm định được các đại biểu Quốc hội đánh giá cao", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong công tác giám sát, Ủy ban đã chủ trì tham mưu phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các Hiệp định thương mai tự do mà Việt Nam là thành viên.

Ủy ban đã triển khai 6 chuyên đề giám sát liên quan đến việc ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, từ đó đề xuất, kiến nghị những nội dung cần hoàn thiện trong hệ thống chính sách, pháp luật phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng, góp phần triển khai thắng lợi mọi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đặc biệt, về công tác đối ngoại, Ủy ban tham mưu tốt cho Ủy ban Thường vụ, lãnh đạo Quốc hội thực hiện tốt các kênh đối ngoại song phương với các nước. Mở rộng, các kênh ngoại giao của Đảng, ngoại giao của Nhà nước và ngoại giao nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: "Ủy ban đã chủ động, tích cực tham gia các diễn đàn, tổ chức liên nghị viện quốc tế và khu vực mà Quốc hội là thành viên. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, với vai trò là năm Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á 2020 và Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông - Nam Á lần thứ 41, Ủy ban đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến đa phương thành công. Về hoạt động của Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị, Nhóm đại biểu trẻ, Nhóm nữ nghị sỹ Quốc đã hoạt động bước đầu hiệu quả".

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Ủy ban Đối ngoại cần bắt tay ngay vào việc thảo luận lên kế hoạch nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV dựa theo quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, chức năng của Ủy ban, của Quốc hội và trên cơ sở đánh giá 6 nhóm công tác; căn cứ vào Nghị quyết 161 của Quốc hội về tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội,

Thực hiện đúng theo quan điểm, định hướng lớn trong văn kiện Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, để xác định những vấn đề trọng tâm, chiến lược, địa bàn trọng điểm trong các hoạt động song phương và đa phương với một mục tiêu, tất cả vì lợi ích chính đáng của Nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân và lấy lợi quốc gia là tối thượng.

"Ủy ban cần chú ý xây dựng ngoại giao kinh tế; góp phần xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với việc gắn chặt ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) ước lãi quý 3 hơn 60 tỷ đồng, thực hiện gần 80% kế hoạch năm

(CLO) Theo ước tính, công ty đạt kết quả kinh doanh bứt phá trong quý 3 với doanh thu thuần quý 3/2021 đạt 123 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

TP.HCM: Phát hiện người đàn ông tử vong trong phòng trọ

(CLO) Người đàn ông tử vong làm thợ hồ, ở một mình trong phòng trọ tại hẻm 40 Hồ Văn Long, quận Bình Tân, TP.HCM.

Bộ trưởng Tô Lâm: Không để tội phạm gia tăng thời kỳ “hậu COVID-19”

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các mặt công tác, đặc biệt có các phương án đối với các loại tội phạm nảy sinh trong quá trình phòng, chống dịch. Chủ động dự báo, có biện pháp không để tội phạm gia tăng thời kỳ “hậu COVID-19”.

Ngày 28/9: Cả nước có 4.589 ca nhiễm COVID-19 mới và 3.417 trường hợp dương tính test nhanh

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.589 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 4.583 ca ghi nhận trong nước.