Khi bước chân vào Nhà tù La Santé ở Paris vào sáng 21/10, ông Sarkozy vẫn khẳng định mình “vô tội tuyệt đối”.
Ông Sarkozy, 70 tuổi, bị kết án 5 năm tù vào tháng 9 vì tội “âm mưu hình sự”, liên quan đến cáo buộc ông tìm cách nhận tiền tài trợ từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007. Dù đã kháng cáo, ông vẫn phải thi hành án trước khi có phán quyết mới.
Sáng 21/10, ông Sarkozy rời nhà cùng vợ - ca sĩ Carla Bruni - giữa đám đông ủng hộ giơ cao ảnh ông và hô vang “Trả tự do cho Nicolas!”. Đoàn xe của ông được cảnh sát hộ tống tới nhà tù ở phía nam Paris. Một số tù nhân hô to “Chào mừng Sarkozy!” khi ông bước vào.
Trong thông điệp đăng trên X trước khi bị giam, Sarkozy tuyên bố: “Người bị bỏ tù sáng nay không phải là cựu Tổng thống Cộng hòa, mà là một người đàn ông vô tội. Tôi không nghi ngờ gì cả - sự thật sẽ chiến thắng”. Ông nói rằng dù “sẽ ngủ trong tù”, mình “vẫn ngẩng cao đầu”.
Tại La Santé, ông Sarkozy được cho là sẽ ở trong phòng giam biệt lập rộng khoảng 9 mét vuông để đảm bảo an toàn và tránh bị tù nhân khác tiếp cận hoặc chụp ảnh lén. Theo nhân viên nhà tù, ông sẽ được ra sân một lần mỗi ngày, một mình, và có thể đón khách thăm ba lần mỗi tuần.
Ông Sarkozy là cựu lãnh đạo Pháp đầu tiên bị bỏ tù kể từ thời Philippe Pétain - nguyên thủ hợp tác với Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Ông nói rằng sẽ mang theo tiểu sử về Chúa Jesus và cuốn Bá tước Monte Cristo - câu chuyện về người đàn ông vô tội bị kết án oan trốn thoát và đi tìm công lý.
Thẩm phán Nathalie Gavarino cho rằng các hành vi của Sarkozy có “mức độ nghiêm trọng đặc biệt”, nên ra lệnh bắt giam ngay cả khi ông kháng cáo. Luật sư của ông dự kiến sẽ yêu cầu phóng thích tạm thời, và tòa phúc thẩm có hai tháng để xem xét.
Sau khi thất cử năm 2012, ông Sarkozy liên tiếp vướng vòng lao lý. Trong một vụ án khác, ông từng bị kết án vì tham nhũng và phải quản thúc tại gia, đeo vòng điện tử theo dõi.
Vụ án “Libya” bắt nguồn từ cáo buộc rằng các phụ tá của Sarkozy đã thỏa thuận với Gaddafi từ năm 2005 để nhận tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử. Đổi lại, Gaddafi được hứa giúp khôi phục hình ảnh quốc tế sau các vụ đánh bom máy bay ở Lockerbie (1988) và Niger (1989).
Dù tòa kết tội Sarkozy âm mưu phạm tội, ông vẫn được trắng án với các cáo buộc biển thủ công quỹ, tham nhũng thụ động và tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử.
Sau bản án trước đó, ông Sarkozy đã bị tước bỏ Huân chương Bắc đẩu Bội tinh - danh hiệu cao quý nhất của Pháp.