Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 27/4: VN-Index sẽ hồi phục khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.200 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, VN-Index sẽ hồi phục tăng điểm khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Song, thị trường đang chuyển biến theo hướng không tích cực trong ngắn hạn.

Audio

VN-Index giảm mạnh trong phiên đầu tuần, đánh mất thành quả hồi phục ở phiên liền kề trước đó. Thị trường chứng khoán trong trượt dốc nhanh chóng, giảm 32,76 điểm (-2,62%) và kết phiên xuống còn 1.215,77 điểm.

Đáng chú ý, nhóm VIN giảm mạnh với VHM (- 5,1%), VRE (-5,0%), VIC (-4,9%). Ngoài ra, một số mã chịu áp lực bán mạnh như GAS (-5,2%), VCB (-5,2%), MSN (-5,0%), POW (-4,0%), CTG (-3,9%), SSI (-3,9%)...

Sơ đồ kỹ thuật VN-Index tính tới ngày 26/4 - Nguồn: FireAnt

Sơ đồ kỹ thuật VN-Index tính tới ngày 26/4 - Nguồn: FireAnt

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường nhuộm sắc đỏ, mã NVL (+6,9%) chạm trần. HNX giao dịch giằng co vào phiên buổi sáng và lao dốc mạnh vào phiên chiều, kết phiên, thị trường giảm 2,95 điểm (-1,04%), đóng cửa đỏ tại 280,68 điểm.

Thanh khoản giảm trên cả hai sàn. Trên sàn HSX, tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 685 triệu đơn vị khớp lệnh, tổng giá trị đạt hơn 16,9 nghìn tỷ (-6,1%). Tổng khối lượng giao dịch trên HNX đạt hơn 106 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương hơn 1,9 nghìn tỷ (- 19,9%).

Khối ngoại tiếp tục mua ròng với tổng giá trị 68,57 tỷ đồng. FUEFVND (+357 tỷ đồng) được mua vượt trội, và mua ròng cũng diễn ra mạnh ở NVL (+98 tỷ đồng), PDR (+54 tỷ đồng), VNM (+74 tỷ đồng), MBB (+33 tỷ đồng)... Trong khi đó, VPB (-270 tỷ đồng) dẫn đầu về lực bán ròng, bên cạnh còn có VRE (-62 tỷ đồng), CTG (-59 tỷ đồng), VNM (-40 tỷ đồng), BID(-35 tỷ đồng)...

“Chúng tôi giữ đánh giá áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn đang duy trì ở mức cao, nhưng đồng thời cho rằng xu hướng tăng trung hạn vẫn giữ hiệu lực. Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền trong bối cảnh hiện nay”, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng nêu.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), mặc dù thị trường giảm mạnh nhưng lại xuất hiện những tín hiệu bất ngờ như khối ngoại mua ròng trong phiên hôm qua. Tuy nhiên cũng phải khẳng định tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định khi thị trường đang ở giai đoạn dao động mạnh, những phiên tăng/giảm mạnh có thể đan xen trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư nên bình tĩnh, khả năng cao thị trường sẽ có những phiên hồi kỹ thuật sau những nhịp giảm sâu. Yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư sẽ được ổn định khi chính phủ các nước sẽ nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch bệnh bùng phát.

Theo đó, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng danh mục, không bình quân giá và chưa vội mở vị thế mua mới trước khi có những thông tin tích cực.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, VN-Index sẽ hồi phục tăng điểm khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy vậy, sau khi để mất vùng hỗ trợ 1.217 - 1.225 điểm, xu hướng ngắn hạn của thị trường đang chuyển biến theo hướng không tích cực trong ngắn hạn.

Áp lực bán của nhà đầu tư khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần, cùng hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong những phiên còn lại của tuần.

Kỳ Hoa