Điều chỉnh kích thước chữ
Đại học Kinh tế Quốc dân:

Chứng chỉ ngoại ngữ không được công nhận, sinh viên không đủ điều kiện ra trường?

(CLO) Hiện Viện Đào tạo quốc tế (IBD) - Đại học Kinh tế Quốc dân đang cấp chứng chỉ tiếng Anh để bảo đảm điều kiện đầu vào; học cơ sở ngành và điều kiện ra trường...

Audio

Thời gian gần đây, nhiều sinh viên Viện Đào tạo quốc tế rất lo lắng về việc chứng chỉ tiếng Anh (TEG-Certificate in General English and English for Academic Purpose Level 4) không được Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

chung chi ngoai ngu khong duoc cong nhan sinh vien khong du dieu kien ra truong hinh 1

Tồn tại nhiều dấu hiệu vi phạm tại Viện Đào tạo quốc tế (IBD) - Đại học Kinh tế Quốc dân.

Để giải đáp những khúc mắc trên, ngày 27/4, Viện Đào tạo quốc tế đã tổ chức buổi trao đổi với sinh viên chương trình Cử nhân quốc tế IBD@NEU về chuẩn bị chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu.

Đặc biệt trong thông báo quy định khi tham dự buổi trao đổi do Viện trưởng PGS.TS.Nguyễn Thành Hiếu kí nêu rõ :“Các cá nhân không tự ý quay phim, chụp ảnh buổi trao đổi, Viện Đào tạo quốc tế sẽ tổ chức quay lại toàn bộ nội dung làm tư liệu theo yêu cầu của Nhà trường...?”.

chung chi ngoai ngu khong duoc cong nhan sinh vien khong du dieu kien ra truong hinh 2

Thông báo của Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế PGS.TS.Nguyễn Thành Hiếu việc trao đổi về chuẩn bị chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu.

Để làm rõ những phản ánh trên, PV đã có buổi trao đổi với Viện Đào tạo quốc tế (Đại học Kinh tế Quốc dân). Thông tin từ Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế Trịnh Thị Thu Giang cho biết, trong năm đầu tiên sinh viên sẽ học tiếng Anh và môn cơ sở ngành.

Nếu sinh viên có IELTS từ 5.0 - 5.5 sẽ phải học chương trình TEG level 2, level 3; IELTS từ 6.0 - 6.5 sẽ phải học chương trình TEG level 4; IELTS 7.0 hoặc hoàn thành chương trình TEG level 4 sẽ học các môn cơ sở.

Sau khi học xong chương trình bồi dưỡng tiếng Anh (TEG-Certificate in General English and English for Academic Purpose Level 4), sinh viên sẽ được sẽ được cấp chứng chỉ TEG. Như vậy theo quy đổi của IBD, chứng chỉ này tương đương với trình độ IELTS 7.0.

chung chi ngoai ngu khong duoc cong nhan sinh vien khong du dieu kien ra truong hinh 3

Chương trình đào tạo của IBD.

chung chi ngoai ngu khong duoc cong nhan sinh vien khong du dieu kien ra truong hinh 4

Sinh viên phải bỏ một khoản học phí lớn cho chương trình bồi dưỡng tiếng Anh.

Trước thông tin về việc sinh viên không được công nhận văn bằng khi chứng chỉ không đủ điều kiện. Ngày 30/3/2021, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có văn bản số 231/QLCL-CNVB gửi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về sử dụng chứng chỉ tiếng Anh TEG.

Cục Quản lý chất lượng nhận được Công văn số 16/2021-ĐTQT của Viện Đào tạo quốc tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) và hồ sơ của các sinh viên đề nghị công nhận văn bằng Cử nhân do Trường Đại học Sunderland và một số cơ sở giáo dục Vương quốc Anh cấp trong khuôn khổ các chương trình liên kết đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng kết quả chương trình bồi dưỡng tiếng Anh (TEG-Certificate in General English and English for Academic Purpose Level 4) thay thế cho chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS như yêu cầu tại Quyết định phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

chung chi ngoai ngu khong duoc cong nhan sinh vien khong du dieu kien ra truong hinh 5

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trả lời về sử dụng chứng chỉ tiếng Anh TEG của Viện Đào tạo quốc tế.

Để đảm bảo quyền lợi cho các sinh viên đã tốt nghiệp và được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công nhận văn bằng Cử nhân trong khuôn khổ chương trình liên kết đào tạo, Cục Quản lý chất lượng chỉ xem xét công nhận văn bằng cho từng trường hợp cụ thể của sinh viên nhập học chương trình bồi dưỡng tiếng Anh TEG từ năm 2016 trở về trước.

Sinh viên nhập học chương trình TEG từ thời điểm tháng 1/2017 đến thời điểm hiện tại để được xem xét công nhận văn bằng cần cung cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương trình độ B2 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu (IELTS 5.5/TOEFL 500) hoặc chứng chỉ ngoại ngữ Bậc 4 trở lên của đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo quy định tại Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ban hành Quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Cục Quản lý chất lượng thông báo để Trường Đại học Kinh tế quốc dân biết và thực hiện liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục đại học của Vương quốc Anh đảm bảo điều kiện tiếng Anh đầu vào của sinh viên”, văn bản của Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nêu rõ.

Như vậy chứng chỉ TEG mà những sinh viên của Viện Đào tạo quốc tế được cấp không được chấp nhận để đủ điều kiện ra trường theo quy định, khảo thí văn bằng chứng chỉ và không đảm bảo điều kiện để học môn cơ sở.

Điều này đã khiến nhiều sinh viên được đào tạo chương trình TEG thời điểm tháng 1/2017 đến nay vô cùng bức xúc và lo lắng, nhất là đối với sinh viên sắp ra trường.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế PGS.TS.Nguyễn Thành Hiếu cho biết, do mới về Viện nên cũng chưa nắm hết các vấn đề...

chung chi ngoai ngu khong duoc cong nhan sinh vien khong du dieu kien ra truong hinh 6

Hiện đã có sinh viên bắt đầu vào học chương trình tiếng Anh TEG, sinh viên học môn cơ sở, sinh viên sắp ra trường và sinh viên đã ra trường nhưng chứng chỉ lại không đủ điều kiện, trách nhiệm thuộc về ai...? Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của sinh viên khi ra trường không đủ điều kiện khảo thí văn bằng chứng chỉ.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Ngọc Hải

 
 
Tin mới
Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ trong các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.

Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc

CLO) Bản tin Nóng 18h: Đề nghị truy tố 2 nhóm hỗn chiến tranh giành bảo kê xây dựng nhà ở Phú Quốc; Nguy cơ bệnh nặng khi chủng sốt xuất huyết D2 tăng ở phía Nam; Tạm dừng công tác của Hồ Hoài Anh tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam...

TP. HCM: Không ép phụ huynh, học sinh mua sách tham khảo, bài tập

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn không để xảy ra tình trạng lạm dụng vị trí để ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo, sách bài tập.