Chung tay vì người nghèo: Quyết tâm giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau

(CLO) Không chỉ là hoạt động an sinh xã hội giàu ý nghĩa, sự kiện “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” còn thể hiện sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và cộng đồng trong mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ngày 20/12, tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức sự kiện “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Chương trình mang ý nghĩa thiết thực trong công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc chung tay chăm lo cho người nghèo, nhóm yếu thế, hướng tới mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững.

z7345749205686_00f41b0847eea6d7b375b52f55a11d51.jpg
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (ngoài cùng bên phải) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Trần Thanh Nhàn cùng Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Ngọc Thạch tham quan gian hàng khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Giảm nghèo bền vững phải bắt đầu từ sinh kế ổn định

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, “Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu mang tính hiệu triệu mà đã và đang trở thành hành động tự giác, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội".

6r4a1718.jpg
Sự kiện "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức, sáng 20/12.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giảm nghèo bền vững phải gắn với phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; gắn với sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường; gắn với đào tạo nghề, chuyển giao khoa học - công nghệ và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản. Chỉ khi người dân có sinh kế ổn định, môi trường sống an toàn, bền vững, thì mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” mới thực sự trở thành hiện thực.

6r4a1689.jpg
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến phát biểu tại sự kiện.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định, giảm nghèo là trách nhiệm của Nhà nước nhưng không thể thành công nếu thiếu sự chung tay của doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và mỗi người dân. Bộ cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách giảm nghèo, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực xã hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong hành trình không để ai bị bỏ lại phía sau

Tại sự kiện, bà Vũ Thị Ngọc Loan, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, khẳng định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước, mang đậm tính nhân văn và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

z7346144174696_b72813aea986e5765f49fdb16bf532d7-5f666764e9992a86915c4b7685f342d7.jpg
Bà Vũ Thị Ngọc Loan, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo bà Loan, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận xã hội; huy động nguồn lực qua Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội; triển khai các dự án, mô hình giảm nghèo gắn với sinh kế bền vững; đồng thời tăng cường giám sát, phản biện xã hội để chính sách giảm nghèo được thực hiện minh bạch, công bằng. Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025 được đánh giá là điểm sáng, thể hiện rõ vai trò “cầu nối” của Mặt trận trong việc biến tinh thần đoàn kết thành những công trình, phần việc cụ thể cho người nghèo.

Chia sẻ từ thực tiễn địa phương, ông Hoàng Văn Chiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của cả hệ thống chính trị, cùng việc ưu tiên đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

6r4a1760.jpg
Ông Hoàng Văn Chiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn.

Giai đoạn 2021-2025, Lạng Sơn đã xây mới, sửa chữa 1.367 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; triển khai hàng trăm mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, giúp hàng nghìn hộ dân cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm bình quân gần 3%/năm, dự kiến đến hết năm 2025 còn dưới 3%.

Tại chương trình, ông Phạm Hồng Đào, Phó Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo khẳng định, giai đoạn 2021-2025, Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận là “điểm sáng” tại châu Á về giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững. Không chỉ giảm nghèo về con số, nhiều địa phương đã ghi nhận sự chuyển biến về nhận thức, khi các hộ nghèo chủ động xin thoát nghèo, nhường quyền hỗ trợ cho người khác.

6r4a1737.jpg
Ông Phạm Hồng Đào - Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo.

Hướng tới giai đoạn 2026-2035, Việt Nam dự kiến tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình hợp nhất, nhằm tối ưu nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư, hướng tới mục tiêu xây dựng các “cộng đồng hạnh phúc”, gắn giảm nghèo với nâng cao chất lượng sống của người dân.

6r4a1502.jpg
Chương trình khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tại sự kiện.

Trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai như tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội; trưng bày, giới thiệu sản phẩm gắn với sinh kế bền vững; trao tặng vật tư nông nghiệp, cây, con giống; tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí, tư vấn pháp luật và nghề nghiệp cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế.

Qua đó, tiếp tục lan tỏa tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội, góp phần củng cố mạng lưới an sinh và thúc đẩy giảm nghèo bền vững.

z7346144984477_dd5ede3a8c5a94f50ecb9d618afd6505.jpg
Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường - Phùng Đức Tiến; bà Trần Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và các nhà hảo tâm đã trao tặng chứng nhận, phần quà cho 20 gương điển hình, tiêu biểu tại tỉnh Lạng Sơn trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau.
6r4a1778.jpg
Ban Tổ chức cùng các đơn vị đồng hành gồm Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup, đã dành những phần quà thiết thực là 70 chiếc xe đạp để gửi tới các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 5/5: Nam Bộ gia tăng mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 5/5: Nam Bộ gia tăng mưa dông

(CLO) Ngày mai 5/5, thời tiết TP.HCM và các tỉnh thành Nam Bộ ban ngày có nắng nóng, tới chiều tối mây dông phát triển, gây mưa rào và kèm theo dông, sét ở nhiều khu vực; cảnh báo có thể gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực trũng thấp.

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

(CLO) Gia đình nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng không chấp nhận mức bồi thường 16 triệu đồng, yêu cầu 90 triệu đồng và xin lỗi công khai. Theo luật sư, việc bồi thường trong các vụ bạo lực học đường phải dựa trên thiệt hại thực tế, bao gồm cả chi phí điều trị và tổn thất tinh thần, thay vì thỏa thuận cảm tính.

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: