Chuyên gia Việt hiến kế giúp giữ chân doanh nghiệp ngoại, giữ vốn FDI

(CLO) "Về bản chất, doanh nghiệp FDI luôn đặt lợi ích, lợi nhuận lên hàng đầu vì vậy, họ không thể chờ đợi được. Chúng ta vừa phải chống dịch quyết liệt, vừa phải cho họ có niềm tin để mở rộng, giữ dòng vốn", TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) nói.

Trước hiện tượng hàng loạt hiệp hội doanh nghiệp của châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc cảnh báo Việt Nam có thể mất cơ hội đầu tư nếu chậm mở cửa sau đại dịch, TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, những cảnh báo trên là "hoàn toàn có cơ sở trong bối cảnh cạnh tranh nguồn lực gay gắt và các doanh nghiệp phải tái cơ cấu chuỗi sản xuất khắp nơi"

chuyen gia viet hien ke giup giu chan doanh nghiep ngoai giu von fdi hinh 1

Một số nhà đầu tư nước ngoài đã lên tiếng cảnh báo có thể rời Việt Nam nếu tình hình kinh doanh quá khó khăn.

Cụ thể hơn, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói: "Nền kinh tế Việt Nam nhìn về trung và dài hạn vẫn được đánh giá khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và trên thực tế đã chứng minh điều ấy. Việc tạm chuyển đơn hàng sang các nước khác, trước mắt là do chúng ta gặp phải khó khăn do dịch".

"Dịch bệnh dẫn đến sản xuất kinh doanh sụt giảm, kể cả doanh nghiệp FDI lẫn doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp FDI là doanh nhân, doanh nghiệp, bao giờ họ cũng đặt lợi ích, lợi nhuận lên hàng đầu, việc đặt lợi nhuận, lợi ích lên đầu không phải là điều quá khó hiểu", TS Thành nói.

Theo TS Võ Trí Thành, có ba vấn đề cơ bản nhất mà Việt Nam đang cố gắng làm và phải làm được để giữ chân các nhà đầu tư ngoại, dòng vốn ngoại, cho dù dòng vốn đó là nhỏ bé hoặc to lớn.

"Thứ nhất là Chính phủ Việt Nam nên cho doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài nhìn thấy rõ các kế hoạch chống dịch, biện pháp từng giai đoạn như nào, cùng quản trị rủi ro của việc này.

"Việc nhìn được kế hoạch chống dịch của Chính phủ, sẽ hỗ trợ rất tốt về kế hoạch của doanh nghiệp bởi hơn ai hết họ tác động mạnh nhất.

Ngoài ra, người ta còn nói đến chuyện: "chống dịch gắn với việc tạo lại điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh bằng cách nào, biện pháp gì cần phải được đặt ra sớm", TS Thành nhấn mạnh.

"Bối cảnh các chuỗi đứt gẫy sản xuất đang thể hiện ở trên bình diện thế giới, khu vực và rõ nhất đối với các nền sản xuất mở cửa. Vì vậy, làm gì thì cũng phải rõ. Lộ trình, kịch bản cần được đưa ra để cho cộng đồng hiểu được việc họ quay trở lại với sản xuất bình thường", nguyên Phó Viện trưởng Viện CIEM nói.

Biện pháp thứ 2, theo TS Võ Trí Thành là, bên cạnh cam kết hội nhập mạnh mẽ, Việt Nam cần tăng tốc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tái cấu trúc nền kinh tế, đây là điều rất quan trọng. Không thể vì dịch để trì hoãn cải cách kinh tế.

Biện pháp cuối cùng theo TS Thành, đại dịch có quy mô tính chất toàn cầu, trong một thế giới ngày càng bất định. Chính phủ, ban ngành và địa phương luôn luôn phải chia sẻ, lắng nghe doanh nghiệp.

"Giải quyết kịp thời những vướng mắc, phát sinh hằng ngày, hằng giờ bởi tình hình thay đổi rất nhanh. Đây là yếu tố có thể giúp Việt Nam giữ được việc làm, giải quyết khó khăn sau dịch", vị chuyên gia này nói.

Về những chính sách thiếu đồng bộ trong chống dịch của Việt Nam được các doanh nghiệp nước ngoài chỉ mặt, đặt tên, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết: "Chúng ta chưa từng gặp phải và chưa từng có tiền lệ trong chống dịch, có những va vấp, có sai lầm, thiếu đồng bộ... được nêu ra cần phải được thừa nhận và phải sửa"

"Cái cơ bản là từ thời điểm này trở đi phải nhìn rõ thực trạng để đưa ra hướng khắc phục, không thể du thủ, du thực được", ông Thành nói.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE)

Chuyện chuyển đơn hàng là chuyện đơn giản nhất, dễ dàng nhất trong dịch chuyển đầu tư. Khi Việt Nam thu hút sự dịch chuyển luồng vốn đầu tư từ nước ngoài rời khỏi Trung Quốc, cái mà chúng ta có được nhanh nhất chính là đơn hàng.

Hiện nay, Việt Nam gặp phải tình huống tương tự dù với nguyên do khác là do dịch bệnh.

"Nếu không có giải pháp khắc phục việc thiếu việc làm, thiếu di chuyển giữa các vùng, tỉnh dẫn đến khó khăn về việc làm thì việc đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất của doanh nghiệp FDI có thể sẽ xảy ra nhiều, trầm trọng hơn", ông Toàn nói.

"Doanh nghiệp tại Việt Nam mất đơn hàng trong ngắn hạn không nguy hiểm bằng mất đi bạn hàng dài hạn. Cần thay đổi hẳn quan điểm, sống chung với dịch, miễn dịch cộng đồng để sản xuất và lưu thông hàng hóa", Phó Chủ tịch VAFIE nói.

Xem thêm

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

Quảng Trị: Dự án cảng biển 15.000 tỷ đồng “chạy nước rút” để khai thác 2 bến đầu tiên

(CLO) Dự án cảng nước sâu Mỹ Thủy, “cửa ngõ” logistics chiến lược của tỉnh Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, đang được triển khai thi công “chạy nước rút” để sớm đưa vào khai thác 2 bến cảng đầu tiên thuộc giai đoạn 1.
Cỡ chữ bài viết: