Điều chỉnh kích thước chữ

Công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

(CLO) Chiều nay (10/6), tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức Họp báo công bố kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp.

Audio
Quang cảnh họp báo.

Quang cảnh họp báo.

Có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

Tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường (HĐBCQG) đã công bố Nghị quyết của HĐBCQG về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, cử tri cả nước bầu đủ 500 Đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên trong quá trình xem xét, xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, HĐBCQG đã quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vì không đủ tiêu chuẩn người đại biểu Quốc hội khóa XV theo quy định của pháp luật đối với 1 trường hợp thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Bình Dương. Do đó đã có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đạt 99,8 % so với yêu cầu.

Trong đó, đại biểu do các cơ quan tổ chức Trung ương giới thiệu có 194 người trúng cử; Cơ quan tổ chức địa phương giới thiệu có 301 người trúng cử; đại biểu tự ứng cử có 4 người trúng cử; đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương trúng cử: 126 người; đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách ở địa phương trúng cử: 67 người.

Về cơ cấu, trình độ, số đại biểu là phụ nữ trúng cử là 151 người, đại biểu dân tộc thiểu số trúng cử là 89 người, đại biểu là người trẻ dưới 40 tuổi trúng cử là 47 người; đai biểu là người ngoài Đảng trúng cử là 14 người; đại biểu quốc hội khóa XIV và các khóa khác tái cử trúng cử là 203 người; đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội trúng cử là 296 người.

Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ theo căn cứ theo Nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cho thấy sự tín nhiệm cao của cử tri, cụ thể: Tại Đơn vị bầu cử Số 1: Gồm các quận: Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội). Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được 557.717 phiếu, đạt tỷ lệ 93,23% số phiếu hợp lệ.

Tại Đơn vị bầu cử Số 10: Gồm các huyện: Củ Chi và Hóc Môn (thành phố Hồ Chí Minh). Ông Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch nước được 622.984 phiếu, đạt tỷ lệ 96,65% số phiếu hợp lệ.

Tại Đơn vị bầu cử Số 3: Gồm các quận: Kiến An, Dương Kinh và các huyện: An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo (thành phố Hải Phòng); Ông Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội được 499.461 phiếu, đạt tỷ lệ 99,89% số phiếu hợp lệ.

Tại Đơn vị bầu cử Số 1: Gồm các huyện: Ninh Kiều, Cái Răng và Phong Điền (thành phố Cần Thơ); Ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ được 335.484 phiếu, đạt tỷ lệ 98,74% số phiếu hợp lệ.

Về kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Bùi Văn Cường cho biết, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố thì HĐND cấp tỉnh bầu được 3.721 đại biểu; HĐND cấp huyện bầu được 22.549 đại biểu; HĐND cấp xã bầu được 239.752 đại biểu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp báo.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc họp báo.

Báo chí có đóng góp tích cực vào thành công của cuộc bầu cử

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu là 99,6%, cuộc bầu cử đã thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn và tổ chức cuộc bầu cử được thực hiện thống nhất, sát sao, toàn diện, đồng bộ. Công tác nhân sự, hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu lấy ý kiến cử tri về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân được dân chủ, công khai, chuẩn bị khoa học, thận trọng, đúng quy trình. Việc tổ chức vận động bầu cử được tiến hành đúng luật, linh hoạt, sáng tạo, nhất là tuyệt đối đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát rất phức tạp. 

Công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử; công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình chuẩn bị tổ chức vận động bầu cử và ngày bầu cử trong điều kiện rất khó khăn nhưng đã đảm bảo an toàn. Công tác tham mưu phục vụ bầu cử thực hiện đầy đủ, chu đáo, đúng quy định. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền của các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương đã được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

"Với đội ngũ đông đảo phóng viên báo chí tham gia đưa tin có tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, chuyên nghiệp, các nhà báo đã đóng góp tích cực vào thành công của cuộc bầu cử", ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. 

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, thành công của cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của Nhân dân, của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, thể hiện sinh động truyền thống yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin vững chắc của Nhân dân đối với chế độ, với Đảng, Nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: "Cuộc bầu cử là minh chứng cho thấy: càng trong khó khăn, thử thách, thì lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự hào dân tộc và khát vọng vươn lên của dân tộc ta, nhân dân ta càng được trỗi dậy, hun đúc và phát huy, lan tỏa mạnh mẽ hơn". 

Danh sách chính thức đại biểu Quốc hội khóa XV:

.

Quốc Trần