Điều chỉnh kích thước chữ

Cơn ác mộng COVID-19 đang đe dọa các vùng nông thôn Ấn Độ

(CLO) Tại ngôi làng nông thôn nhỏ Kathail, phía đông của bang nghèo nhất Ấn Độ, Bihar, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn luôn khan hiếm. Nhưng khi Umakant Singh, 34 tuổi, bị ốm vì ho và sốt vào tuần trước, anh trai của anh đã làm tất cả những gì có thể để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Audio
Một bệnh viện ở Bihar, Ấn Độ. Ảnh: TG

Một bệnh viện ở Bihar, Ấn Độ. Ảnh: TG

Bài liên quan

Trong bốn ngày, Singhar Mantu vội vã đi khắp nơi, thu thập những loại thuốc có hạn mà anh có thể tìm được cho em trai Umakant Singh và tìm kiếm điều dưỡng về điều trị tại nhà. Nhưng anh biết những triệu chứng này có nghĩa là: Covid-19 đã đến được làng của họ.

Vào ngày thứ Năm (6/5), tình trạng của Umakant trở nên tồi tệ hơn. Tại bệnh viện gần nhất, bệnh viện trường đại học y Jawaharlal Nehru cách nhà họ hơn 50km, Mantu cho biết, “khi tôi đến bệnh viện, không có bác sĩ nào có mặt. Tôi được thông báo là các bác sĩ sẽ đến sớm và được yêu cầu mua một số loại thuốc từ chợ để có thể tiêm cho bệnh nhân”.

Sau khi trở lại bệnh viện với loại thuốc được yêu cầu, Mantu phát hiện ra rằng em trai mình đã bất tỉnh, nhưng vẫn chưa có bác sĩ đến. Anh Mantu cho biết: “Em tôi suy sụp vì không được điều trị và qua đời cùng ngày. Nếu được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế kịp thời, em ấy đã có thể sống đến ngày hôm nay".

Umakant sau đó có kết quả dương tính với Covid-19.

Đó là một câu chuyện đang được lặp lại trên khắp vùng nông thôn Ấn Độ, nơi sinh sống của khoảng 65% trên tổng số gần 1,4 tỷ dân của nước này. Làn sóng Covid-19 thứ hai đã tàn phá Ấn Độ trong những tuần gần đây và khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các thành phố lớn như Delhi đến bờ vực sụp đổ, với tình trạng thiếu oxy, giường bệnh, cơ sở chăm sóc đặc biệt và bác sĩ.

Vào hôm thứ Sáu (7/5), Ấn Độ báo cáo số ca nhiễm tăng kỷ lục khác với 414.188 trường hợp dương tính mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh của Ấn Độ lên 21,5 triệu trường hợp.

Lúc này, đại dịch đang lan rộng ra các vùng quê của Ấn Độ. Ở đây, ngân sách cho chăm sóc sức khỏe, số lượng bệnh viện và tỷ lệ bác sĩ bình quân đầu người thấp hơn nhiều so với các trung tâm giàu có như Mumbai và Delhi, và hiện đang thiếu các bác sĩ chuyên khoa.

Tại Bihar, nơi trung bình một bác sĩ phục vụ phục vụ 43.788 người (WHO khuyến nghị chỉ nên để một bác sĩ điều trị cho khoảng 1.000 người), rất nhiều người dân nói rằng họ không kỳ vọng vào việc được điều trị  tử tế nếu nhiễm Covid-19.

Cơ chế giám sát dịch bệnh và báo cáo tử vong ở các cộng đồng nông thôn thiếu thốn cũng rất kém, có nghĩa là con số thực sự của đại dịch có thể không bao giờ được biết đến.

Việc thiếu vắng các nhân viên được đào tạo bài bản là một vấn đề lớn đối với Bihar trong thời kỳ đại dịch. Trong khi 207 máy thở đã được trao cho chính quyền bang, chúng vẫn bám đầy bụi vì không ai được đào tạo để vận hành. Tuần này, các bệnh viện tại Bihar bắt đầu ghi nhận tình trạng bệnh nhân nằm điều trị dưới sàn nhà vì quá tải.

Tại ngôi làng của Umakant, nơi có dân số 1.000 người, 20 người dân trong làng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Bác sĩ nội trú Akshay Singh cho biết các bệnh viện gần đó không có bác sĩ, bình oxy hoặc thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. 

Ngay cả khi các bang bị cáo buộc che giấu số người chết thực sự, số người chết vì Covid-19 đang tăng với tốc độ kỷ lục ở Bihar. Vào tháng 3/2020 khi đại dịch lần đầu tiên ập tới, đến tháng 3 năm nay, 1.578 sinh mạng đã tử vong vì Covid-19, theo như thống kê chính thức ở Bihar. Nhưng chỉ trong 36 ngày qua, đã có 1.499 trường hợp tử vong do virus Corona được ghi nhận tại bang này.

Bác sĩ Sudhir Mahato, bác sĩ phẫu thuật dân sự địa phương, bác sĩ cấp cao trong khu vực cho biết virus hiện đang tàn phá các ngôi làng nông thôn và họ đang phải vật lộn để kiểm tra tất cả mọi người. Khi hàng trăm người xếp hàng mỗi ngày tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương để làm các xét nghiệm, nhiều người lo sợ rằng bản thân các trung tâm này giờ đã trở thành những ổ dịch lớn.

Tại làng Salempur, thuộc quận Gopalganj phía bắc Bihar, sự lây lan của virus đã rất nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của 10 người chỉ trong vòng hai tuần.

Ông Dhananjay Singh, trưởng hội đồng làng Salempur, cho biết: “Tình hình chung có vẻ rất nguy cấp. Em trai của tôi, Sanjay Singh, 48 tuổi, nằm trong số những người thiệt mạng".

“Em trai tôi bị sốt và viêm họng nên chúng tôi đã đưa cậu ấy vào bệnh viện chính quyền địa phương ở thị trấn Gopalganj và được kết luận dương tính với Covid-19. Nhưng họ thậm chí còn thiếu những cơ sở vật chất cơ bản nhất, vì vậy tình trạng của cậu ấy trở nên xấu đi nhanh chóng", ông Singh nói. “Cuối cùng, chúng tôi đưa cậu ấy đến một bệnh viện tư nhân ở lân cận Uttar Pradesh nhưng đã quá muộn, cậu ấy đã qua đời”.

Bang Bihar hiện đang bị phong tỏa và Bộ trưởng Y tế Bihar Mangal Pandey khẳng định sẽ cử thêm nhiều bác sĩ và nhân viên y tế đang được tuyển dụng tạm thời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Quốc Thiên