Chuyên gia: 'Muốn chặt 400 cây xanh để làm Metro số 2 thì phải trồng lại 800 cây'

(CLO) Theo TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, hiện nay cây xanh ở TP HCM đang thiếu rất nhiều. Vì thế, chủ đầu tư phải có kế hoạch trồng lại gấp đôi nếu muốn chặt hạ hơn 400 cây xanh để làm tuyến Metro số 2.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) mới đây đã có thông báo đến Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và nhiều địa phương, đơn vị liên quan về việc khởi công công trình gói thầu di dời cây xanh thuộc dự án xây dựng tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

chuyen gia muon chat 400 cay xanh de lam metro so 2 thi phai trong lai 800 cay hinh 1

Đoạn đường Cách Mạng Tháng Tám giao với vòng xoay Dân Chủ nằm trên tuyến Metro số 2 đi qua

Bài liên quan

TP HCM sẽ đốn hơn 400 cây xanh để xây Metro số 2

HURC1 đề xuất chi 110 tỷ đồng tham gia vận hành thử metro Bến Thành-Suối Tiên

Tuyến đường sắt Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã thực hiện được 98%

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ được vận hành thương mại thế nào?

Theo MAUR, có tổng cộng 453 cây xanh hiện hữu bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến Metro số 2 gồm bằng lăng, bàng, da, dầu, giá tỵ, me chua, sao đen, sọ khỉ, me tây, lim sét.. Trong đó, có 449 cây xanh do Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP HCM quản lý. Còn lại 4 cây xanh do quận 10 quản lý. 

Theo kế hoạch, sẽ có 404 cây sẽ bị đốn hạ, 49 cây còn lại sẽ được di dời. 

Theo ghi nhận của phóng viên, những cây xanh thuộc phạm vị bị ảnh hưởng làm mặt bằng tuyến Metro 2 nên phải di dời, đốn hạ nằm dọc đường như Lê Lai, Phạm Hồng Thái, Sương Nguyệt Ánh, vòng xoay Dân Chủ, Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh (từ hướng quận 1 về quận 12).

Hiện trạng những cây xanh này đa số còn tươi tốt, cao trung bình 3-12m. Nhiều cây có chiều cao đến 30m, đường kính thân 170cm, tán cây phủ kín, tạo bóng mát cho người đi đường.

chuyen gia muon chat 400 cay xanh de lam metro so 2 thi phai trong lai 800 cay hinh 2

Hiện trạng những cây xanh này đa số còn tươi tốt, nhiều cây có chiều cao đến 30m

Liên quan vấn đề này, TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch và kiến trúc đô thị cho biết, lâu nay vấn đề chặt cây xanh để làm các công trình, trong đó có tuyến Metro vẫn thường xảy ra.

Tuy nhiên, theo ông, chủ đầu tư phải có kế hoạch trồng lại nếu muốn chặt hạ hơn 400 cây xanh để làm tuyến Metro số 2. “Tức chặt chỗ này phải trồng lại chỗ khác, hai việc này phải đi kèm với nhau chứ không thể chỉ chặt mà không trồng lại", KTS Ngô Viết Nam Sơn nói.

Theo chuyên gia, hiện nay cây xanh ở TP HCM đang thiếu rất nhiều, chỉ 0,5m2/người, trong khi tiêu chí phải tăng gấp 20 lần (10m2/người). Nếu xét đến yếu tố trên thì không thể chặt hơn 400 cây xanh đợt này. Tuy nhiên, việc xây dựng Metro cũng là quan trọng nên nếu cần thiết phải chặt thì chấp nhận.

Ông cho rằng, trong chương trình làm Metro, TP HCM đều phải có kế hoạch trồng lại một số lượng tương đương hoặc cao hơn. Kế hoạch này có thể đã nằm trong ngân sách của dự án Metro.

chuyen gia muon chat 400 cay xanh de lam metro so 2 thi phai trong lai 800 cay hinh 3

Các cây xanh trên đường Sương Nguyệt Ánh quận 1 (giáp đường Cách Mạng Tháng 8) tạo bóng mát cho người đi đường

"Ở đây, nếu chúng ta lấy đi cây xanh thì phải trả lại cây xanh, để thành một quy trình. Nghĩa là chúng ta đang thiếu cây xanh thì phải giữ gìn cây xanh cũ và phải trồng thêm số lượng cây xanh mới. Vì vậy, cần phải dự trù ngân sách để trồng lại cây xanh với số lượng gấp đôi. Nếu chặt 400 cây thì phải trồng lại 800 cây. Vấn đề thuộc việc quản lý đô thị nên thành phố cần có phương án tốt nhất", KTS Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ.

Cũng theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, xét tình hình thực tế, tuyến Metro số 2 qua đường Cách Mạng Tháng Tám không có quỹ đất nên chuyện chặt cây cần phải cân nhắc. Do vậy, thành phố phải có kế hoạch cụ thể, ngân sách và quỹ đất để trồng lại cây xanh sau khi chặt.

"Tôi không ủng hộ chặt cây. Tuy nhiên, nếu không chặt cây thì không làm được Metro, như vậy phải ưu tiên Metro hơn, nhưng thành phố phải có kế hoạch và ý thức được rằng thành phố đang thiếu cây xanh", KTS Ngô Viết Nam Sơn nhấn mạnh.

Dự án xây dựng tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có điểm đầu tuyến tại tim giao đường Tôn Đức Thắng với đường Hàm Nghi (quận 1), điểm cuối depot Tham Lương (trong ảnh), với tổng diện tích là 22,3ha, vị trí tại quận 12. Hiện tại xung quanh khuôn viên depot đang thiếu cây xanh. Do đó, việc đề xuất thêm phương án di dời cây xanh về đây để chăm sóc được nhiều người dân ủng hộ.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: